CÁI CHÂN SƯNG BÍ ẨN

Một lần nọ tôi khám một bệnh nhân cuối cùng trong ngày, là một cậu trai 17 tuổi béo phì cỡ 130 ký lô. Cậu tới khám vì cái cổ chân trái bị sưng đau 4-5 ngày mà không rõ nguyên nhân.
Khám thì thấy vùng cổ chân trái sưng đau nhất là khi đi đứng và không thấy gì đặc biệt, hỏi tiền sử chấn thương thì bệnh nhân khăng khăng không có.
Người nhà nói đi hai khoa cấp cứu ở hai bệnh viện khác nhau rồi và không biết là bị cái gì?
Tôi nghe vậy bắt đầu ngồi xuống hỏi lại, người nhà và bệnh nhân không phải dân trong nghề, nên phải hỏi tới hỏi lui rồi đoán, đồng thời kêu nhân viên gọi cho hai cái bệnh viện xin kết quả XN và chụp chiếu.
Lần vô cấp cứu đầu tiên được chụp XQ, không thấy gì cho về
Hai ngày sau sưng to hơn vào một khoa cấp cứu khác, bs không biết tại sao sưng, cho thử máu, chụp CT, MRI đủ kiểu, sau đó còn chích kim vào khớp cổ chân (tức là chọc hút dịch khớp), rồi bs nói cho kháng sinh vì nhiễm trùng, nhưng lúc cho về thì không có kháng sinh? Tóm lại là chuyện được kể như mớ bòng bong.
Sau khi lượm lặt thông tin và kết hợp thăm khám xong, mình mới nói cái cổ chân của cậu không bị gì to tát, chỉ là bong gân thôi. Cậu và người nhà nói tại sao lại bong gân, vì đâu có bị trẹo chân chấn thương gì đâu mà bong gân.
Tôi cười nói thỉnh thoảng có nhiều khi trong lúc đi đứng hay chạy mình có thể trẹo chân nhẹ một cái mà không để ý, hay trong lúc đang mộng du ai mà biết. Thêm vô cân nặng cỡ này là gần 50 ký lô đè lên hai cái cổ chân, nên trẹo nhẹ cộng thêm bao thịt 50kg đè lên cũng làm bong gân.
Mình phân tích thêm về mặt y khoa, thứ nhất, nếu bạn bị nhiễm trùng da và mô mềm (cellulitis) thì mức độ sưng nóng đỏ nó dữ dội hơn (mình hay gọi là angry red) và nó lan nhanh sang vùng lân cận chứ không chỉ khu trú một vùng cổ chân như vầy.
Thứ hai nhiễm trùng khớp cũng không phù hợp vì nhiễm trùng khớp cổ chân rất hiếm ở trẻ em trừ khi có tiền sử chấn thương trước đó, thứ hai kiểu sưng viêm này cũng không giống viêm khớp nhiễm trùng dữ dội và đau đớn hơn, thứ ba thiếu các triệu chứng viêm nhiễm toàn thân như sốt, nhất là gần tuần lễ rồi.
Advertisement
Cho nên chốt lại là tui nghĩ cậu bị bong gân nhẹ mà thôi.
Nói chuyện đã đời thì nhân viên gõ cửa đưa kết quả xn, công thức máu bình thường, MRI bình thường trừ có chút dịch trong ổ khớp, chọc hút ra rất ít dịch và không có dấu hiệu nhiễm trùng.
Mình coi xong thì trấn an người nhà thêm lần nữa, dặn về uống ibuprofen giảm đau kháng viêm, hạn chế đi lại nhiều, chườm lạnh, ngủ gác chân cao, tái khám nếu sưng nhiều hơn hay lan rộng hoặc sốt.
Dặn thêm cố gắng giảm cân để bớt thiệt thòi cho khớp gối và cổ chân.
Mấy ngày sau gọi điện hỏi lại thì nói đỡ rồi, bớt sưng và bớt đau.
Chuyện nghề cũng lắm khi lắt léo, có khi phải ngồi xuống tâm sự cùng nhau.
Mấy bạn trẻ khi đi học hay có kiểu mới nhìn hồ sơ hỏi giờ làm sao anh, mình nói vô hỏi và khám cho kỹ cái đã rồi mới biết làm sao.
Ai muốn share thì share, khỏi hỏi nha.
Advertisement

Giới thiệu Thuha

Check Also

[Chia sẻ] Sắt ở đâu ra?

        Đứa nhỏ 15 tháng tới khám định kỳ, đánh giá cân …