[Chia sẻ] Chích ngừa COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi?

Rate this post

Chích ngừa COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi?

Sau làn sóng dịch thứ 4 tại Việt Nam, với diễn tiến tình hình mắc, tỷ lệ bệnh nặng và tử vong hiện nay. Chúng ta dễ dàng nhận thấy hiệu quả của vaccine COVID-19. Tuy vậy, chỉ 29% phụ huynh chọn đồng ý chích ngừa cho trẻ lứa tuổi từ 5-11 tuổi. Nhiều phụ huynh lo lắng về ảnh hưởng lâu dài của vaccine lên trẻ, cũng như lo sợ khi có các trẻ tuổi 12-17 tử vong sau chủng ngừa vaccine COVID-19.
1. Vaccine nào hiện nay được các nước chích ngừa cho trẻ từ 5-11 tuổi?
– Đến hiện nay CDC, FDA và WHO chỉ khuyến cáo Pfizer-BioNTech COVID-19 cho lứa tuổi này. vaccine này được nhiều nước cấp phép chích ngừa cho trẻ từ 5-11 tuổi như Mỹ, Anh, châu Âu, Úc, Philippines, Singapore…
– Ngoài ra còn vaccine nào dùng cho tuổi này không? Vaccine bất hoạt Sinovac của Trung Quốc dùng cho trẻ từ 3 tuổi đã dùng tại Trung Quốc và một số nước ở Châu Mỹ La Tinh, Indonesia.
– Cuba và Nicaragua tiêm ngừa vaccine Soberana cho trẻ từ 2 tuổi do Cuba sản xuất.
– Các vaccine khác đang tiến hành nghiên cứu.
2. Vaccine cho trẻ 5-11 tuổi của Pfizer- BioNTech của người lớn, trẻ em khác nhau không?
– Là vaccine mRNA, bản chất giống nhau. Khác nhau về lượng thuốc 10 mcg trong khi trẻ lớn và người lớn 30 mcg. Để an toàn và hiệu quả vaccine cho tuổi này chai màu cam, kim tiêm nhỏ hơn, thể tích là 0,2 ml mỗi lần tiêm.
– Câu hỏi có thể dùng vaccine Pfizer- BioNTech người lớn chích cho trẻ không? Có thể, Đan Mạch là nước dùng vaccine Pfizer- BioNTech của người lớn chích cho tuổi này, tất nhiên hàm lượng bằng 1/3 người lớn.
3. Vaccine cho tuổi này có an toàn không?
– Nghiên cứu được đăng trên The New England Journal of Medicine cho thấy vaccine an toàn, hiệu quả, và có tính sinh miễn dịch cao ở lứa tuổi này như người lớn.
– Một số tác dụng sau tiêm: đau chổ tiêm (71-74%), sốt (8,3%), mệt mỏi (0,9%), đau đầu (0,3%), đau cơ (0,1%) các phản ứng này hết sau 2-3 ngày.
– Cho đến nay chưa ghi nhận báo cáo nào về viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim sau chủng ngừa cho tuổi này. Dù được ghi nhận ở trẻ từ 12 tuổi trở lên.
– Vaccine có gây vô sinh không? Các nghiên cứu vẫn đang tiến hành, và cần 1 nghiên cứu theo dõi lâu dài. Tuy vậy giữa nguy cơ của nhiễm SARS-CoV-2 và lợi tích của vaccine, nhất là cho phụ nữ mang thai, hầu hết các nhà khoa học khuyến cáo chủng ngừa vaccine. Cho đến nay không có 1 bằng chứng khoa học kết luận nào vaccine gây vô sinh ở cả nam và nữ. Nghiên cứu của Amelia K Wesselink và cs đăng trên American Journal of Epidemiology, ngày 20/1/2022 cho thấy nhiễm SARS-CoV-2 ở nữ không ảnh hưởng trên khả năng sinh sản, nhưng giảm thoáng qua khả năng sinh sản ở nam; trong khi vaccine không ảnh hưởng trên khả năng sinh sản của cả nam và nữ.
4. Trẻ có thể bị phản vệ sau chích ngừa không?
Nghiên cứu ban đầu không ghi nhận trẻ nào ở nhóm tuổi này xảy ra phản vệ. Tuy vậy, phản vệ hoàn toàn có thể, đây là biến chứng sớm, xảy ra ngay sau chích ngừa và có thể tử vong ở tất cả các loại vaccine COVID-19 và cả vaccine của vi khuẩn, virus khác. Phản vệ là biến chứng phòng ngừa và điều trị được bằng cách chuẩn bị tốt, tập huấn chẩn đoán và xử trí phản vệ tốt. Theo dõi tốt 15-30 phút sau khi tiêm. Như chúng ta thấy không có báo cáo trường hợp nào chích ngừa tại các bệnh viện lớn tử vong dù phản vệ vẫn có.
5. Trẻ từ 5-11 tuổi tỷ lệ mắc COVID-19 có nhiều không? Nặng không? Có hậu quả gì lâu dài lớn hơn so với chủng ngừa?
– Trên 80% trẻ mắc COVID-19 là nhẹ hay không triệu chứng. Tính đến cuối tháng 12 năm 2021, tỉ lệ trẻ 5-11 tuổi trên tổng số trẻ cần nhập viện tại BV Nhi Đồng 1 là 23,9%. Ở lứa tuổi này 36,2% có bệnh nền và 20% nặng và nguy kịch. Tỷ lệ mắc của trẻ em gia tăng gần đây ở một số nước và gia tăng tỷ lệ nhập viện của tuôỉ này.
Advertisement
– Trẻ không được đến trường vì chưa chích ngừa, vì sợ mắc bệnh, sợ bệnh nặng, sợ lây cho các thành viên khác trong gia đình nhất là trong gia đình có người già, có người có bệnh nền… sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phát triển tâm lý, thể chất và hội nhập của trẻ.
– Hậu COVID-19
o 65,4% hội chứng viêm đa hệ thống liên quan COVID-19 (mà xảy ra 2-6 tuần sau nhiễm SARS-CoV-2, dù có hay không có triệu chứng) ở trẻ em ở lứa tuổi này. Đây là hội chứng nặng, có thể tử vong (khoảng 2%) và có thể có di chứng về sau trên chức năng tim và dãn mạch vành.
o Hậu COVID-19 có thể ảnh hưởng lên tâm lý, khả năng học tập và sinh hoạt của trẻ.
– Gần đây, khi trẻ 12-17 tuổi đã được chủng ngừa, khoa COVID-19 của BV Nhi đồng 1 không còn nhận trẻ nào tuổi này đã chủng ngừa nhập vào khoa.
– Để giúp trẻ hoà nhập trở lại, cho trẻ có một môi trường phát triển, học tập, sinh hoạt của nhà trường và cộng đồng. Chúng ta cần tiêm chủng cho trẻ.
Tác giả: PGS. Phung Nguyen – DekiClinic Channel

Giới thiệu Huỳnh Ngọc Diễm

Check Also

Tại sao chúng ta phải “sợ” Ma Túy?

Chúng ta thường nghe rằng phải tránh xa Ma Túy. Ở hầu hết các quốc …