[Cập nhật] Ngộ độc thực phẩm từ pate chay

Advertisement
Hôm nay, mình đọc báo thấy Sở Y tế Tp.HCM có thông tin về 3 ca bệnh nguy kịch, đều có cùng triệu chứng là: nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp… và trước đó đều cùng ăn pate chay (Báo không nêu rõ là sản phẩm này của công ty nào trong bài viết, chỉ để hình của sản phẩm của công ty Minh Chay nhưng chú thích là “Sản phẩm pate chay năm 2020 khiến nhiều người bị ngộ độc, sau đó tử vong”)!
Theo như nội dung báo viết thì nguyên nhân ngộ độc vẫn chưa được xác định nhưng mình nghĩ rất có thể đây là ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum có tên gọi là “Botulism”. Đặc điểm rất đặc trưng của ngộ độc loại này là làm “liệt các cơ” do chất độc này tấn công các dây thần kinh của cơ thể, ngăn chặn sự truyền tín hiệu và tất cả 3 bệnh nhân trên đều có triệu chứng liên quan. Ngoài ra, hồi tháng 7 và 8 năm 2020, 9 người (Hà Nội: 2 ca, TpHCM: 7 ca) cũng đã được xác định bị ngộ độc do thực phẩm nhiễm vi khuẩn này từ sản phẩm pate chay của công ty Minh Chay! Đây là ngộ độc “hiếm gặp” nhưng “rất nguy hiểm”! Các bạn có thể xem thêm chi tiết để hiểu rõ hơn về loại nhiễm độc này trong bài viết trước đó của mình:
Tuy chưa có kết quả chính xác nguyên nhân ngộ độc nhưng nghi ngờ lớn nhất vẫn là ngộ độc Botulism nên trong báo cho viết “đang chờ các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đến hội chẩn và mang thuốc giải độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum”.
Advertisement
Trong thời gian chờ điều tra thì mình cũng có lời khuyên như Sở Y Tế là các bạn nên tạm ngưng dùng các sản phẩm pate chay! Tuy nhiên, mình không rõ là sản phẩm gây độc trên được làm từ công ty nào vì nếu biết rõ công ty sản xuất thì nên tạm dừng sử dụng tất cả những sản phẩm khác có nguồn gốc từ nhà máy của công ty (vì có thể đã có nhiễm khuẩn ở khâu nào đó cho tất cả sản phẩm khác chứ không loại trừ pate chay).
Ngoài ra, cách đơn giản để phòng tránh ngộ độc này là “ăn chín uống sôi” nhe các bạn.
Bảo trọng nhe bà con,
TS. Nguyễn Hồng Vũ,
Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA
Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím
Thông tin tham khảo:
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6669533/ (Rapid Detection of Botulinum Neurotoxins—A Review)
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Lê Hồng Thắm

Check Also

[COVID-19] Anaphylaxis – Sốc phản vệ sau khi chích vaccine COVID-19

Advertisement Theo thông tin báo chí, Việt Nam vừa có một ca sốc phản vệ …