[Medicalnewstoday] Vắc-xin COVID-19 cho trẻ em: Tác dụng phụ có thể gặp phải là gì?

Print Friendly, PDF & Email

Một y tá tiêm cho một cậu bé một liều vắc-xin Pfizer tại phòng khám vắc-xin COVID-19 tại Trường Trung học Lyman ở Longwood, FL, vào một ngày trước khi các lớp học bắt đầu cho năm học 2021–22. Hình ảnh SOPA / Hình ảnh Gett

Vắc-xin phải trải qua các thử nghiệm an toàn đặc biệt nghiêm ngặt trước khi nhận được sự chấp thuận sử dụng trong toàn dân. Tuy nhiên, không có loại thuốc nào được đảm bảo là không có tác dụng phụ, vậy những tác dụng phụ mà trẻ tiêm vắc xin COVID-19 có thể gặp phải là gì?

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt vắc xin Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi vào ngày 29 tháng 10 năm 2021. Theo một cuộc khảo sát gần đây của KFF COVID-19 Vaccine Monitor, chỉ hơn một phần tư số phụ huynh có con trong độ tuổi này mong muốn con mình được tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Mặc dù điều này có thể gây ngạc nhiên, nhưng các kết quả khảo sát khác đã làm sáng tỏ lý do đằng sau sự chần chừ này: nỗi sợ tác dụng phụ.

2/3 phụ huynh có con trong độ tuổi này cho biết họ lo ngại vắc xin COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai của con họ. Những lo ngại này đáng kể đến mức Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ gần đây đã đưa ra một video phản bác về bất kỳ tác động tiềm ẩn nào của vắc-xin đối với tuổi dậy thì hoặc khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, sự do dự tiêm vắc xin không chỉ vì do lo ngại ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Hơn ba phần tư các bậc cha mẹ cho biết họ “rất” hoặc “phần nào” lo ngại rằng con họ có thể gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc chưa biết đủ về tác dụng lâu dài của vắc-xin COVID-19.

 

Vì vậy, những tác dụng phụ có thể là gì? Hãy cùng tiếp tục tìm hiểu nhé!

 

Trẻ em sẽ nhận được những gì?

Cũng giống như cách mà những công ty dược phẩm đã chạy đua để có vắc-xin được chấp thuận cho người lớn, những công ty này đã thực hiện các thử nghiệm để xem liệu vắc-xin của họ có an toàn và hiệu quả ở trẻ vị thành niên và trẻ em.

Phát biểu tại một cuộc họp giao ban độc lập của SAGE vào ngày 5 tháng 11 năm 2021, Giáo sư Deenan Pillay – giáo sư virus học tại Đại học College London (UCL) ở Vương quốc Anh – cho biết:

“Đã có một số thử nghiệm. Chúng tôi luôn quan tâm về tác dụng không đáng có của tất cả các loại thuốc ở trẻ em, và tất nhiên, chúng tôi không thể ngoại suy từ dữ liệu đến từ người lớn sang trẻ em. Chúng tôi phải đợi để đảm bảo có sự an toàn cho trẻ em. Và bây giờ điều đó đã xảy ra ”.

Cho đến nay, vắc xin mRNA của Pfizer và Moderna đã nhận được sự chấp thuận ở Hoa Kỳ cho trẻ em trên 12 tuổi, với vắc xin Pfizer được chấp thuận cho trẻ 5-12 tuổi vào cuối tháng 10 năm 2021. Cơ quan Dược phẩm châu Âu đã thông báo rằng sẽ bắt đầu điều tra sự an toàn của vắc-xin trong độ tuổi đó vào ngày 18 tháng 10 năm 2021.

 

Hầu hết các quốc gia cung cấp vắc-xin cho trẻ trên 12 tuổi đều đang cung cấp vắc-xin Pfizer hoặc Modern. Một liều vắc-xin Pfizer thì có sẵn cho những người trên 12 tuổi ở Vương quốc Anh, nơi vắc-xin Moderna cũng được phê duyệt cho nhóm tuổi này.

 

Pfizer có kế hoạch thử nghiệm vắc-xin này ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi, và Moderna thì đang tiến hành các thử nghiệm để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin ở trẻ em dưới 12 tuổi.

Novavax sắp bắt đầu một nghiên cứu lên đến 3.000 thanh thiếu niên từ 12–17 tuổi tại 75 địa điểm ở Hoa Kỳ. Johnson & Johnson đã đưa trẻ em dưới 12 tuổi vào các thử nghiệm hiện có, và AstraZeneca đang có kế hoạch tiến hành các thử nghiệm vắc xin của mình cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Vắc xin có nhiều bằng chứng ủng hộ việc sử dụng nó nhất cho đến nay là vắc xin mRNA của Pfizer chống lại SARS-CoV-2, là loại vi rút gây ra COVID-19.

Tuy nhiên, liều vắc xin tiêm cho trẻ em trên 12 tuổi và trẻ em dưới 12 tuổi là khác nhau. Pfizer đã công bố dữ liệu từ các thử nghiệm giai đoạn 2 và 3 vào cuối tháng 9 năm 2021. Dữ liệu cho thấy vắc xin an toàn ở trẻ em từ 5–11 tuổi.

Trẻ em dưới 12 tuổi sẽ được cung cấp 10 microgam (mcg) vắc xin. Con số này được so sánh với 30 mcg vắc xin, là lượng được tiêm cho trẻ em trên 12 tuổi và người lớn. Các chuyên gia hy vọng rằng liều lượng thấp hơn này có thể dẫn đến ít tác dụng phụ hơn, vì liều lượng thấp hơn nói chung nên dùng.

 

Phản ứng phụ thứ yếu

Phó chủ tịch cấp cao của Nghiên cứu và Phát triển Lâm sàng Vắc xin Pfizer, Tiến sĩ Bill Gruber, đã phân tích dữ liệu của công ty thuốc từ các thử nghiệm giai đoạn 2 và 3 tại Cuộc họp Ủy ban Tư vấn về Vắc xin và Sản phẩm Sinh học Liên quan của FDA vào ngày 26 tháng 10 năm 2021.

Ông tiết lộ rằng có rất ít tác dụng phụ nghiêm trọng và không có trường hợp tử vong nào trong các thử nghiệm pha 2 và 3 ở trẻ em từ 5–12 tuổi. Ông cũng giải thích rằng các tác dụng phụ tương tự như những gì người lớn gặp phải.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất ở trẻ em sau liều vắc-xin thứ hai – các phản ứng ở liều đầu tiên ít xảy ra hơn – là mệt mỏinhức đầu , với 39,4% và 28% trẻ 5-12 tuổi gặp các triệu chứng này.

Con số này so với 65,6% và 60,9% ở người lớn. Đáng chú ý là dữ liệu cho thấy trẻ bị sốt và ớn lạnh sau khi tiêm vắc-xin thấp hơn ở trẻ 5–12 tuổi so với trẻ 12–65 tuổi.

Chỉ 6,5% trẻ em từ 5–12 tuổi bị sốt sau khi tiêm chủng, so với 17,2% ở trẻ em trên 12 tuổi. Ngoài ra, chỉ 9,8% những người từ 5-12 tuổi bị ớn lạnh, so với 40% của những người trên 12 tuổi.

Do những lo ngại hiện có về nguy cơ viêm cơ timviêm màng ngoài tim ở nam giới vị thành niên và thanh niên, các nhà khoa học đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa cụ thể trong quá trình thử nghiệm này, Tiến sĩ Gruber giải thích với ủy ban.

Ông cho biết: “Để tăng cường khả năng phát hiện các biến cố hiếm gặp của viêm cơ tim ở thanh thiếu niên và thanh niên, nếu chúng xảy ra, các hướng dẫn cụ thể đã được cung cấp để cảnh giác với các triệu chứng và dấu hiệu của viêm cơ tim […]. Không có phản ứng phản vệ , không có viêm cơ tim, và không có viêm ruột thừa được báo cáo. ”

 

Viêm cơ tim

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và các cơ quan khác hiện đang theo dõi tỷ lệ viêm cơ tim, tức là tình trạng viêm cơ tim. Điều này được đưa ra sau các báo cáo vào tháng 7 năm 2021 rằng một số nam thiếu niên đã nhận được chẩn đoán về tình trạng này sau khi tiêm vắc xin Pfizer, loại vắc xin mà những người trên 12 tuổi có thể tiêm từ tháng 5 năm 2021.

CDC báo cáo rằng nam giới từ 12–29 tuổi có nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim cao nhất. 

Nó cũng nói rằng mặc dù 687 trường hợp viêm cơ tim sau khi tiêm vắc-xin đã được báo cáo ở những người dưới 30 tuổi ở Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ ngày 29 tháng 12 năm 2020 đến ngày 11 tháng 6 năm 2021, các chuyên gia y tế đã tiêm hơn 52 triệu liều vắc-xin cho những người từ 12–12 tuổi. Tổng cộng là 30 năm. Vì vậy, điều này thể hiện một rủi ro rất nhỏ.

Advertisement

Tuy nhiên, vẫn còn một cuộc thảo luận về việc liệu những rủi ro của vắc xin, vốn rất nhỏ, có vượt trội hơn nguy cơ phát triển COVID-19 hay không, đối với bộ phận dân số này cũng nhỏ hơn so với người lớn tuổi.

Một nghiên cứu , chưa được đánh giá đồng cấp, đã tuyên bố rằng nguy cơ gặp biến cố tim bất lợi sau khi tiêm vắc xin mRNA ở nam giới từ 16–17 tuổi mà không có bất kỳ bệnh đi kèm nào thực sự cao gấp 3,5 lần so với nguy cơ nhập viện do COVID-19. Điều này đã được báo cáo rộng rãi vào tháng 8 năm 2021.

Ngược lại, một nghiên cứu trên Tạp chí Y học New England từ ngày 6 tháng 10 năm 2021, báo cáo kết quả giám sát của Bộ Y tế Israel về vấn đề này dường như chứng minh mối liên hệ giữa việc tiêm vắc-xin Pfizer và bệnh viêm cơ tim.

Dữ liệu thu thập từ ngày 20 tháng 12 năm 2020 đến ngày 31 tháng 5 năm 2021, đã xác nhận 136 trường hợp viêm cơ tim sau khi nhận vắc xin Pfizer trong số 5,12 triệu người Israel đã tiêm hai liều. Phân tích cho thấy nguy cơ cao nhất sau liều thứ hai ở những người nam từ 16–19 tuổi, với tỷ lệ rủi ro là 1 trên 6,637.

Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Manfred Green, từ Khoa Dịch tễ học tại Đại học Haifa ở Israel, nói với Medical News Today trong một cuộc phỏng vấn:

“Viêm cơ tim phổ biến hơn ở nam và nữ, và có đủ lí do tại sao cho việc này […]. [Trong nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy rằng] nói chung đó là một bệnh nhẹ, nhiễm trùng nhẹ và một biến cố nhỏ cần nhập viện, vì những người bị viêm cơ tim hầu như luôn phải nhập viện để theo dõi. Họ yêu cầu […] điều trị chống viêm rất cơ bản để điều trị chứng viêm. Tất cả đều ổn, họ hồi phục tốt ”.

Tiến sĩ Green ngồi trong ủy ban để quyết định có nên tiến hành cấp phép vắc xin cho trẻ 5-12 tuổi ở Israel vào ngày 10 tháng 11 năm 2021. Ông chỉ ra rằng liều lượng tiêm cho trẻ 5-12 tuổi là một phần ba so với liều dùng cho trẻ lớn hơn và người lớn, “điều này được dự kiến là sẽ ít tác dụng phụ hơn và ít sự kiện bất lợi hơn xảy ra.”

 

Trẻ em khỏe mạnh không được bảo vệ

Nhiều người lo ngại về tác dụng phụ của vắc-xin COVID-19 hơn là nguy cơ chúng có thể gây ra cho trẻ khỏe mạnh.

Trong khi đó, trẻ em có một vài bệnh nền trước đó sẽ đặc biệt dễ bị tổn thương bởi COVID-19 và sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ việc tiêm chủng. Vì vậy, điều gì xảy ra với những đứa trẻ này?

Có rất ít nghiên cứu về những đứa trẻ này, vì số lượng trẻ em trong những nhóm này rất ít. Tuy nhiên, một nghiên cứu xuất hiện trên tạp chí Archives of Disease in Childhood không tìm thấy tác dụng phụ nào đáng lo ngại ở một nhóm 20 thanh thiếu niên từ 12–15 tuổi mắc các bệnh liên quan đến thần kinh.

 

Phân tích nguy cơ- lợi ích

Khi đánh giá những rủi ro do tác dụng phụ có thể có của vắc-xin COVID-19 gây ra, không thể làm như vậy mà không cân nhắc những lợi ích có thể có – mặc dù những điều này có thể khó nhận biết đối với từng cá nhân.

 

Một phân tích xuất hiện trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoàng gia vào ngày 1 tháng 11 năm 2021, cho thấy rằng việc tiêm phòng cho trẻ 12–17 tuổi là có lợi nhất trong khi tỷ lệ nhiễm trùng vẫn cao – tất nhiên, chúng có tác dụng ở nhiều nơi của thế giới.

Phân tích cho thấy nếu tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 cao tới 1.000 trên 100.000 người mỗi tuần trong vòng 16 tuần, thì việc tiêm chủng có thể ngăn chặn 4.430 trường hợp nhập viện và 36 trường hợp tử vong trong 16 tuần. Nó cũng cho thấy rằng có thể tránh được hàng nghìn trường hợp mắc COVID dài, ngay cả khi tỷ lệ mắc COVID dài là 4% ở thanh thiếu niên.

Phát biểu tại một cuộc họp giao ban độc lập của SAGE vào ngày 5 tháng 11 năm 2021, tác giả, Giáo sư Christina Pagel – giáo sư nghiên cứu hoạt động tại UCL – cho biết:

“Thực sự rõ ràng rằng nếu bạn đạt được tỷ lệ ca bệnh thực sự cao, thì điều đó rất có lợi, và vì vậy mặc dù trẻ em từ 5-11 tuổi ít có nguy cơ mắc bệnh hơn với tỷ lệ lây nhiễm hiện tại, với 6% lây nhiễm vào cuối tháng 10 ở Anh, gần như chắc chắn là có lợi… Tôi sẽ thực sự ngạc nhiên nếu nó không có lợi cho việc tiêm chủng cho trẻ 5–11 tuổi, và tôi hơi lo ngại rằng một số thành viên của Ủy ban về tiêm chủng và chủng ngừa đã nói rằng ‘ nó còn quá sớm’.

 

Nguồn: Medicalnewtoday.com

Link: https://www.medicalnewstoday.com/articles/covid-19-vaccines-for-children-what-are-the-side-effects#Risk-benefit-analysis

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép.

Người dịch: BS.Kiều Trinh

Advertisement

Giới thiệu Kieu Trinh

Check Also

[ScienceDaily] Thiết kế ngăn ngừa việc tích tụ các mô sẹo xung quanh các cấy ghép y tế

Các thiết bị cấy ghép giải phóng insulin vào cơ thể hứa hẹn là một …