Cách chế độ ăn phương Tây ảnh hưởng đến sức khỏe ruột, gây bệnh?

Rate this post

Một chế độ ăn phương Tây ảnh hưởng thế nào đến ruột và gây ra các bệnh mãn tính? Một đánh giá gần đây đã nêu rõ tác động của chế độ ăn phương Tây đến vi sinh vật ruột, và tác động tiếp theo của sự mất cân bằng đối với nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính.


Ảnh hưởng của chế độ ăn phương Tây đối với đường ruột và các bệnh mãn tính

Chế độ ăn phương Tây đang dần trở thành một nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh mãn tính, liên quan đến sự trao đổi chất và hệ miễn dịch. Đường ruột vi sinh vật đóng vai trò quan trọng trong cả hai khía cạnh này, và có thể góp phần vào sự phát triển của một số căn bệnh này. Chúng cũng có thể là mục tiêu của các phương pháp điều trị. Mặc dù chế độ ăn phương Tây chưa được định rõ, nhưng có thể gây ra sự đảo lộn trong hệ vi sinh vật ruột, nhưng cách mà nó làm điều đó vẫn chưa được hiểu rõ.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét bằng chứng về một số mẫu chế độ ăn và tác động của chúng đối với một số vi khuẩn được tìm thấy trong đường ruột, cũng như vai trò của chúng trong các cơ chế cụ thể trong cơ thể con người. Một bài đánh giá gần đây đã nêu bật ảnh hưởng của chế độ ăn phương Tây đối với đường ruột, và ảnh hưởng tiếp theo của sự mất cân bằng của hệ vi sinh vật ruột – khi các quần thể vi khuẩn trong cơ thể trở nên không cân đối – đối với nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính.

Các nhà nghiên cứu từ Italy đã công bố một tổng quan về nghiên cứu về vấn đề này trong tạp chí Best Practice & Research Clinical Gastroenterology, nhấn mạnh vai trò của chế độ ăn đối với nguy cơ phát triển các bệnh như viêm đại tràng (IBD) và bệnh Alzheimer. Trong bài báo này, họ xem xét vai trò của một số vi khuẩn trong đường ruột, và cách chế độ ăn ảnh hưởng đến chúng.

Một số vi khuẩn được nhấn mạnh bởi các tác giả của bài đánh giá bao gồm Akkermansia muciniphila và Faecalibacterium prausnitzii, hai vi khuẩn liên quan đến lượng cơ bắp gầy lớn hơn, đều đóng vai trò trong việc duy trì lớp niêm mạc đường ruột. Bacteroides vulgatus và Bacteroides dorei cũng đóng vai trò trong việc duy trì lớp niêm mạc này.

Một chế độ ăn giàu chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa, đã được chỉ ra là ảnh hưởng tiêu cực đến mức độ của Akkermansia muciniphila và các loài Bacteroides trong ruột. Một chế độ ăn thiếu sợi cũng dường như giảm sản xuất axit béo chuỗi ngắn, quan trọng cho việc sản xuất chất nhầy, cũng như can thiệp vào việc điều chỉnh các tế bào T và một số chức năng miễn dịch khác.

Các nhóm Clostridia IV và XIVa và XVIII đóng vai trò trong việc điều chỉnh các tế bào T, một loại tế bào miễn dịch, trong đường ruột. Bifidobacteria cũng thúc đẩy sản xuất cytokin chống viêm, cũng như giúp duy trì các râu vi mạch, chịu trách nhiệm cho việc hấp thụ trong đường ruột. Đánh giá đã nhấn mạnh rằng một chế độ ăn giàu chất béo bão hòa liên quan đến lượng Clostridiales và các loài Bifidobacteria thấp trong đường ruột.

Thêm vào đó, các chất phụ gia như chất tạo ngọt nhân tạo cũng liên quan đến lượng Bifidobacteria thấp, như đã ghi nhận bởi các tác giả đánh giá. Ăn thức ăn nhanh hơn một lần mỗi tuần đã được liên kết với nguy cơ phát triển IBD. Theo đánh giá, thói quen ăn uống kém chất lượng này có thể tăng nguy cơ viêm ruột lỵ lợi 43% và bệnh Crohn 27%.

Tóm lại, các tác giả đánh giá cho rằng việc tiêu thụ lượng lớn thịt đỏ, thực phẩm siêu chế biến, đường và chất béo bão hòa có thể là các yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của IBD, cũng như tăng nguy cơ hội chứng ruột kích ứng (IBS). Các nhà nghiên cứu đã phân tích nghiên cứu về hội chứng trao đổi chất và tiểu đường type 2 với sự mất cân bằng vi sinh vật ruột. Họ đề xuất rằng sự đảo lộn của hàng rào đường ruột tăng viêm, có thể dẫn đến các bệnh mãn tính và xu hướng tăng cân, là một bước tiên quyết quan trọng cho sự phát triển của tiểu đường type 2.

Trong khi đánh giá này không xác định nguyên nhân, các tác giả đề xuất rằng mối liên kết giữa chế độ ăn phương Tây và hội chứng trao đổi chất có thể được giải thích bằng cả ảnh hưởng trực tiếp của chất lượng dinh dưỡng kém của chế độ ăn đối với viêm nhiễm hệ thống và béo phì, cũng như các thay đổi kết quả trong vi sinh vật ruột từ việc tiêu thụ các thực phẩm này, góp phần gián tiếp vào các vấn đề sức khỏe này.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Western diet ảnh hưởng như thế nào đến vi khuẩn ruột và gây ra các bệnh mãn tính?

– Western diet có thể gây ra sự rối loạn trong vi khuẩn ruột, đặc biệt là vi khuẩn Akkermansia muciniphila và các loại Bacteroides, ảnh hưởng đến sự cân bằng của hệ vi sinh vật trong cơ thể và tăng nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính.

2. Diet phương Tây được định nghĩa như thế nào?

– Diet phương Tây được định nghĩa là chứa ít chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chứa trong thực vật, và có nhiều chất béo bão hòa, đường, đồ uống và thực phẩm xử lý.

3. Vi khuẩn nào trong ruột có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của ruột?

– Vi khuẩn Akkermansia muciniphila, Faecalibacterium prausnitzii, Bacteroides vulgatus và Bacteroides dorei đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của ruột.

4. Liên kết nào giữa Western diet và hội chứng đái tháo đường?

– Diet phương Tây, với lượng chất béo bão hòa cao, có thể gây ra vi khuẩn ruột Clostridiales và Bifidobacteria giảm, từ đó tăng nguy cơ phát triển hội chứng đái tháo đường.

5. Fast food có ảnh hưởng như thế nào đến vi khuẩn ruột và các bệnh viêm đường ruột?

– Ăn fast food nhiều hơn một lần mỗi tuần có thể tăng nguy cơ mắc hội chứng viêm đường ruột, như viêm đại trực và bệnh Crohn.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How do typical Western diets disrupt gut health, lead to disease?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …