[CHUYỆN NGÀNH Y] Những Thiên thần không có cánh

NHỮNG THIÊN THẦN KHÔNG CÓ CÁNH

BS. Trần Văn Phúc

Năm 2020…

Đó là một năm thật phi thường. SARS-CoV-2 hoành hành, khắp run rẩy, ho sốt và viêm phổi. Cả đất nước gặp rắc rối, trường học đóng cửa, lễ hội giải tán, các cuộc tụ họp đông người bị hủy bỏ, nhiều nhà hàng đóng cửa, nghỉ phép và cách li.

thay đổi chóng mặt: từ viêm phổi , đến viêm phổi do vương miện mới, -nCoV, -19, coronavirus chủng mới, cho đến SARS-CoV-2.

Trong lúc chỉ công bố dịch ở cấp ‘bùng phát – outbreak’, thì Việt Nam đã công bố dịch ở cấp quốc gia, đặt đất nước vào trong tình trạng như chiến tranh. khuyến cáo cách li 3 vòng, chính phủ nâng cấp lên thành 4 vòng, nhưng người dân vẫn cẩn cách li luôn 7 vòng.

Quân đội lần đầu tiên tham gia chống dịch.

Công an vào cuộc quyết : nhiệm vụ không chỉ ngăn chặn tin đồn, mà còn theo dõi từng bước chân của những người có khả năng ; ai đi đâu về đâu, nói chuyện những gì và làm gì, đều không thể qua khỏi những cặp nghiệp vụ rất tinh tường.

vỡ trận, Trung Quốc vỡ trận, nguyên do thủng phòng tuyến chặn dịch, tổn thương nghiêm trọng tuyến điều trị ở phía sau vì quá tải. Nhiều khả năng , Ý và Iran cũng vỡ trận; nguy cơ mất kiểm soát đang hiện hữu từng ngày từng giờ ở những quốc gia này.

Việt Nam phải làm gì để không bị như vậy?

Đầu tiên, chính phủ thành lập đội “đặc nhiệm” đa ngành. Dẫn đầu đội đặc nhiệm là y tế dự phòng, họ là những thiên thần không có cánh với nhiệm vụ chặn dịch để không vượt qua biên giới, không để những ổ dịch nhỏ bùng phát cho nhiều người.

Tiếp theo, là phân tuyến điều trị khi dịch xảy ra.

– Tất cả các viện đa khoa, những viện có liên quan, đều phải thành lập đơn nguyên riêng, sẵn sàng tiếp nhận và thu dung nhiễm SARS-CoV-2.

– Tuyến quận huyện: Bao gồm trung tâm y tế và viện đa khoa quận huyện hạng 2 và 3; nhiệm vụ theo dõi và điều trị cho khoảng 85% nhiễm SARS-CoV-2 có nhẹ.

– Tuyến tỉnh: Gồm các viện hạng 1, có nhiệm vụ điều trị cho 10% -19 nặng nhưng chưa nghiêm trọng, từ tuyến huyện chuyển lên.

– Tuyến Trung ương: Điều trị cho khoảng 5% -19 rất nặng.

Tất cả các cơ sở y tế thuộc tuyến quận huyện sẽ hội chẩn trực tuyến với tuyến trên. Các đội cấp cứu cơ động được thành lập, sẵn sàng nhận nhiệm vụ hỏa tốc, đến bất cứ nơi đâu chi viện cho tuyến dưới.

Riêng với y tế dự phòng, bao giờ cũng đi trước tuyến điều trị một bước và lùi sau một bước, ngoài chặn dịch, cách li và dập dịch; thì còn có nhiệm vụ theo dõi, giám sát để không bỏ sót bất cứ thông tin cảnh báo nào. Với quốc tế, y tế dự phòng phải theo dõi tất cả các quốc gia, riêng với Trung Quốc, , Ý, Iran và Nhật Bản thì phải theo dõi giám sát từng địa bàn.

Đội đặc nhiệm phòng chống dịch -19 đang liên tục di chuyển!

Ngay từ dịp tết Nguyên Đán, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia đã mời các bô lão giúp sức và hiến kế, đó là những người có tình yêu lớn với nghề nghiệp, có kinh nghiệm phòng chống dịch năm xưa, đặc biệt là dịch SARS năm 2003, dịch cúm H1N1 năm 2009. Nhìn thấy đội đặc nhiệm phòng chống dịch -19 đang nhanh trên con đường cao tốc, đã không ít bô lão nước lưng tròng, xúc động trước một cuộc chiến oai hùng mà người chiến sĩ xung trận hôm nay chỉ được phép thắng, họ không được phép thua.

Không xúc động sao được khi nhớ lại những ngày này, đúng 17 năm về trước, Việt Nam đã viết nên câu chuyện về một quốc gia nghèo khó nhưng lại là quốc gia đầu tiên chế ngự được dịch SARS đang đe dọa mạng sống của hàng tỉ người trên khắp hành tinh. Thành tích của Việt Nam không có gì là kì bí. Nó chỉ đơn giản là sự minh bạch, quyết đoán, hợp tác, tự lực tự cường, sáng tạo và có phần may mắn, trong đó việc phát hiện sớm và quyết triển khai các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, cô lập, dập dịch và cách li mạnh mẽ.

Advertisement

Việt Nam đã xây dựng lên một tượng đài phòng chống dịch!

Nhưng để có tượng đài vinh quang đó, Việt Nam đã phải trả giá bằng của những thiên thần áo trắng không có cánh, những anh hùng đã ngã xuống để loại được sống hạnh phúc nhưng bản thân họ chưa bao giờ được công nhận là sĩ.

Đó là cái chết của y tá Nguyễn Thị Lượng, một người phụ nữ với chức danh khiêm tốn nhưng mạnh mẽ và kiên cường, cô ấy có tình yêu lớn dành cho huynh đệ và đồng bào. Cô tâm nguyện, người chiến sĩ khi xung trận, nếu có chết thì phải chết ở chính nơi tiền tuyến. Vô cùng đau khổ, vô cùng đau đớn, chúng ta chỉ có thể nói một điều: người anh hùng ấy đã đi hết con đường, những người còn lại sẽ tiếp bước sẵn sàng chiến đấu với để mang lại cuộc sống an toàn cho dân.

Đó là cái chết của bác sĩ Nguyễn Thế Phương, người đã nhiễm SARS-CoV-1 khi đang cứu chữa cho . Những người khác run rẩy vì sợ hãi, nhưng bác sĩ Phương thì không, anh luôn quan tâm, giúp đỡ và tìm cách để cứu được thật nhiều . Anh là một bác sĩ giỏi, nhưng không thể là người chồng và người cha tốt, bởi anh đã ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ.

Đó là cái chết của bác sĩ Nguyễn Hữu Bội, cái chết của anh đã cho mọi người nhìn thấy lòng tốt của viên y tế giống như biển. Bác sĩ chết đi, nhưng điều mất mát lớn nhất với anh lại là những người không được cứu sống, là những người chồng, người vợ hay những đứa con bơ vơ khi mất cha mất mẹ.

Đó là cái chết của y tá Nguyễn Thị Uyên, một cái chết vô danh, bởi xưa nay chưa người nào thực sự đặt ra câu hỏi y tá cô là ai, cho đến khi cô hiến tặng cơ thể của mình cho cuộc chiến chống SARS-CoV-1 nhưng vẫn chưa ai đặt ra câu hỏi đó.

Nhân 27 tháng 2, đã viết về những con người nhỏ bé này, về tượng đài mà họ dựng lên. Bài viết của vừa đăng trên báo Soha và sẽ đăng lại trên Fanpage này vào sáng mai, như một nén tâm nhang bày tỏ lòng thành kính biết ơn đối với họ, những đồng nghiệp của đã chết để nhân loại được sống. rất mong bạn đọc vào trang Soha, đọc bài viết, chia sẻ như để lan tỏa tình yêu thương.

Cuộc sống là hơi ấm chạm vào…

 

Advertisement

Giới thiệu Donny

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Bàn luận] Xuất khẩu huyết tương có gì sai?

Cảm ơn bài chia sẻ của Bác sĩ Trần Văn Phúc. XUẤT KHẨU HUYẾT TƯƠNG …