Cách di truyền giúp dự đoán nguy cơ tăng huyết áp cao

Rate this post

Một trong ba người trên thế giới mắc cao huyết áp, hay còn gọi là tăng huyết áp. Mỗi năm, khoảng 10 triệu người tử vong vì tình trạng này. Các nghiên cứu mới từ Đại học Queen Mary ở London, Anh đã xác định hơn 100 vùng gen mới ảnh hưởng đến huyết áp, giúp dự đoán nguy cơ phát triển cao huyết áp.


Chuyên gia cho biết việc theo dõi huyết áp là rất quan trọng. Một trong ba người trưởng thành trên toàn cầu mắc cao huyết áp, còn được biết đến với tên gọi là tăng huyết áp. Mỗi năm, khoảng 10 triệu người chết vì tình trạng này. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen Mary ở Luân Đôn, Anh cho biết họ đã xác định hơn 100 khu vực gen mới của gen học người và hơn 2.000 tín hiệu di truyền độc lập mà có vẻ ảnh hưởng đến huyết áp.

Theo các nhà khoa học, những phát hiện này có thể giúp bác sĩ dự đoán nguy cơ phát triển cao huyết áp cho một người. Các nhà nghiên cứu ước lượng rằng mỗi ba người trưởng thành trên thế giới mắc tăng huyết áp. Mỗi năm, khoảng 10 triệu người trên toàn cầu chết vì tình trạng này. Trong khi một số yếu tố rủi ro không thể thay đổi, như tuổi tác, sắc tộc và một số tình trạng sức khỏe hiện có có thể tăng nguy cơ mắc cao huyết áp, cũng có một số thay đổi lối sống – bao gồm giảm cân, ăn uống lành mạnh, giảm lượng muối, tập thể dục và không hút thuốc – có thể giúp giảm nguy cơ đó.

Bây giờ, các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen Mary ở Luân Đôn, Anh cho biết họ đã xác định hơn 100 khu vực gen mới của gen học người và hơn 2.000 tín hiệu di truyền độc lập mà có vẻ ảnh hưởng đến huyết áp. Các nhà khoa học của nghiên cứu mới, được công bố gần đây trong tạp chí Nature Genetics, cho biết những phát hiện này có thể giúp bác sĩ dự đoán nguy cơ phát triển cao huyết áp cho một người.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu di truyền từ hơn 1 triệu người từ UK Biobank, Hợp tác Quốc tế về Huyết áp, Chương trình Triệu phú của Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ và Trung tâm Lưu trữ sinh học của Đại học Vanderbilt ở Tennessee. Kết luận của nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết họ đã xác định 113 khu vực gen mới của gen học người, cũng được biết đến với tên gọi là các vị trí gen.

Họ cũng tìm thấy hơn 2.000 tín hiệu di truyền độc lập cho huyết áp trên tất cả các vị trí, giải thích bởi Helen Warren, Tiến sĩ, giảng viên cấp cao về gen học thống kê tại Viện Nghiên cứu William Harvey thuộc Đại học Queen Mary ở Luân Đôn và tác giả chính của nghiên cứu.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao việc theo dõi huyết áp cực kỳ quan trọng?

– Trả lời: Việc theo dõi huyết áp quan trọng vì một trong mỗi ba người trưởng thành trên toàn cầu mắc bệnh cao huyết áp, cũng được biết đến với tên gọi là đái tháo đường. Mỗi năm, khoảng 10 triệu người chết vì tình trạng này.

2. Bài viết đề cập đến bao nhiêu khu vực gen mới của cơ thể con người liên quan đến áp lực máu?

– Trả lời: Bài viết đề cập đến việc đã xác định hơn 100 khu vực gen mới của cơ thể con người và hơn 2.000 tín hiệu gen độc lập có vẻ ảnh hưởng đến áp lực máu.

3. Theo nghiên cứu mới nhất, bao nhiêu người trưởng thành trên toàn cầu mắc bệnh cao huyết áp mỗi năm?

– Trả lời: Theo nghiên cứu mới nhất, mỗi năm, khoảng 10 triệu người trưởng thành trên toàn cầu mắc bệnh cao huyết áp.

Advertisement

4. Có những yếu tố nào có thể tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp?

– Trả lời: Có những yếu tố không thể thay đổi như tuổi tác, dân tộc và một số vấn đề sức khỏe hiện có có thể tăng nguy cơ phát triển cao huyết áp. Tuy nhiên, có một số thay đổi lối sống như giảm cân, ăn uống lành mạnh, giảm lượng muối, tập thể dục và không hút thuốc có thể giúp giảm nguy cơ này.

5. Làm thế nào việc hiểu rõ hơn về gen hấp thụ áp lực máu của một người có thể giúp cải thiện dự đoán nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp?

– Trả lời: Hiểu biết thêm về cách gen ảnh hưởng đến áp lực máu của một người có thể giúp cải thiện điểm số nguy cơ đa gen và cuối cùng giúp dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp trong tương lai.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How genes may help predict high blood pressure risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Liệu vi sinh vật nhựa có gây ra sự gia tăng vô sinh nam giới?

Nghiên cứu mới phát hiện microplastics trong tinh hoàn của người và chó. Các chất …