[Medicalnews] Nhiễm micron có các triệu chứng gì?

Print Friendly, PDF & Email

Được viết bởi tiến sĩ Maria Cohut vào ngày 10 tháng 01 năm 2022 – Được xác thực bởi tiến sĩ Harriet Pike.

 

Khi sự lây nhiễm của biến thể OMICRON của vi rút SARS-CoV-2 là nguyên nhân làm đại dịch COVID-19- vẫn tiếp tục lây lan khắp thế giới,đã có các báo cáo cho thấy rằng, ở một số khía cạnh, các triệu chứng khi nhiễm biến thể này khác với các triệu chứng khi nhiễm biến thể Delta. Liệu rằng các triệu chứng có thực sự khác nhau không? Bạn nên biết những gì?

Pierre Crom/Getty Images

Tất cả dữ liệu và số liệu thống kê được dựa trên các dữ liệu công khai có sẵn tại thời điểm công bố. Một số thông tin có thể lỗi thời. Hãy ghé thăm trung tâm Coronavirus của chúng tôi và theo dõi trang cập nhật trực tiếp của chúng tôi để biết thêm thông tin gần đây nhất về đại dịch Covid-19.

 

Ngày 26 tháng 11 năm 2021, Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO – The World Health Organization) đã chỉ ra một biến thể SARS-CoV-2 mới đáng lo ngại, được gọi là Omicron.

 

Biến thể gây ra mối quan tâm cho các cơ quan y tế vì nó dường như dễ lây lan và có khả năng tái nhiễm cao hơn.

 

Có một số lo ngại cho rằng Omicron có thể vượt qua sự bảo vệ mà vắc-xin COVID-19 mang lại. Pfizer khẳng định rằng ba liều vắc-xin mRNA của họ có thể vô hiệu hóa Omicron ở trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và hai liều vẫn có thể ngăn ngừa bệnh trở nên nghiêm trọng sau khi nhiễm biến thể này.

 

Vì những lí do này, các quốc gia trên thế giới đã và đang thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa khác nhau giúp giảm sự lây lan của Omicron trong cộng đồng của các nước.

Tuy nhiên, trong một thế giới chuyển động liên tục, không thể hoàn toàn ngăn nó lan rộng. Một số nguyên do cho sự tích cực có thể là các báo cáo khác nhau cho thấy rằng các trường hợp nhiễm biến thể này có xu hướng gây ra các triệu chứng nhẹ hơn so với những trường hợp nhiễm các biến thể SARS-CoV-2 trước đó, chẳng hạn như Delta.

 

Nhưng làm thế nào một người có thể biết họ có bị nhiễm Omicron hay không? Các triệu chứng có giống với các triệu chứng nhiễm các biến thể trước đó không?

 

Omicron gây ra những triệu chứng nào?

 

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC – The Centers for Disease Control and Prevention) liệt kê các triệu chứng có thể xảy ra khi nhiễm SARS-CoV-2 mà không rõ biến thể cụ thể. Đó là:

  • Sốt hoặc ớn lạnh
  • Ho
  • Thở gấp hoặc khó thở
  • Mệt mỏi
  • Đau đầu
  • Mất vị giác hoặc khứu giác
  • Đau họng
  • Nghẹt hoặc chảy nước mũi
  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Tiêu chảy

 

Tuy nhiên, CDC lưu ý rằng danh sách này không đầy đủ và mọi người có thể gặp các triệu chứng khác nhau hoặc có sự kết hợp các triệu chứng. Hơn nữa, các báo cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội và các nền tảng khác cho rằng các triệu chứng khi phối hợp lại biểu thị rõ đặc điểm cho sự nhiễm Omicron.

 

Nghiên cứu về COVID của Zoe – được tiến hành bởi những nhà nghiên cứu từ công ty khoa học sức khỏe ZOE và King’s College London ở Vương quốc Anh – sử dụng dữ liệu từ hơn 4.000.000 bệnh nhân.

 

 

Phân tích gần đây của nghiên cứu nhằm xác định liệu đã có sự khác biệt nào giữa các triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm biến thể Delta và các triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm Omicron hay không.

 

Họ so sánh các triệu chứng được báo cáo qua ứng dụng Zoe COVID Study bởi những người tham gia ở Vương quốc Anh, những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào tháng 10 năm 2021, khi Delta chiếm ưu thế ở Anh, với những người có kết quả xét nghiệm dương tính vào tháng 12 năm 2021 khi Omicron trở thành biến thể ưu thế.

 

Phân tích sơ bộ chỉ ra rằng các triệu chứng phổ biến nhất được báo cáo trong cả hai tháng phần lớn giống nhau: chảy nước mũi, đau đầu, mệt mỏi, hắt hơi và đau họng.

 

Các phát hiện cho thấy không có sự khác biệt rõ ràng về các triệu chứng thường gặp nhất mà có thể do hai biến thể SARS-CoV-2 gây ra.

 

Tuy nhiên, theo dữ liệu tự báo cáo này, các nhà khoa học của ZOE cũng lưu ý rằng việc mất mùi và vị dường như ít phổ biến hơn ở những người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

 

Omicron có ảnh hưởng đến phổi không?

 

Medical News Today đã liên hệ với Bác sĩ David M.Cutler, bác sĩ gia đình tại Saint John’s Physician Partners ở Santa Monica, CA, để tìm hiểu thêm về lời khuyên của các bác sĩ về các triệu chứng của nhiễm Omicron.

 

Tiến sĩ Cutler nhắc lại rằng các triệu chứng khác nhau và nó có thể không nổi bật theo bất kỳ một cách cụ thể nào, so với các dấu hiệu khi nhiễm các biến thể trước đó.

 

Ông nói: “Sự đa dạng của các triệu chứng gặp ở Omicron cũng giống như các biến thể SARS-CoV-2 khác. “Có vẻ như khá đáng chú ý là những người bị ảnh hưởng bởi cùng một biến thể có thể gặp các triệu chứng khá khác nhau. Một số bị nghẹt mũi, những người khác đau đầu, đôi khi đau nhức mỏi cơ thể và những người khác bị đau họng”.

 

Tuy nhiên, ông lưu ý, “vấn đề nhiễm trùng phổi nghiêm trọng dường như ít xảy ra với Omicron hơn so với các biến thể trước đó.”

 

Đó có thể là bởi vì, không giống như các biến thể khác, Omicron ưu tiên lây nhiễm vào đường hô hấp trên. Đây cũng có thể là lý do tại sao nó có vẻ như gây ra các triệu chứng nhẹ hơn, theo Abdi Mahamud, Giám đốc Quản lý Sự cố của WHO.

 

“Chúng tôi đang chứng kiến ngày càng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Omicron đang lây nhiễm sang phần trên của cơ thể. Không giống như những trường hợp khác, điều đó có thể gây ra viêm phổi nặng” ông nói, mặc dù cảnh báo rằng cần phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác nhận điều này.

 

Làm thể nào để bạn phát hiện mình nhiễm Omicron?

 

Cũng có một số báo cáo không dựa trên các nghiên cứu rằng xét nghiệm chẩn đoán nhanh – còn được gọi là LFTs (lateral flow test) – có thể kém hiệu quả hơn trong việc phát hiện sự hiện diện của nhiễm Omicron.

 

Những xét nghiệm như vậy, mọi người có thể thực hiện tại nhà, dựa trên các mẫu được lấy từ mũi, cổ họng của mỗi người hoặc cả hai và nhằm phát hiện một số kháng nguyên virus nhất định – biểu thị cho sự nhiễm virus.

Advertisement

 

Theo Tiến sĩ Cutler, “xét nghiệm chẩn đoán nhanh vốn dĩ không chính xác bởi vì nó không phát hiện mức độ thấp của vi rút như xét nghiệm PCR.”

 

Xét nghiệm RT-PCR, hay viết tắt là PCR, dựa trên các mẫu được lấy từ cả mũi và cổ họng của một người. Tuy nhiên, những mẫu này phải trải qua kiểm tra trong phòng thí nghiệm, để có thể phát hiện liệu các gen đặc hiệu của SARS-CoV-2 có hiện diện hay không. Các xét nghiệm PCR nhạy hơn và thường được coi là chính xác hơn.

 

Thử nghiệm các marker di truyền cũng có thể phát hiện, cụ thể hơn là biến thể SARS-CoV-2.

 

Tuy nhiên, một số cơ quan y tế, chẳng hạn như Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA – U.K Health Security Agency), đã tuyên bố rằng, khi được sử dụng đúng cách, LFTs sẽ phát hiện ra nhiễm trùng với bất kỳ biến thể SARS-CoV-2 nào trong hầu hết các trường hợp.

 

Một đánh giá trong phòng thí nghiệm về các thiết bị chẩn đoán nhanh hiện đang được UKHSA sử dụng ở Vương quốc Anh cũng cho thấy rằng các LFT phát hiện Omicron một cách hiệu quả như các biến thể trước đó.

 

Bạn có thể điều trị như thế nào khi nhiễm Omicron thể nhẹ?

 

Điều gì xảy ra nếu nhiễm biến thể Omicron với các triệu chứng nhẹ và không cần phải nhập viện chăm sóc? Bạn có thể điều trị nhiễm bệnh thể nhẹ tại nhà bằng cách nào?

 

“Không có liệu trình thuốc cụ thể nào được kê đơn về nhà để ngăn ngừa hoặc điều trị [COVID-19],” Tiến sĩ Cutler lưu ý.

 

Các biện pháp khắc phục tốt nhất thì tương tự như những biện pháp bạn có thể sử dụng để điều trị các triệu chứng cúm nhẹ hoặc cảm lạnh:

 

“Phương pháp điều trị được khuyến nghị là trực tiếp điều trị các triệu chứng: uống đủ nước, nghỉ ngơi và dinh dưỡng tốt. Uống acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm đau đầu, đau nhức cơ thể hoặc sốt. Tránh các biện pháp điều trị chưa được chứng minh như hydroxychloroquine, ivermectin, kẽm và vitamin D, chưa rõ giá trị và có thể gây ra tác dụng phụ.” – Tiến sĩ David M. Cutler.

 

Những lời khuyên để phòng ngừa COVID – 19:

 

Tuy nhiên, như mọi người nói, phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì vậy thực hiện các biện pháp để bảo vệ bản thân và những người thân yêu của chúng ta khỏi bị nhiễm Omicron hoặc bất kỳ biến thể SARS-CoV-2 nào khác là cách tiếp cận tốt nhất.

 

Tiến sĩ Cutler giải thích: “Phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa lây nhiễm bất kỳ biến thể SARS-CoV-2 nào là phương pháp tiếp cận nhiều kỹ thuật.” “Tôi muốn gọi đây là cách tiếp cận ‘pho mát Thụy Sĩ’.”

 

“Giống như bạn cần nhiều lớp pho mát để bạn không nhìn thấy bất kỳ miếng giăm bông nào thông qua các lỗ của pho mát trên một chiếc bánh sandwich, bạn cần nhiều cách phòng chống để ngăn chặn [COVID-19]. Không có một cách bảo vệ nào là hiệu quả 100%. Vắc-xin, khẩu trang, khoảng cách, sự thoáng khí, và tránh lại gần những người bị bệnh hoặc chưa được tiêm ngừa đều quan trọng và hiệu quả để ngăn ngừa bạn bị [nhiễm bệnh]. Và việc cách ly khi bạn bị nhiễm bệnh là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bạn lây lan [vi rút] cho người khác.” – David M.Cutler.

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/omicron-infection-what-are-the-symptoms

Người dịch: Nguyễn Đông Khanh, Võ Thị Thảo Ngân

Hiệu đính: BS. Huỳnh Lê Thái Bão

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Advertisement

Giới thiệu thaongan2509

Check Also

[Mededge] Bệnh Kawasaki

Bệnh Kawasaki (bệnh Kawasaki – Kawasaki Disease) là một căn bệnh chỉ có ở trẻ …