[Cập nhật] Vaccine mào gà (HPV)

Advertisement
Mấy hôm rày hình như bên kia đại dương có phong trào tuyên truyền vaccine mào gà, tui xin viết một bài góp vui.
Đã có nhiều người viết hay nói về HPV, tôi không buồn chán lập lại mà chỉ đi vào một số vấn đề hay bị hỏi, hay là lý do làm cha mẹ từ chối cho con chích HPV.
1. Vaccine làm sao ngừa ung thư?
Nhiều người bán tín bán nghi hỏi trước giờ đâu có nghe nói ung thư có thể chích ngừa được. Thật ra đây là một cách phòng ngừa gián tiếp. HPV là virus rất dễ lây nhiễm qua tiếp xúc bên ngoài, gây mụn cóc, sùi mào gà ở cơ quan sinh dục. Trong quá trình này HPV gây thay đổi cấu trúc tế bào ở vùng bị nhiễm, tạo ra những tế bào bị lỗi, đó là tế bào ung thư. Cho nên chích ngừa HPV sẽ phòng ngừa nhiễm con này, không nhiễm thì giảm khả năng ung thư.
2. Chích ngừa HPV sẽ không bị ung thư cổ tử cung?
Chuyện đời không đơn giản, ung thư cct do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng trong đó HPV là nguyên nhân hàng đầu, khi loại bỏ được nguyên nhân hàng đầu này thì khả năng bị ung thu cct giảm đi đáng kể nhưng không phải là hoàn toàn.
3. Con tui mới có 10 tuổi, chỉ biết ăn với học, làm gì bị ung thư cổ tử cung nên chích HPV làm chi?
Thứ nhất, HPV cực kỳ dễ lây nhiễm, chỉ cần tiếp xúc qua da là có thể nhiễm, không cần phải làm chuyện gì “sâu” và “xa” để bị nhiễm. Chích ngừa HPV bắt đầu từ lúc 9 tuổi tới 45 tuổi, khi trẻ bắt đầu tập tành trò chơi người lớn thì đã được bảo vệ rồi.
Thứ hai:
Con mình mình tưởng nó ngoan,
Ra đường mới biết nó toàn theo trai.
Thứ ba, chích sớm trước 14 tuổi chỉ cần hai liều mà thôi, sau 14 tuổi phải cần tới 3 liều.
4. Con tôi là con trai, làm gì có cổ tử cung, chích làm chi.
HPV không phải chỉ gây ung thư cct, nó còn gây ung thư dương vật ở nam giới, và gây 70% các trường hợp ung thư vùng miệng, hầu họng. Bạn hỏi tôi tại sao lại là ung thư vùng miệng, ờ thì tại người ta chơi một kiểu hoài nó chán, phải đổi món, đổi chỗ nên mới có chuyện.
Advertisement
Ngoài ra còn ung thư trực tràng hậu môn nữa chứ.
Cái dương vật nó ung thư thì nó không còn đẹp đẽ hồng hào như cột chống trời nữa mà nó sẽ là một cục to đùng, sần sùi, chảy máu mủ, tím lim, nó lúc đó giống như cái bông cải hư. Mấy ông bs ung thư sáng hỏi nhau bữa nay ăn món gì, trả lời là hôm nay ăn bông cải xào là biết đi mổ ung thư dương vật.
Ngoài ra, con trai nên chích HPV để bảo vệ bạn tình, người yêu, vợ của mình, đó không phải là chuyện chúng ta luôn hứa hẹn khi cua gái sao?
5. Vaccine HPV có hại không?
Cũng như các vaccine khác, HPV có khả năng rất nhỏ gây phản ứng dị ứng, hoặc phản ứng viêm đau tại chỗ tạm thời, ngoài ra chưa ghi nhận tác dụng phụ nghiêm trọng gì khác ngoài tốn tiền.
Tôi có một kinh nghiệm là nhiều khi nói mỏi miệng không có hiệu quả, đưa cho coi cái poster có hình ung thư ctc, ung thư dương vật hù nhẹ có tác dụng hơn ra rả tuyên truyền.
Hôm nào rảnh sẽ kể chuyện vui sùi mào gà cho nghe.
Share tự nhiên
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu nguyenthithuthao

Check Also

[Cập nhật] Hành trình từ đề kháng insulin đến tiểu đường tuýp 2

Advertisement BÀI 6: HÀNH TRÌNH TỪ ĐỀ KHÁNG INSULIN ĐẾN TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2! – …