[BDSI]XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA TRÊN (phần 2: VÌ SAO KHÔNG NỘI SOI “KHẨN”?)

Advertisement
XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA TRÊN (phần 2: VÌ SAO KHÔNG NỘI SOI “KHẨN”?)
Tiếp tục với chủ đề về XHTH trên (đây là bài thứ 3 trong chuỗi bài về XHTH mình đã đăng) Lúc trước, mình thường thắc mắc rằng, bệnh nhân XHTH nhập viện, việc nội soi thực quản-dạ dày-tá tràng (gọi tắt là NSDD) cho tất cả BN ngay lập tức luôn thì càng tốt chứ nhỉ?
Khi xuất huyết thì việc đầu tiên mình mong muốn nhất của nội soi là “xử” ngay mấy tổn thương ĐANG CHẢY MÁU. Tuy nhiên, phần lớn XHTH là tự cầm, tỷ lệ các tổn thương đang chảy máu khi soi không cao, do đó, phần lớn là mình soi khi mà nó đang KHÔNG chảy máu. Mình trích một nghiên cứu ở Việt Nam, cho thấy tỷ lệ tổn thương loét dạ dày-tá tràng đã cầm máu thời điểm nội soi lên đến gần 80%. Như vậy, lợi ích tức thời thì chưa có mà lại đẩy BN vào 2 bất lợi. Đầu tiên là chưa tối ưu được vấn đề huyết động và hô hấp. Thứ 2 là nội soi vốn đã là một stress cho tim-phổi, nay lại càng trở nên tồi tệ hơn khi tình trạng tim phổi đang “ngấp nghé”. Vậy là lợi bất cập hại.
Người ta thấy rằng, trong XHTH không phải do mất máu trực tiếp gây tử vong, mà thường tử vong do nó làm nặng thêm bệnh lý nền. Khoảng 80% tử vong trong XHTH là do bệnh tim phổi sẵn có. Do đó, việc ổn định tình trạng nội khoa là rất rất quan trọng.
Như đã nói, số BN hưởng lợi ích sớm của nội soi (vì đang chảy máu) không cao, do đó, nó ảnh hưởng chung cuộc đến kết quả thống kê. Lưu ý rằng, thực tế thì những bệnh nhân đang chảy máu (Forrest I) sẽ có biểu hiện dễ thấy được, đó là tiếp tục nôn và/hoặc tiêu máu đỏ/bầm, huyết động không ổn dù đã truyền dịch/máu với bằng chứng mạch nhanh, huyết áp tụt, các chỉ số Hb, Hct tiếp tục giảm hoặc tăng không tương xứng sau truyền máu. Đây là những chỉ dấu gợi ý bệnh nhân cần được nội soi khẩn khi đã điều chỉnh huyết động tạm ổn. Những bệnh nhân còn lại, vẫn theo qui trình, chỉ cần nội soi sớm trong vòng 24h là đủ.
Advertisement
P/s: do tính năng Group chỉ gắn topic được 1 chủ đề, các bài viết mình sẽ cố gắng up lại link bài cũ để đọc cho liền mạch series, đồng thời gắn thêm hastag để các bạn tiện tìm kiếm.
Tiếp Phần 3: XHTH: PPI liệu có hoàn toàn là thần dược?
Nguồn : Hà Văn Quốc +Biomedical Data Science Initiativies
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Thuha

Check Also

[BDSI] Tại sao Vaccine Covid 19 của Pfizer/Biontech khiến bạn bị đau đầu?

Advertisement Vacccine của Biontech vừa được Chính phủ nhập về Việt Nam với số lượng …