60% Viên nang chứa Microplastics: Nguy cơ khẩn cấp trong y học

Rate this post

Nghiên cứu phát hiện microplastics như PVC gắn kết trong bệnh cứng động mạch. Người có microplastics trong bệnh cứng động mạch có nguy cơ mắc đái tháo đường, đồng tử và tử vong cao hơn. Đây là tìm hiểu đầu tiên về vấn đề này và cảnh báo về nguy cơ sức khỏe từ việc sử dụng nhựa.


Những nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra sự tồn tại của microplastics như PVC kẹp trong các cặn bám trong động mạch. Atherosclerosis — sự tích tụ của các cặn trong động mạch — được coi là nguyên nhân gây ra khoảng 50% tử vong trong xã hội phương Tây. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Campania Luigi Vanvitelli ở Ý đã phát hiện ra sự hiện diện của microplastics trong các cặn trong động mạch. Các nhà khoa học báo cáo rằng những người có microplastics trong các cặn trong động mạch của họ có khả năng gặp cảnh đánh tim, đột quỵ hoặc tử vong khoảng 34 tháng sau phẫu thuật cắt bỏ cặn động mạch cảnh vụ họ so với những người không có plastic trong cặn của họ.

Atherosclerosis là một bệnh lý tim mạch xảy ra khi bên trong các động mạch của cơ thể bị tắc nghẽn bởi sự tích tụ của cholesterol và chất béo được biết đến như cặn. Các nhà nghiên cứu ước lượng rằng khoảng 50% tử vong trong xã hội phương Tây do điều kiện này gây ra. Những người mắc bệnh atherosclerosis có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh tim mạch nói chung, chẳng hạn như bệnh động mạch vành. Họ cũng có nguy cơ tăng cao hơn về phát triển các bệnh khác như tiểu đường, bệnh thận, và béo phì.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học báo cáo rằng khoảng 60% số người tham gia nghiên cứu đã nhận được phẫu thuật cắt bỏ cặn động mạch cảnh vụ đã có lượng đo được của polyethylene trong các cặn được cắt bỏ khỏi động mạch của họ. Lên đến 12% cũng có polyvinyl chloride (PVC) trong các cặn của họ. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người có microplastics trong các cặn trong động mạch của họ có khả năng gặp cảnh đánh tim, đột quỵ hoặc tử vong trong khoảng 34 tháng sau phẫu thuật so với những người không có plastic trong cặn. Đoạn này không vượt quá 300 từ.

Các mảnh nhỏ của plastic dài dưới 5 milimét (mm) được xem xét là microplastics. “Microplastics là những hạt nhựa nhỏ mà hoặc được sản xuất một cách có chủ đích — như microbeads và glitter — hoặc hình thành từ sự phân hủy của sản phẩm nhựa như quần áo và bao bì thực phẩm trong môi trường,” giải thích Rebecca Fuoco, giám đốc truyền thông khoa học tại Viện Chính sách Khoa học Xanh, người không liên quan đến nghiên cứu này. “Chúng ta có thể tiêu thụ chúng từ thức ăn và nước, hít thở chúng từ không khí, và hấp thụ chúng qua da,” bà lưu ý. Các nghiên cứu trước đây cho thấy con người và động vật có thể tiếp xúc với microplastics thông qua nước máy và nước đóng chai bị ô nhiễm, cá, muối thực phẩm, và mật ong của ong. Các nhà nghiên cứu ước lượng rằng người Mỹ tiêu thụ giữa 39.000 đến 52.000 hạt microplastic mỗi năm. Nghiên cứu trước đó đã liên kết microplastics trong cơ thể với nguy cơ tăng cao về hormone bị rối loạn, miễn dịch bị suy yếu, và tác động tiêu cực lên vi sinh đường ruột. Đoạn này không vượt quá 300 từ.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Microplastics gây ảnh hưởng đến sự phát triển của loét mạch máu không?

Trả lời: Có, nghiên cứu mới cho thấy microplastics có thể gây ra tình trạng loét mạch máu.

Câu hỏi 2: Theo nghiên cứu mới, những người có microplastics trong loét mạch máu của họ có khả năng mắc bệnh tim mạch và đột quỵ cao hơn so với những người không có không?

Trả lời: Đúng, người có microplastics trong loét mạch máu của họ có khả năng mắc bệnh tim mạch và đột quỵ cao hơn khoảng 4,5 lần so với những người không có.

Advertisement

Câu hỏi 3: Loét mạch máu là gì và tại sao nó gây ra nhiều ca tử vong ở xã hội phương Tây?

Trả lời: Loét mạch máu là tình trạng xảy ra khi các mạch máu bên trong cơ thể bị tắc nghẽn bởi một lớp cholesterol và chất béo gọi là loét. Nghiên cứu ước lượng khoảng 50% tử vong ở xã hội phương Tây đều do loét mạch máu gây ra.

Câu hỏi 4: Người mắc bệnh loét mạch máu có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nào khác ngoài đột quỵ và đau tim?

Trả lời: Người mắc bệnh loét mạch máu có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nói chung, như bệnh động mạch vành. Họ cũng có nguy cơ tăng cao mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh thận và béo phì.

Câu hỏi 5: Nghiên cứu mới của Đại học Campania Luigi Vanvitelli ở Ý đã phát hiện ra điều gì trong loét mạch máu của người tham gia nghiên cứu?

Trả lời: Nghiên cứu mới đã phát hiện ra sự hiện diện của microplastics trong loét mạch máu của người tham gia nghiên cứu.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Microplastics present in 60% of plaques

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …