Chế độ ăn MIND giúp giảm nguy cơ mất trí thông minh bằng cách chậm quá trình lão hóa

Rate this post

Một nghiên cứu mới từ Đại học Columbia ở New York cho thấy chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể làm chậm quá trình lão hóa trên cơ thể, bao gồm cả não. Chế độ ăn đúng cách có thể giảm tốc độ lão hóa não, giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.


Lợi ích của chế độ ăn MIND đối với sức khỏe não bộ

Chế độ ăn MIND được liên kết với việc giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ và tử vong theo một nghiên cứu mới.

Chế độ ăn MIND dựa trên chế độ ăn Địa Trung Hải và DASH, tập trung vào thực phẩm từ thực vật, cá và gia cầm, ít chất béo bão hòa và đường.

Nghiên cứu sử dụng đồng hồ methylation DunedinPACE, chỉ ra rằng cơ thể của những người tuân thủ chế độ ăn MIND chặt chẽ nhất đang lão hóa chậm hơn.

Theo một nghiên cứu mới từ Đại học Columbia tại New York, ăn uống lành mạnh có thể làm chậm lại tác động của tuổi tác lên cơ thể con người, bao gồm cả não bộ.

Chế độ ăn đúng cách có thể, theo cách hiệu quả, làm chậm lại quá trình lão hóa não bộ, giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ, theo nghiên cứu.

Có nhiều đồng hồ epigenetic mà các nhà nghiên cứu sử dụng để theo dõi tốc độ của quá trình lão hóa sinh học của một cá nhân. Chúng đo lường trạng thái của các chỉ số chính trong cơ thể. Nghiên cứu này sử dụng đồng hồ DunedinPACE được phát triển một phần bởi tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Daniel Belsky, PhD.

Hợp tác với dữ liệu từ 1,644 người không mắc chứng sa sút trí tuệ đã tham gia vào nghiên cứu Framingham Offspring Cohort, các nhà nghiên cứu đánh giá mức độ tuân thủ chế độ ăn MIND lâu dài của mỗi cá nhân. Các tham gia nghiên cứu là người từ 60 tuổi trở lên, với độ tuổi trung bình là 69.6 tuổi, và 54% là nữ giới.

Sau 14 năm, 140 người phát triển chứng sa sút trí tuệ và 471 người đã qua đời. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người tuân thủ chế độ ăn MIND chặt chẽ nhất có mức điểm đồng hồ DunedinPACE chậm hơn, với nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ hoặc qua đời giảm đi.

Phân tích chi tiết tiếp theo cho thấy rằng mức độ chậm lại của đồng hồ DunedinPACE liên quan đến 27% của mối liên hệ giữa chế độ ăn và sa sút trí tuệ, và 57% của mối liên hệ giữa chế độ ăn và tử vong.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Annals of Neurology.

Trong quá trình phát triển đồng hồ DunedinPACE, Belsky hợp tác với đồng nghiệp tại Đại học Duke và Đại học Otago ở Dunedin, New Zealand.

Tiến sĩ Menka Gupta, MBBS, một bác sĩ chuyên khoa y học chức năng tại Nutra Nourish, người không tham gia vào nghiên cứu, mô tả nó như là “một chỉ số sinh học của tốc độ lão hóa DNA.”

Lão hóa DNA là một quá trình sinh học quan trọng trong cơ thể mà suy giảm theo tuổi tác, cung cấp một cách để đánh giá tốc độ của quá trình lão hóa sinh học của một cá nhân. Là một chỉ số của methylation DNA xảy ra khắp cơ thể, đồng hồ DunedinPACE đánh giá lão hóa sinh học đa hệ thống.

“[DunedinPACE] ước lượng tốc độ lão hóa sinh học theo thời gian và đã cho thấy độ tin cậy cao trong việc dự đoán tốc độ lão hóa theo chiều dài,” Gupta cho biết. “Nó được công nhận vì khả năng dự đoán tốc độ lão hóa theo chiều dài một cách hiệu quả.”

Belsky giải thích cách đồng hồ hoạt động chi tiết hơn, nhớ lại rằng “DunedinPACE được phát triển bằng cách nghiên cứu sự thay đổi trong 19 chỉ số của tính toàn vẹn của nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể: tim mạch, gan, thận, phổi, nướu răng, miễn dịch, chuyển hóa, [và] nội tiết.”

Anh nói rằng DunedinPACE hoạt động “như một đồng hồ đo tốc độ cho quá trình lão hóa, tổng hợp tốc độ thay đổi tổng thể trên các hệ thống này.”

Giá trị DunedinPACE chậm hơn, theo Belsky, “phản ánh sự bảo tồn tốt hơn của tính toàn vẹn hệ thống cơ quan trong quá trình lão hóa.” Tốc độ DunedinPACE chậm hơn có nghĩa là ít hơn sự tích tụ của tổn thương phân tử dựa trên lão hóa ở cấp độ tế bào.

Tuy nhiên, các đồng hồ không thể giải quyết bí ẩn cơ bản về lý do hoặc cách chúng ta lão hóa, Belsky lưu ý: “Công việc để xác định chính xác nơi mà quá trình lão hóa mà chúng tôi đo đếm bắt nguồn – sự thay đổi tế bào ảnh hưởng đến cơ quan hoặc sự thay đổi cấp độ cơ quan được phản ánh trong các hiện tượng tế bào – đang tiếp tục.”

Ngoài ra, như một hệ thống đo lường lão hóa đa hệ thống, DunedinPACE – và nghiên cứu – không chỉ ra các chất dinh dưỡng cụ thể trong chế độ ăn MIND có thể thúc đẩy trí tuệ khỏe mạnh.

Đồng tác giả của nghiên cứu mới, Tiến sĩ Aline Thomas, PhD, mô tả cách chế độ ăn MIND được hình thành đặc biệt để giảm chứng sa sút trí tuệ vào năm 2015.

Thomas hợp tác với một trong số tác giả khác của nghiên cứu, Tiến sĩ Yian Gu, MD, MS, PhD để cung cấp nhận xét cho Medical News Today. Họ lưu ý rằng:

“Kết hợp các nguyên tắc chính từ hai chế độ ăn lành mạnh – tức là chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension), chế độ ăn MIND tập trung vào việc tiêu thụ cao các thực phẩm bảo vệ não như cá, rau xanh, dâu, và hạt, trong khi giảm tiêu thụ thịt đỏ, bơ, [và] đường.”

Thomas và Gu bổ sung rằng nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn Địa Trung Hải và Chỉ số Tuân thủ Hướng dẫn Dinh dưỡng – một cách đo khác về ăn uống lành mạnh – và tốc độ lão hóa chậm hơn, “đề xuất rằng một chế độ ăn tổng thể lành mạnh và cân bằng có lợi cho lão hóa sinh học hệ thống và lão hóa trí tuệ.”

Sức khỏe tinh thần và các chứng sa sút trí tuệ như bệnh Alzheimer dường như phức tạp và có khả năng đa yếu tố, vì vậy ăn uống đúng cách phải được xem xét là một phần của chiến lược phòng ngừa, nhưng không nhất thiết là toàn bộ.

“Chế độ ăn MIND,” Gupta nói, “giúp giảm viêm, cải thiện sức khỏe chuyển hóa, và hỗ trợ sức khỏe tim và não.” Cô giải thích rằng “chế độ ăn giàu axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa rất quan trọng để giảm viêm não và căng thẳng oxy hóa, cả hai đều liên quan đến sự suy giảm trí tuệ và các bệnh thoái hóa não.”

“Đã được chứng minh,” Thomas bổ sung, “rằng axit béo omega-3 được tích hợp vào màng tế bào thần kinh và liên quan đến sự linh hoạt cấu trúc tế bào và sự sinh sản thần kinh ở hốc ngực não, và một số polyphenol có tính chống amyloid và chống tau.”

“Chế độ ăn giàu chất béo bão hòa và đường,” theo Gupta, “có thể làm trầm trọng viêm não và góp phần vào sự kháng insulin ở não, mà liên quan đến suy giảm trí tuệ.”

Thomas lưu ý rằng “chế độ ăn MIND cung cấp các chất dinh dưỡng chính cho sức khỏe não: axit béo omega-3 dài với tính chống viêm và bảo vệ mạch máu, polyphenol là chất chống oxy hóa, cũng như các hợp chất phenolic, vitamin E và vitamin B, sphingolipid hoặc cholin với tính chống amyloid, oxy hóa, hoặc viêm.”

Cuối cùng, Gupta lưu ý rằng một chế độ ăn giàu chất xơ thúc đẩy vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, có thể có lợi cho trục não ruột.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Tại sao chế độ ăn MIND giúp duy trì sức khỏe não?

Chế độ ăn MIND giúp duy trì sức khỏe não như thế nào?

Chế độ ăn MIND dựa vào đâu và mang lại lợi ích gì cho cơ thể?

Chế độ ăn MIND dựa vào các chế độ ăn nào và có ảnh hưởng gì đến cơ thể?

Chế độ ăn MIND ảnh hưởng đến đồng hồ DunedinPACE như thế nào?

Chế độ ăn MIND ảnh hưởng đến đồng hồ DunedinPACE như thế nào đối với cơ thể?

Chế độ ăn MIND giúp giảm nguy cơ loạn thần và tử vong như thế nào theo nghiên cứu mới?

Chế độ ăn MIND giúp giảm nguy cơ loạn thần và tử vong như thế nào theo nghiên cứu mới?

Đồng hồ DunedinPACE ước lượng gì về quá trình lão hóa sinh học của cơ thể?

Đồng hồ DunedinPACE ước lượng gì về quá trình lão hóa sinh học của cơ thể?

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, MIND diet may lower dementia risk by slowing down aging processes

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …