[Chuyện học Y] 3 ĐIỀU MÌNH SẼ LÀM NẾU PHẢI HỌC TIẾNG ANH Y KHOA LẠI TỪ ĐẦU

Rate this post
🌱 Có nhiều bạn hỏi mình là đối với một sinh viên Y hay bác sĩ với vốn từ vựng và ngữ pháp Tiếng Anh căn bản thì làm sao để có thể học Tiếng Anh chuyên ngành Y Khoa một cách hiệu quả nhất để tiết kiệm thời gian và công sức nhất.
🌱 Trải qua nhiều năm học Tiếng Anh và làm việc trong ngành Y tại Mỹ, hôm nay mình muốn chia sẻ 3 điều mà mình sẽ làm nếu phải học lại Tiếng Anh chuyên ngành Y Khoa từ đầu.
1️⃣ Dành một ít thời gian để học QUA gốc từ, tiền tố, hậu tố.
Việc học các nhóm từ này mang đến cho bạn 3 lợi ích—(1) giúp bạn có một khái niệm căn bản về thuật ngữ, (2) có thể đoán được nghĩa của một từ mới dựa trên những thành phần của từ, và (3) là bạn nhớ nghĩa của thuật ngữ lâu hơn.
Chẳng hạn nếu bạn biết “Hyper” là cao hơn bình thường, thì bạn có thể đoán ra thuật ngữ “Hypertension” có nghĩa là “Huyết áp cao hơn bình thường.”
Tuy nhiên, bạn không nên chỉ học thuộc lòng chúng một cách khô khan. Đừng ngồi lẩm bẩm “Hyper” là cao hơn bình thường. Thay vào đó, hãy học kèm các ví dụ cụ thể và thú vị, như Hypertension thì Hyper là cao hơn bình thường, hypertension là huyết áp cao hơn bình thường.
❌ Và cũng ĐỪNG dành quá nhiều thời gian cho việc này.
Lý do là gốc từ, tiền tố, hậu tố không thể giúp bạn hiểu sâu về một thuật ngữ Y Khoa.
Căn bản học Tiếng Anh Y Khoa không giống như học từ vựng Tiếng Anh thông thường.
👉 Mục đích của học Tiếng Anh Y Khoa là để biết kiến thức Y Khoa thay vì để biết định nghĩa thuật ngữ.
Chẳng hạn khi học “Hypertension” thì bạn có thể đoán là huyết áp cao hơn bình thường, nhưng nếu bạn chỉ dừng ở đó thì bạn không biết được chỉ số đo như thế nào là cao huyết áp cấp 1, cấp 2, cấp 3. Rồi sự khác nhau giữa Hypertensive urgency và Hypertensive Emergency là gì, và nếu được hỏi sâu hơn thì bạn sẽ lúng túng.
👉 Chính vì thế, mình sẽ dùng phần lớn thời gian cho việc số 2 dưới đây.
2️⃣ Thường xuyên tìm hiểu về các chủ đề Y Khoa bằng Tiếng Anh
Mình sẽ coi Tiếng Anh Y Khoa như một công cụ phục vụ cho việc nâng cao kiến thức chuyên môn ngành Y cho mình, và để trọng tâm vào học kiến thức thay vì vào việc học thuật ngữ.
Khi bạn học theo cách này thì sẽ hiểu sâu, nhớ lâu, và nhớ bền.
Chẳng hạn, khi bạn tìm hiểu tường tận về bệnh hypertension—từ triệu chứng, biến chứng, cách điều trị, v.v. thì bạn sẽ tự nhớ hypertension là gì.
Không những bạn nhớ định nghĩa mà bạn còn am hiểu và cập nhật về những khuyến cáo chẩn đoán điều trị mới nhất của bệnh này, để trở thành một người bác sĩ giỏi hơn.
⁉️ Vậy câu hỏi là nên học từ các nguồn nào?
Bắt đầu thì mình sẽ lấy thông tin từ những nguồn dễ hiểu và thú vị nhất đối với mình. Chẳng hạn, mình là người thích xem video và hình minh họa nên mình sẽ bắt đầu học từ các video có mình họa trên du tup, và xem video có phụ đề để dễ hiểu hơn.
Khi đọc thì mình sẽ đọc từ những sách hoặc trang web viết ngắn gọn, dễ hiểu, ngôn ngữ thông dụng.
Sau khi đã quen thì mình sẽ tăng độ khó lên, đọc từ những sách giáo khoa chuyên ngành ít hình nhiều chữ, hoặc những tạp chí khoa học. Vì nếu ban đầu học ngay từ những nguồn này sẽ dẫn đến việc chán nản và bỏ ngang. Đọc 1 câu mà tra từ điển hết 5-6 chữ thì quả thật rất khó cho những người mới bắt đầu.
3️⃣ Áp dụng kiến thức đã học để phục vụ cho công việc hoặc công việc tương lai.
Advertisement
Chẳng hạn, đối với bác sĩ muốn đi tu nghiệp và làm việc nước ngoài, hoặc trong môi trường cần giao tiếp bằng Tiếng Anh với bệnh nhân thì hãy tập giải thích các thuật ngữ theo cách đơn giản nhất để bệnh nhân hiểu. Đơn thuần là khi làm bác sĩ lâm sàng thì bệnh nhân quan tâm nhất không quan trọng bác sĩ học cao hiểu rộng bao nhiêu, mà là giải thích cho bệnh nhân hiểu được bao nhiêu.
👉 Tóm lại, 3 điều mình sẽ làm là (1) học qua gốc từ, tiền tố, hậu tố làm căn bản, (2) tìm hiểu thông tin bằng Tiếng Anh về các chủ đề mình quan tâm và (3) tìm cách thực hành ngay lập tức.
Ba điều này mình sẽ làm song song với nhau để chúng hỗ trợ cho nhau.
🥰 Chúc bạn thành công trong quá trình học Tiếng Anh chuyên ngành Y Khoa.
🥰 Hãy comment “Yes” nếu bài viết này hữu ích cho bạn
Dr. Christina Nguyễn
~ The Phoenix Medical Academy
[/video]
Link bài viết: https://www.facebook.com/groups/ylamsang/posts/1292337377878884/
Trân trọng cảm ơn bài chia sẻ này của Dr. Christina Nguyễn trên Diễn đàn y khoa !

Giới thiệu Trần Thanh Hoàng Linh

Check Also

[Chia sẻ] DINH DƯỠNG HỢP LÝ TẾT SUM VẦY – XUÂN BÌNH AN

DINH DƯỠNG HỢP LÝ TẾT SUM VẦY – XUÂN BÌNH AN Tết là thời điểm …