Có thể virus Herpes gây tăng gấp đôi nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ không?

Rate this post

Một nghiên cứu mới từ Đại học Uppsala ở Thụy Điển đã phát hiện mối liên hệ giữa herpes và nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ. HSV-1, loại virus gây nhiễm hoặc herpes miệng, được cho là có liên quan mạnh mẽ đến nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ. Đái tháo đường, bệnh được liên kết với tuổi tác, nhưng không phải là một phần bình thường của việc già đi. Đối với những người mắc bệnh herpes, nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ có thể tăng gấp đôi so với người không mắc bệnh, theo nghiên cứu mới này.


Mối liên kết giữa bệnh đậu mùa và nguy cơ mắc chứng mất trí

Một nghiên cứu mới từ Đại học Uppsala ở Thụy Điển đã phát hiện ra một mối liên kết giữa bệnh đậu mùa và nguy cơ mắc chứng mất trí. Theo nghiên cứu này, bất kỳ ai đã được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa có thể gấp đôi khả năng phát triển chứng mất trí so với những người không mắc bệnh.

Bệnh đậu mùa loại 1 (HSV-1), loại virus gây nhiễm trùng gây ra các vết nổi mụn trên môi hoặc đậu mùa miệng, được liên kết mạnh mẽ nhất với nguy cơ mắc chứng mất trí. Gần 80% dân số lớn tuổi ở Thụy Điển và từ 57% đến 80% dân số lớn tuổi ở Hoa Kỳ mang theo loại virus này.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer đã theo dõi 1.000 đối tượng 70 tuổi trong vòng 15 năm và xác nhận các nghiên cứu trước đó về mối liên hệ giữa virus đậu mùa và chứng mất trí.

Bệnh đậu mùa phát sinh do nhiễm trùng với virus đậu mùa (HSV), bao gồm hai loại. Virus đậu mùa loại 1 (HSV-1) gây ra đậu mùa miệng, ảnh hưởng đến miệng và vùng da xung quanh nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến vùng sinh dục. Virus đậu mùa loại 2 (HSV-2) thường gây ra đậu mùa sinh dục và thường được truyền qua đường tình dục.

Chứng mất trí là một thuật ngữ rộng cho các rối loạn suy giảm trí tuệ như bệnh Alzheimer và mất trí do động mạch. Nó liên quan đến quá trình lão hóa nhưng không phải là một phần bình thường của việc lão hóa.

Erika Vestin, tác giả chính của nghiên cứu và là một sinh viên tiến sĩ tại Đại học Uppsala, cho biết rằng nghiên cứu xác nhận kiến thức trước đây về mối liên hệ giữa chứng mất trí và virus đậu mùa, nhưng nguyên nhân vẫn chưa rõ ràng.

“Chúng ta vẫn chưa có câu trả lời về cơ chế gây ra của mối liên kết này, liệu virus gây ra bệnh hay có một mối liên kết gián tiếp,” Vestin nói. “Ngoài ra, mối liên kết cần được nghiên cứu trong các nhóm xã hội và dân tộc khác nhau, và các tác động tiềm năng của thuốc đậu mùa đến nguy cơ mất trí cần được nghiên cứu trong các nghiên cứu dược phẩm,” bà thêm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 55 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh mất trí và gần 10 triệu người khác sẽ được chẩn đoán mắc bệnh mất trí mỗi năm. Đến năm 2030, dự kiến số người mắc bệnh mất trí sẽ đạt 78 triệu người.

HSV, mà tồn tại trong suốt cuộc đời của một người, rất phổ biến. Theo WHO, khoảng 67% người dưới 50 tuổi trên toàn thế giới mắc nhiễm HSV-1, và 13% dưới 50 tuổi mắc nhiễm HSV-2. Hầu hết những người mắc HSV-2 có thể không biết họ mắc: Khoảng 87,4% người từ 14 đến 49 tuổi mắc đậu mùa sinh dục không có chẩn đoán lâm sàng.

Lên tới 80% dân số lớn tuổi ở Thụy Điển có thể đã nhiễm HSV-1 ở một thời điểm nào đó. Thống kê tương tự ở Hoa Kỳ: từ 57% đến 80% người lớn ở đây mắc đậu mùa miệng.

Virus đậu mùa gây ra các vết loét hoặc phồng ở hoặc xung quanh miệng hoặc bộ phận sinh dục, cùng với các triệu chứng khác. Không có phương pháp chữa trị cho đậu mùa, nhưng điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và giảm khả năng tái phát và lây truyền cho đối tác.

Vestin cho biết rằng hình thức đậu mùa miệng có lẽ là yếu tố chính trong bất kỳ mối liên hệ nào giữa HSV và chứng mất trí, nhưng virus chính nó có thể làm rối loạn mối liên hệ đó.

“Thủ phạm chính dường như là HSV-1, thường nhiễm trùng vùng miệng,” Vestin nói. “Tuy nhiên, cả HSV-1 và HSV-2 đều có thể nhiễm trùng vùng miệng hoặc sinh dục, điều này quan trọng khi các nghiên cứu này được tiến hành.”

Bác sĩ Monica Gandhi, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, San Francisco, cho biết rằng nghiên cứu không chứng minh mối liên hệ nhân quả.

“Có thể có sự khác biệt quan trọng giữa những người có hoặc không có trạng thái IgG của virus đậu mùa (tiếp xúc trước) và những người phát triển chứng mất trí hay không. Việc kiểm soát tất cả các yếu tố gây nhiễm trùng đã được liên kết truyền thống với chứng mất trí (như tiểu đường, huyết áp, tiền sử đột quỵ hoặc trận đau tim) là khó khăn, và các tác giả cho biết toàn bộ nhóm của họ có tỉ lệ khá thấp của các tình trạng này,” bác sĩ Gandhi nói. “Các tác giả không tìm thấy mối liên hệ giữa việc điều trị cho HSV và chứng mất trí, điều này sẽ là một quan sát thú vị để xem trong một nghiên cứu khác nếu chúng ta muốn tin rằng có mối liên kết nhân quả,” bác sĩ Gandhi thêm. “Một nghiên cứu phù hợp nơi một nhóm được kết hợp trên hầu hết tất cả các yếu tố gây nghiêm trọng cho chứng mất trí (huyết áp, tiểu đường, hút thuốc, các yếu tố rủi ro khác) với một nhóm khác có cùng các yếu tố rủi ro nhưng chỉ có một khác biệt (trạng thái IgG của HSV) có thể hữu ích để cung cấp thêm bằng chứng,” bà nói.

Vestin cho biết rằng việc được chẩn đoán và điều trị bằng các loại thuốc phổ biến cho virus đậu mùa sẽ mang lại lợi ích cho bất kỳ ai mắc bệnh và chỉ ra rằng nghiên cứu trước đã chứng minh điều này.

“Có dấu hiệu từ các nghiên cứu lớn rằng việc sử dụng thuốc chống virus đậu mùa có thể liên quan đến giảm nguy cơ mất trí trong số những người mang virus đậu mùa triệu chứng. Tuy nhiên, không có thử nghiệm dược phẩm nào để xác nhận điều này. Hiện nay, những người mang virus đậu mùa sẽ phải dựa vào cùng một lời khuyên như phần còn lại của dân số, chủ yếu liên quan đến các yếu tố lối sống và sức khỏe tim mạch,” bà nói.

Advertisement

Bác sĩ Gandhi cho biết rằng tỷ lệ mắc bệnh đậu mùa và mất trí khá khác biệt – và có những yếu tố rủi ro rất khác biệt cho mỗi cá nhân – nên cần phải cẩn thận với các kết luận của nghiên cứu.

“Tần suất nhiễm HSV-1 và HSV-2 rất cao trong dân số (lên đến 80%) và tỷ lệ mất trí may mắn thấp hơn nhiều. Các yếu tố rủi ro truyền thống cho đột quỵ (có thể gây ra chứng mất trí) bao gồm tiểu đường, huyết áp và hút thuốc, vì vậy việc kiểm soát những yếu tố này có thể hữu ích cho nguy cơ mất trí cá nhân,” bác sĩ Gandhi nói. “Với việc nhiễm trùng virus đậu mùa phổ biến như vậy ở những người trẻ, tôi không muốn để nghiên cứu này làm lo lắng bạn quá nhiều,” bà thêm.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao các nhà khoa học phát hiện mối liên hệ giữa bệnh lý herpes và nguy cơ mắc chứng mất trí?

Trả lời: Các nhà khoa học phát hiện rằng những người đã được chẩn đoán mắc bệnh herpes có thể gấp đôi nguy cơ phát triển chứng mất trí so với những người chưa mắc bệnh, theo một nghiên cứu mới từ Đại học Uppsala ở Thụy Điển.

Câu hỏi 2: Bệnh lý herpes nào liên quan chặt chẽ nhất với nguy cơ mất trí?

Trả lời: HSV-1, loại virus gây ra các vết loét lạnh hoặc herpes miệng, được liên kết mạnh mẽ nhất với nguy cơ mất trí.

Câu hỏi 3: Bao nhiêu phần trăm dân số tr

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Could herpes double the risk of dementia?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Các loại thuốc GLP-1 không gây suy nghĩ tự tử, cơ quan quản lý thuốc EU phát hiện

Cơ quan châu Âu không tìm thấy bằng chứng đáng kể liên quan đến suy …