Đồng hồ nội sinh quan trọng đối với chức năng cơ bắp hàng ngày

Rate this post

Nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng sự hợp tác giữa đồng hồ nội tiết phân tử trong não và mô cơ quan trọng để duy trì sức khỏe cơ bắp. Điều chỉnh thời gian ăn uống có thể cải thiện chức năng đồng hồ nội tiết. Nghiên cứu nhấn mạnh việc áp dụng chiến lược tương tự có thể giúp thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh ở con người.


Có thể điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể để đảm bảo quá trình lão hóa khỏe mạnh hơn không? Nhịp sinh học là đồng hồ nội bộ 24 giờ điều chỉnh giấc ngủ và thức dậy của một người khi ánh sáng thay đổi. Một nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra rằng sự hợp tác của các đồng hồ sinh học phân tử trong não và mô cơ là rất quan trọng để duy trì hoạt động và sức khỏe của cơ bắp. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng việc thay đổi thời gian ăn uống có thể cải thiện chức năng của đồng hồ nội bộ. Do sự phá vỡ nhịp sinh học ở tuổi cao thường liên quan đến các vấn đề sức khỏe mạn tính, họ đề xuất rằng các chiến lược tương tự có thể giúp thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh ở con người.

Mỗi người chúng ta đều có một “đồng hồ” nội bộ, được gọi là nhịp sinh học, điều chỉnh chu kỳ ngủ và thức dậy của chúng ta. Ánh sáng ban ngày và bóng tối ảnh hưởng đến chức năng của “đồng hồ” nội bộ này, và sự phá vỡ chu kỳ ngủ-thức dậy của chúng ta có thể gây hậu quả về sức khỏe, như các nghiên cứu về người làm việc ca đêm đã chỉ ra. Nhịp sinh học này ảnh hưởng đến các chức năng từ mẫu ngủ đến khả năng trao đổi chất thức ăn. Chúng được điều khiển bởi một số “gen” đồng hồ, chức năng của chúng có thể bị mất cân bằng bằng cách thay đổi chu kỳ ngủ-thức dậy, như thường xảy ra ở người cao tuổi.

Một nghiên cứu mới trên chuột đã phát hiện ra rằng, thay vì được kiểm soát hoàn toàn bởi một chiếc đồng hồ nằm trong não, nhịp sinh học phức tạp hơn và phụ thuộc vào sự hợp tác giữa các đồng hồ phân tử trong não và mô cơ để duy trì sức khỏe và hoạt động của cơ bắp hàng ngày. Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng việc điều chỉnh các đồng hồ này bằng cách thay đổi thời gian ăn uống có thể giúp bảo vệ chức năng cơ bắp ở người cao tuổi.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự giao tiếp tương tự giữa đồng hồ não và các đồng hồ ngoại biên trong da, nơi các đồng hồ biểu bì điều chỉnh tín hiệu não để đảm bảo các tế bào da nhân bản khi rủi ro đột biến là thấp nhất. Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, các nhà nghiên cứu sử dụng một mô hình chuột Bmal1 knockout (KO), trong đó việc biểu hiện của một gen đồng hồ, Bmal1, trong nhân hạch suprachiasmatic (SCN) – khu vực của não điều chỉnh nhịp sinh học – bị ngăn chặn. Tuy nhiên, trong mô hình của họ, họ có thể tái tạo Bmal1 trong các mô, bao gồm cơ bắp xương. Các nhà nghiên cứu nhìn thấy các mẫu hoạt động-thấp, tiêu thụ oxy, tiêu hao năng lượng, và oxi hóa glucose và lipid không bình thường ở chuột KO so với chuột wild-type, cho thấy rằng nhịp sinh học của họ bị phá vỡ khi gen đồng hồ này không được biểu hiện. Ở tuổi 26 tuần, chuột KO giảm cân và khối lượng cơ bắp từ tuổi 10 tuần, và cho thấy dấu hiệu của tổn thương đến các hạt vi sinh trong cơ bắp. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu khôi phục việc biểu hiện của gen trong cơ bắp và não ở một số chuột, khối lượng cơ bắp và lực được bảo tồn. Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng việc giao tiếp giữa đồng hồ não và cơ bắp là cần thiết để ngăn chặn quá trình lão hóa cơ bắp sớm.

Amy Hutchison, tiến sĩ, nghiên cứu viên sau tiến sĩ trong Chủ đề Sức khỏe suốt đời, Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Nam Úc (SAHMRI), Trường Y học Adelaide, Đại học Adelaide, Úc, không tham gia vào nghiên cứu này, cho biết: “Nghiên cứu tiến bộ hiểu biết về tác động của nhịp sinh học đối với quá trình lão hóa cơ bắp thông qua sự tương tác của đồng hồ trung ương và ngoại biên, nhấn mạnh sự cần thiết của các nghiên cứu chi tiết hơn để hoàn toàn mở rộng ra các con đường sinh học cơ bản và hệ quả của chúng đối với sức khỏe con người.” Trong một nghiên cứu thứ hai, được công bố trên Tế bào Thân, các nhà nghiên cứu phát hiện ra sự giao tiếp tương tự giữa đồng hồ não và các đồng hồ ngoại biên trong da, nơi các đồng hồ biểu bì điều chỉnh tín hiệu não để đảm bảo các tế bào da nhân bản khi rủi ro đột biến là thấp nhất. Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học, các nhà nghiên cứu sử dụng một mô hình chuột Bmal1 knockout (KO), trong đó việc biểu hiện của một gen đồng hồ, Bmal1, trong nhân hạch suprachiasmatic (SCN) – khu vực của não điều chỉnh nhịp sinh học – bị ngăn chặn. Tuy nhiên, trong mô hình của họ, họ có thể tái tạo Bmal1 trong các mô, bao gồm cơ bắp xương. Các nhà nghiên cứu nhìn thấy các mẫu hoạt động-thấp, tiêu thụ oxy, tiêu hao năng lượng, và oxi hóa glucose và lipid không bình thường ở chuột KO so với chuột wild-type, cho thấy rằng nhịp sinh học của họ bị phá vỡ khi gen đồng hồ này không được biểu hiện. Ở tuổi 26 tuần, chuột KO giảm cân và khối lượng cơ bắp từ tuổi 10 tuần, và cho thấy dấu hiệu của tổn thương đến các hạt vi sinh trong cơ bắp. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu khôi phục việc biểu hiện của gen trong cơ bắp và não ở một số chuột, khối lượng cơ bắp và lực được bảo tồn. Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng việc giao tiếp giữa đồng hồ não và cơ bắp là cần thiết để ngăn chặn quá trình lão hóa cơ bắp sớm.

Amy Hutchison, tiến sĩ, nghiên cứu viên sau tiến sĩ trong Chủ đề Sức khỏe suốt đời, Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Nam Úc (SAHMRI), Trường Y học Adelaide, Đại học Adelaide, Úc, không tham gia vào nghiên cứu này, cho biết: “Nghiên cứu tiến bộ hiểu biết về tác động của nhịp sinh học đối với quá trình lão hóa cơ bắp thông qua sự tương tác của đồng hồ trung ương và ngoại biên, nhấn mạnh sự cần thiết của các nghiên cứu chi tiết hơn để hoàn toàn mở rộng ra các con đường sinh học cơ bản và hệ quả của chúng đối với sức khỏe con người.” Trong một nghiên cứu thứ hai, được công bố trên Tế bào Thân, các nhà nghiên cứu phát hiện sự giao tiếp tương tự giữa đồng hồ não và các đồng hồ ngoại biên trong da, nơi các đồng hồ biểu bì điều chỉnh tín hiệu não để đảm bảo các tế bào da nhân bản khi rủi ro đột biến là thấp nhất. Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học, các nhà nghiên cứu sử dụng một mô hình chuột Bmal1 knockout (KO), trong đó việc biểu hiện của một gen đồng hồ, Bmal1, trong nhân hạch suprachiasmatic (SCN) – khu vực của não điều chỉnh nhịp sinh học – bị ngăn chặn. Tuy nhiên, trong mô hình của họ, họ có thể tái tạo Bmal1 trong các mô, bao gồm cơ bắp xương. Các nhà nghiên cứu nhìn thấy các mẫu hoạt động-thấp, tiêu thụ oxy, tiêu hao năng lượng, và oxi hóa glucose và lipid không bình thường ở chuột KO so với chuột wild-type, cho thấy rằng nhịp sinh học của họ bị phá vỡ khi gen đồng hồ này không được biểu hiện. Ở tuổi 26 tuần, chuột KO giảm cân và khối lượng cơ bắp từ tuổi 10 tuần, và cho thấy dấu hiệu của tổn thương đến các hạt vi sinh trong cơ bắp. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu khôi phục việc biểu hiện của gen trong cơ bắp và não ở một số chuột, khối lượng cơ bắp và lực được bảo tồn. Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng việc giao tiếp giữa đồng hồ não và cơ bắp là cần thiết để ngăn chặn quá trình lão hóa cơ bắp sớm.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Liệu chúng ta có thể điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể để đảm bảo quá trình lão hóa khỏe mạnh hơn không?

– Trong bài viết, một nghiên cứu trên chuột đã phát hiện rằng sự hợp tác giữa các đồng hồ sinh học phân tử trong não và mô cơ là cần thiết để duy trì chức năng và sức khỏe của cơ bắp.

2. Tại sao rối loạn về chu kỳ sinh học (circadian rhythms) thường gặp ở người già liên quan đến các vấn đề sức khỏe mạn tính?

– Rối loạn chu kỳ sinh học ở người già thường liên quan đến các vấn đề sức khỏe mạn tính vì nó có thể ảnh hưởng đến các chức năng từ chu kỳ ngủ đến khả năng tiêu hóa thức ăn.

3. Làm thế nào việc điều chỉnh thời gian ăn uống có thể cải thiện chức năng của đồng hồ sinh học nội bộ?

– Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thay đổi thời gian ăn uống có thể cải thiện chức năng của đồng hồ sinh học nội bộ, giúp bảo vệ chức năng cơ bắp ở người già.

4. Tại sao việc duy trì chu kỳ sinh học của cơ thể quan trọng đối với sức khỏe của cơ bắp?

– Việc duy trì chu kỳ sinh học của cơ thể quan trọng vì nó giúp bảo vệ chức năng cơ bắp khỏi quá trình lão hóa sớm.

5. Làm thế nào việc hạn chế thời gian ăn uống có thể ảnh hưởng đến quá trình lão hóa của cơ bắp ở người già?

– Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hạn chế thời gian ăn uống có thể khôi phục chức năng của đồng hồ sinh học nội bộ và ngăn ngừa sự suy giảm chức năng cơ bắp ở người già.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Circadian clocks crucial to daily muscle function

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Tại sao người già chậm lại khi vận động? Nghiên cứu cung cấp gợi ý

Nghiên cứu mới cho thấy người lớn tuổi có thể di chuyển chậm hơn để …