Cách một loại thuốc tiểu đường thông thường có thể giúp kéo dài tuổi thọ và sức khỏe của chúng ta

Rate this post

Metformin là một loại thuốc rất phổ biến được sử dụng để kiểm soát đường huyết ở người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng khác của thuốc này, bao gồm chống ung thư, giảm cân, cải thiện sức khỏe của người mắc bệnh gan, thận và tim mạch. Các chuyên gia đề xuất rằng metformin có thể tăng tuổi thọ khỏe mạnh và thậm chí kéo dài tuổi thọ. Đặc điểm này xem xét cách metformin có thể tăng cường tuổi thọ khỏe mạnh và đặt câu hỏi liệu nó thực sự có tiềm năng làm thuốc chống lão hóa.


Metformin là một loại thuốc uống được sử dụng rộng rãi để kiểm soát đường huyết ở bệnh tiểu đường type 2. Gần đây, các nghiên cứu đã phát hiện ra một số lợi ích sức khỏe tiềm năng khác của thuốc, bao gồm chống ung thư và béo phì, cũng như cải thiện sức khỏe của người mắc bệnh gan, thận và tim mạch. Hiện nay, một số chuyên gia gợi ý rằng nó có thể gia tăng số năm sống khỏe mạnh, và thậm chí kéo dài tuổi thọ. Đặc điểm đặc biệt này sẽ xem xét cách metformin có thể tăng cường tuổi thọ của sức khỏe, và hỏi liệu nó có thực sự tiềm năng làm phương pháp chống lão hóa.

Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh bệnh tiểu đường type 2 ảnh hưởng đến hơn 6% dân số thế giới – khoảng 462 triệu người. Bệnh xảy ra khi một người ngừng phản ứng đúng cách với insulin, hormone được tạo ra bởi tuyến tụy điều khiển mức đường glucose (đường) trong máu. Một người mắc bệnh tiểu đường type 2 sẽ có mức đường glucose tăng, dẫn đến các triệu chứng bao gồm tiểu nhiều lần, khát nước cấp, giảm cân, mệt mỏi, thị lực mờ, nhiễm trùng và vết thương. Nếu không được điều trị, đường glucose tăng có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe đe dọa đời sống.

Metformin được FDA phê duyệt vào năm 1994 để điều trị đường glucose tăng ở người mắc bệnh tiểu đường type 2. Khi kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện, đó là một cách hiệu quả để điều chỉnh mức đường trong máu. Người ta dùng metformin dưới dạng viên uống. Có hai loại – giải phóng ngay, thường được uống hai lần một ngày, và giải phóng kéo dài, người ta uống một lần một ngày. Người thường bắt đầu với liều 500 miligam (mg) một ngày, lên đến tối đa hơn 2.000 mg một ngày nếu cần để kiểm soát đường trong máu.

Trong quá trình điều trị với metformin, bác sĩ của một người sẽ thường xuyên kiểm tra mức đường glucose trong máu, mức hemoglobin glycosylated (A1C) (một chỉ số đo kiểm soát đường glucose dài hạn), cholesterol, mức vitamin B12 và chức năng thận.

Metformin thuộc một nhóm thuốc gọi là biguanides, đã được sử dụng hơn 70 năm để điều trị bệnh tiểu đường type 2. Nó hoạt động bằng cách giúp cơ thể phản ứng với insulin, và giảm lượng đường mà gan sản xuất và ruột hoặc dạ dày hấp thụ. Tuy nhiên, các cơ chế chính xác mà nó có những hiệu ứng này vẫn chưa rõ ràng. Mặc dù chủ yếu là để điều trị bệnh tiểu đường type 2, metformin cũng được sử dụng để điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), một rối loạn hormone ảnh hưởng đến tới 20% phụ nữ. Trong PCOS, metformin giảm mức insulin cao để giúp điều chỉnh hormone sinh sản và giảm các triệu chứng.

Các nghiên cứu đã cho thấy metformin có những tác động sức khỏe khác. Điều này có thể bao gồm các đặc tính chống ung thư, chống béo phì, giúp bảo vệ hệ thống tim mạch và thần kinh, và thậm chí là tác động chống lão hóa. Chính những tác động chống lão hóa này đã khiến sự quan tâm tăng lên và dẫn đến việc thiết lập một thử nghiệm bởi Liên đoàn Nghiên cứu về Lão hóa Mỹ.

Thử nghiệm Targeting Aging with Metformin (TAME) sẽ tuyển dụng hơn 3.000 người trong độ tuổi từ 65 đến 79 trong một loạt các thử nghiệm lâm sàng trên toàn quốc trong vòng 6 năm tại 14 cơ sở nghiên cứu hàng đầu trên toàn Hoa Kỳ. Các thử nghiệm sẽ kiểm tra xem metformin có làm trì hoãn hoặc tiến triển của các bệnh mạn tính liên quan đến tuổi tác — chẳng hạn như bệnh tim mạch, ung thư và chứng mất trí.

Với dân số già hóa trên toàn cầu, các bệnh liên quan đến tuổi tác đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất, và chi phí, đối diện với hệ thống chăm sóc sức khỏe. Mặc dù tuổi thọ đang tăng, khoảng thời gian sống khỏe không, với nhiều người cao tuổi trải qua nhiều bệnh mạn tính. Vì vậy bất cứ điều gì có thể kéo dài năm sống khỏe mạnh và giảm thời gian mà mọi người phải sống với các điều kiện mạn tính sẽ có lợi cho cả cá nhân và hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Mặc dù một số yếu tố, như di truyền, nằm ngoài khả năng kiểm soát của chúng ta, Viện Nghiên cứu về Lão hóa khuyến nghị các biện pháp sau để giúp bạn duy trì sức khỏe vào tuổi cao: duy trì hoạt động — tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp bạn sống lâu hơn, mà còn giúp trì hoãn các điều kiện mạn tính của tuổi già, tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm nhiều rau củ tươi, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh và protein chất lượng, như chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải, có một giấc ngủ đêm tốt, mục tiêu là 7-9 giờ mỗi đêm, từ bỏ hút thuốc lá nếu bạn là người hút thuốc, hạn chế hoặc tránh tiêu thụ rượu, kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Nhưng liệu việc sử dụng metformin có nên được thêm vào danh sách đó không? Một số nghiên cứu trên động vật đã gợi ý rằng metformin có thể gia tăng tuổi thọ. Ở giun đất, Caenorhabdytis elegans, metformin được cho ở nồng độ 25, 50 và 100 millimoles (mM) đã tăng tuổi trung bình lần lượt là 18%, 36% và 3%. Trong chuột, metformin ở 0,1% trọng lượng ẩm trong chế độ ăn bắt đầu từ tuổi trung niên đã tăng cả tuổi thọ và tuổi khỏe, nhưng liều cao hơn (1% trọng lượng ẩm) là độc hại. Hiệu ứng thấy trong nghiên cứu này tương tự như việc hạn chế calo.

Trong một nghiên cứu khác, ở ruồi trái, Drosopholila melanogaster, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng metformin không kéo dài tuổi thọ ở ruồi đực hoặc cái, và độc hại ở liều cao.

Ở người, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng metformin cải thiện các bệnh liên quan đến tuổi tác, như bệnh tiểu đường type 2, bệnh tim mạch và các vấn đề về trí óc, mà có thể dẫn đến tuổi thọ kéo dài. David Merrill, BS, Tiến sĩ, chuyên gia tâm thần lão khoa và giám đốc Trung tâm Sức khỏe Não Thái Bình Dương tại Bệnh viện Saint John’s Health Center ở Santa Monica, California, giải thích với Medical News Today: “Metformin chắc chắn giảm biến chứng của bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt khi kết hợp với chế độ ăn chứa carb lành mạnh và tập thể dục đều đặn. Điều này sẽ giúp đạt được mục tiêu lão hóa mà không có bệnh mạn tính hoặc tàn tật.”

“Metformin cải thiện độ nhạy insulin, thúc đẩy sửa chữa tế bào, chống viêm, và chất chống oxy hóa. Tất cả những đặc tính này góp phần vào tác dụng chống lão hóa của nó,” Merrill chia sẻ.

Các nghiên cứu trên người mắc bệnh tiểu đường type 2 đã chỉ ra rằng metformin kích hoạt protein kinase AMP-activated (AMPK). Nó cũng kích hoạt tự phân phối – quá trình tái chế tế bào. Cả hai điều này có thể giải thích một số tác động chống lão hóa của nó. Sebnem Unluisler, giám đốc dài hạn và Kỹ sư di truyền tại Viện Tái sinh London, Vương quốc Anh, giải thích rằng “[c]ác cơ chế tiềm năng của metformin cho các tác động chống lão hóa bao gồm khả năng ảnh hưởng đến các quá trình quan trọng liên quan đến lão hóa.”

“Những quá trình này bao gồm việc điều tiết cảm nhận chất dinh dưỡng, duy trì proteostasis, cải thiện chức năng mitochondrial, điều chỉnh giao tiếp giữa tế bào, bảo vệ độ dài telomere, ổn định gen, ảnh hưởng đến sự thay đổi di truyền, giảm sự cạn kiệt của tế bào gốc, và giảm lão hóa tế bào,” bà thêm.

Stress oxi hóa liên quan đến một số tình trạng liên quan đến tuổi tác, bao gồm bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh thận mãn tính, bệnh thần kinh học, ung thư, yếu cơ (mất cơ) và yếu đuối. Và stress oxi hóa có thể là kết quả trực tiếp của kiểm soát đường glucose kém, dẫn đến sự sản xuất quá mức các gốc tự do – phân tử không ổn định, có khả năng phản ứng cao, gây hại cho tế bào và ADN. Vì vậy, bằng cách kiểm soát đường glucose, metformin giúp ngăn chặn sự sản xuất quá mức các gốc tự do, từ đó giảm stress oxi hóa và các tình trạng liên quan đến tuổi tác mà nó có thể gây ra.

Advertisement

“Bằng cách nhắm vào những con đường này, metformin có tiềm năng để trì hoãn sự bắt đầu hoặc tiến triển của các bệnh mạn tính liên quan đến tuổi tác, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư và chứng mất trí. Các cơ chế này có thể đóng góp vào các lợi ích quan sát được ngoài việc kiểm soát glucose,” Unluisler giải thích.

Tunc Tiryaki, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ được cấp chứng nhận, người sáng lập phòng khám Tiryaki ở Istanbul và là bác sĩ phẫu thuật tư vấn tại Phòng khám Cadogan ở London, gợi ý rằng metformin có thể có những tác dụng có lợi khác nữa. “Metformin, một loại thuốc rộng rãi được sử dụng để quản lý bệnh tiểu đường type 2, đã cho thấy tiềm năng hứa hẹn ngoài việc kiểm soát glucose, có thể kéo dài đến xương khuôn mặt và lão hóa da. Các cơ chế của metformin, như kích thích hình thành xương và giảm hấp thụ, cung cấp tiềm năng để duy trì mật độ xương khuôn mặt,” ông nói.

“Vì xương khuôn mặt hỗ trợ cấu trúc da, điều này có thể dịch sang cải thiện các đường nét khuôn mặt và giảm dấu hiệu của lão hóa,” ông thêm. “Tuy nhiên,“ Tiryaki cảnh báo, “cần có thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về các tác động cụ thể của metformin đối với sức khỏe xương khuôn mặt và tiềm năng của nó là một biện pháp chống lão hóa.”

Thử nghiệm TAME muốn điều tra xem metformin có thể hoạt động bằng cách nhắm vào lão hóa tổ

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Metformin có thể giúp kéo dài tuổi thọ không?

Trả lời: Có, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Metformin có thể giúp kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống.

2. Metformin được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 như thế nào?

Trả lời: Metformin được sử dụng để kiểm soát đường huyết bằng cách giúp cơ thể phản ứng với insulin và giảm lượng đường mà gan sản xuất.

3. Tác dụng của Metformin ngoài việc điều trị tiểu đường loại 2 là gì?

Trả lời: Metformin cũng có thể giúp chống ung thư, chống béo phì và cải thiện sức khỏe của người mắc bệnh gan, thận, và tim mạch.

4. Metformin có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ như thế nào?

Trả lời: Metformin có thể tăng tuổi thọ bằng cách giúp đối phó với các bệnh liên quan đến tuổi tác.

5. Tại sao các chuyên gia đề xuất sử dụng Metformin để tăng số năm sống khỏe mạnh?

Trả lời: Do Metformin có khả năng giúp kiểm soát đường huyết, chống viêm, chống oxi hóa và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How a common diabetes drug may help prolong our health- and lifespan

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …