[Cập nhật] JAK inhibitor: thuốc mới trong da liễu

JAK inhibitor: thuốc mới trong da liễu

=======

BS sẽ làm gì nếu bệnh nhân bị viêm da cơ địa (AD) không phản ứng với thuốc xức steroid liều cao, thuốc Steroid uống, không phản ứng với Dupilumab (Dupixen) ?
Bệnh nhân bị vảy nến mà thuốc steroid không tác dụng, thuốc Anti-TNF (Adalimumab/ Etanercept) không kiểm soát?
Chiều hôm qua trong hội thảo AAD, rất nhiều BS dành sự quan tâm cho thuốc dòng JAK inhibitor, và có thể đây là một bước ngoặt mới trong da liễu khi chữa những bệnh liên quan đến hệ miễn dịch.
# JAK inhibitor là gì?
– Là thuốc ức chế tín hiệu tế bào trong chuỗi phản ứng JAK-STAT. Đây là chuỗi giữa các protein của các tế bào, rất quan trọng cho việc gửi tín hiệu để các tế bào phản ứng khi viêm nhiễm, tạo tế bào mới, hay ức chế ung thư. Khi có một tín hiệu tế bào (Cytokine) tiếp xúc vào bề mặt tế bào, JAK protein nằm ở bề mặt, cùng với thụ thể bề mặt, thay đổi cấu trúc, tương tác với nhân tế bào bắt đầu chuỗi phản ứng tạo ra protein khác. Nói nôm na như JAK là người giữ cổng, khi có người đến thư (từ nhà khác) thì JAK nhận, sao đó đi vào trong nhà đưa thư cho chủ nhà để chủ nhà đọc thư và hành động.
– Các nghiên cứu chỉ ra các bệnh tự miễn và miễn dịch đều có liên quan đến chuỗi JAK-STAT. Khi ức chế chuỗi này, dẫn đến ức chế các tín hiệu tế bào IL (Interleukin) xảy ra khi cơ thể viêm sưng. Thuốc ức chế JAK ức chế một phần hệ miễn dịch có chọn lọc hơn so với các thuốc ức chế hệ miễn dịch khác. – Có 4 loại protein JAK1, JAK2, JAK3, và TYK2. Tùy vào mỗi bệnh và các thuốc JAK inhibitor có thể ức chế vào những loại JAK khác nhau.
# FDA vừa chấp thuận loại thuốc JAK inhibitor cho viêm da cơ đia
Advertisement
– Cách đây 2 tháng, FDA chấp thuận thuốc uống Upadacitinib và Abrocitinib cho chữa trị viêm da cơ địa vừa và nặng. Thuốc xức Ruxolitinib cũng được chấp thuận cho viêm da cơ địa ngắn hạn. Ngày hôm qua tại hội thảo, các BS còn đi xa bằng việc thử nghiệm thuốc xức này cho các bệnh da liễu khác nhau như vảy nến, bạch biến, viêm da cơ bắp với các kết quả rất khả quan.
– Dự đoán FDA sẽ chấp thuận thêm các thuốc JAK chữa trị da liễu trong thời gian tới.
# Thuốc JAK Inhibitor dùng nhiều trong chuyên ngành cơ xương khớp và tự miễn
– Ngoài da liễu, thuốc ức chế JAK (baricitinib, tofacitinib, và upadacitinib ) còn được dùng rộng rãi trong chữa trị bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) hay viêm khớp vảy nến (PsA).
# Thuốc JAK có nhiều tác dụng phụ và rất mắc tiền
– JAK inb có thể có những tác dụng như tăng rủi ro bệnh tim mạch, ngoài các tác dụng phụ khác như ức chế hệ miễn dịch, tăng rủi ro nhiễm trùng, tăng huyết áp, ói mửa, nhức đầu.
– Một chai kem Ruxolitinib 60g giá khoảng $2000, nhưng chỉ xài trong 1 tuần.
Bs Wynn Tran, Los Angeles, Hoa Kỳ
Advertisement

Giới thiệu Huỳnh Ngọc Diễm

Check Also

Tại sao chúng ta phải “sợ” Ma Túy?

Chúng ta thường nghe rằng phải tránh xa Ma Túy. Ở hầu hết các quốc …