Các phương pháp điều trị trầm cảm trong suy tim

Rate this post

Điều trị tâm lý là một phương pháp hiệu quả trong việc chăm sóc tim mạch cho những người bị đái tháo đường kiêm cả trầm cảm. Nghiên cứu mới cho thấy liệu pháp kích hoạt hành vi cũng như thuốc chống trầm cảm có thể cải thiện triệu chứng trầm cảm. Kết quả cho thấy liệu pháp kích hoạt hành vi không thua kém thuốc chống trầm cảm trong việc điều trị trầm cảm ở người bị đái tháo đường.


Chuyên gia y khoa cho biết, điều trị tâm lý là một phương pháp hiệu quả trong việc điều trị bệnh tim mạch cho những người mắc bệnh trầm cảm. Khoảng một nửa số người mắc suy tim ở Hoa Kỳ cũng mắc bệnh trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu cho biết, cả liệu pháp kích hoạt hành vi và thuốc chống trầm cảm đều có thể giúp cải thiện triệu chứng trầm cảm.

Liệu pháp kích hoạt hành vi là một phương pháp điều trị được chứng minh hiệu quả trong việc điều trị trầm cảm, tập trung vào việc tham gia vào các hoạt động thú vị của bệnh nhân.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, liệu pháp kích hoạt hành vi có hiệu quả ngang ngửa với thuốc chống trầm cảm trong việc điều trị trầm cảm ở những người mắc suy tim.

Các nhà nghiên cứu cho biết, ở Hoa Kỳ, có khoảng 6 triệu người trưởng thành mắc suy tim. Khoảng một nửa trong số họ có triệu chứng trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu nói rằng những người mắc cả suy tim và trầm cảm có chức năng tim yếu hơn, thường xuyên phải đến phòng cấp cứu, nhập viện nhiều lần hơn, gây gánh nặng cho người chăm sóc và chất lượng cuộc sống thấp hơn so với những người mắc suy tim mà không mắc trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu, thuộc Bộ Khoa học Y học và Hành vi tại Trung tâm Y Sinh Cedars-Sinai ở Los Angeles, đã theo dõi 416 người trong vòng một năm để xác định liệu có sự khác biệt trong kết quả khi sử dụng liệu pháp kích hoạt hành vi hoặc thuốc chống trầm cảm để điều trị trầm cảm ở những người mắc suy tim.

Một nửa số đối tượng nghiên cứu nhận được thuốc chống trầm cảm và một nửa tham gia vào liệu pháp kích hoạt hành vi. Không có sự khác biệt thống kê về đặc điểm dân số giữa hai nhóm.

Những người nhận liệu pháp kích hoạt hành vi được chỉ định gặp một nhân viên xã hội được đào tạo để cung cấp loại liệu pháp này.

Những người nhận thuốc chống trầm cảm được chỉ định gặp một y tá đã đăng ký làm quản lý chăm sóc để cung cấp thuốc.

Cả hai nhóm đều được tiến hành một buổi hướng dẫn 50 phút với chuyên gia được chỉ định và sau đó tiến hành các buổi hướng dẫn hàng tuần trong 12 tuần.

Trong giai đoạn 12 tuần ban đầu này, nhóm điều trị hành vi tiếp tục có các buổi hướng dẫn 50 phút trong khi nhóm dùng thuốc có các buổi hướng dẫn hàng tuần 15 phút. Sau 12 tuần ban đầu, cả hai nhóm đều được tiến hành các buổi hướng dẫn hàng tháng trong ba tháng, sau đó là các buổi hướng dẫn khi cần trong thêm 6 tháng.

Các buổi hướng dẫn được tiến hành qua hệ thống truyền hình, giảm áp lực về di chuyển và thời gian đối với bệnh nhân và người chăm sóc, nâng cao việc tuân thủ và chất lượng cuộc sống mà không ảnh hưởng đến hiệu quả của chăm sóc sức khỏe.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu cho biết không có sự khác biệt thống kê về hiệu quả giữa hai nhóm sau một năm. Cả hai nhóm đều giảm hơn 50% mức độ nghiêm trọng của triệu chứng trầm cảm.

“Bài nghiên cứu này, được tiến hành trong một môi trường thực tế, cho thấy hoàn toàn khả thi để kết hợp điều trị tâm lý vào chăm sóc y tế chuyên khoa. Kết hợp điều trị tâm lý vào chăm sóc y tế là một cách hiệu quả để giảm nhận thức sai lệch, tăng cường tiếp cận và cải thiện kết quả cho những người đối mặt với vấn đề sức khỏe tâm thần cùng với bệnh mãn tính của họ”, tiến sĩ Itai Danovitch, giáo sư tại Trung tâm Y Sinh Cedars-Sinai và cùng là tác giả của nghiên cứu, nói trong một thông cáo báo chí. “Hầu hết những người mắc trầm cảm không nhận được điều trị hiệu quả. Điều quan trọng là chúng ta tăng cường việc sàng lọc các tình trạng tâm thần và đảm bảo bệnh nhân có quyền tiếp cận chăm sóc sức khỏe tâm thần chất lượng và hiệu quả”.

Tiến sĩ Richard Wright, một bác sĩ tim bộ phận tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John ở California, người không tham gia vào nghiên cứu, cũng đồng ý nhưng cho biết ông muốn nghiên cứu bao gồm một nhóm kiểm soát – một nhóm nhận điều trị tiêu chuẩn cho suy tim và có thể là thuốc chống trầm cảm nhưng không có liệu pháp.

“Việc này cũng đáng ngại vì không biết liệu có thực tế hay không. Ở nước này, ít nhất, chúng ta có thiếu hụt các chuyên gia tâm lý”, tiến sĩ Wright nói với Medical News Today. “Sẽ không thể để mọi người mắc suy tim nhận một giờ tư vấn mỗi tuần trong 12 tuần. Rất khó để tìm được chăm sóc sức khỏe tâm thần đến mức này cho những người được bảo hiểm Medicare”.

“Trầm cảm đã lâu được liên kết với suy tim, vì vậy tôi đề xuất đi bộ, nuôi thú cưng, đi xem phim, gặp gỡ bạn bè và tham gia vào các hoạt động khác mà họ thấy thú vị”, tiến sĩ Wright nói.

“Thông điệp chính là trầm cảm có thể được điều trị, cải thiện và duy trì cải thiện”, ông thêm. “Một lợi ích khác của liệu pháp kích hoạt hành vi là nó không yêu cầu thêm thuốc. Đến tuổi suy tim, nhiều người đang dùng nhiều loại thuốc và tất cả đều có tác dụng tương tác với các loại thuốc khác. Có một liệu pháp không đòi hỏi thêm thuốc là tốt”.

Liệu pháp kích hoạt hành vi là một phương pháp điều trị dựa trên bằng chứng cho trầm cảm, thúc đẩy việc tham gia vào các hoạt động mà bệnh nhân thấy thú vị.

Đối với nghiên cứu này, những người được chỉ định tham gia vào liệu pháp này đã làm việc với một nhà tâm lý để xây dựng một danh sách các hoạt động cá nhân mà họ cảm thấy vui mừng và đáng sống.

Ví dụ về các hoạt động bao gồm:

– Ăn trưa với bạn bè

– Đi dạo

– Tình nguyện

– Nghe nhạc yêu thích

Các đối tượng tham gia vào các hoạt động đã chọn theo lịch trình đề ra.

Phương pháp điều trị tập trung vào việc tăng cường mức độ thú vị và các hoạt động đáng làm mỗi tuần trong 12 tuần và tích hợp chúng vào lịch trình hàng ngày của họ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những người tham gia vào can thiệp tâm lý đã có một số cải thiện về chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe thể chất và tinh thần, điều này là kết quả phụ của nghiên cứu.

Họ cũng có ít lần đến phòng cấp cứu và thời gian nằm viện hơn trong thời gian nghiên cứu so với những người nhận thuốc chống trầm cảm. Không có sự khác biệt thống kê về tỷ lệ tử vong giữa hai nhóm.

Một nguyên nhân có thể giải thích việc ít lần đến phòng cấp cứu và thời gian nằm vi

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có bao nhiêu người mắc bệnh suy tim ở Mỹ cũng mắc chứng trầm cảm?

– Khoảng một nửa số người mắc bệnh suy tim ở Mỹ cũng mắc chứng trầm cảm.

2. Theo nghiên cứu mới, liệu liệu pháp kích hoạt hành vi cũng hiệu quả như thuốc chống trầm cảm trong việc điều trị chứng trầm cảm ở người mắc bệnh suy tim không?

– Đúng, theo nghiên cứu mới, liệu pháp kích hoạt hành vi cũng hiệu quả như thuốc chống trầm cảm trong việc điều trị chứng trầm cảm ở người mắc bệnh suy tim.

3. Liệu liệu pháp kích hoạt hành vi có tác dụng như thế nào trong việc điều trị chứng trầm cảm?

– Liệu pháp kích hoạt hành vi là một phương pháp điều trị được chứng minh hiệu quả trong việc điều trị chứng trầm cảm, tập trung vào việc tham gia các hoạt động thú vị của bệnh nhân.

4. Có bao nhiêu người mắc bệnh suy tim và chứng trầm cảm ở Mỹ?

– Ở Mỹ, có khoảng 6 triệu người trưởng thành mắc bệnh suy tim, trong đó có khoảng một nửa số người này cũng mắc chứng trầm cảm.

5. Liệu liệu pháp kích hoạt hành vi và thuốc chống trầm cảm có hiệu quả như nhau trong việc điều trị chứng trầm cảm ở người mắc bệnh suy tim không?

– Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, liệu pháp kích hoạt hành vi và thuốc chống trầm cảm đều có hiệu quả như nhau trong việc điều trị chứng trầm cảm ở người mắc bệnh suy tim.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Treatments for depression in heart failure

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …