[Chia sẻ] Chống lão hóa da bằng kỹ thuật Radio-frequency (RF)

Chống lão hóa da bằng kỹ thuật Radio-frequency (RF)
=====
Hôm nay tôi được mời đi hội thảo về làm đẹp da.
Sau hơn 2 năm không đi hội thảo về da liễu, tôi cảm giác háo hức khi vào phòng hội thảo ánh sáng xanh nhẹ nhàng, mùi thơm dịu dàng mà không cần đeo khẩu trang. Lâu rồi mới gặp các nam thanh nữ tú ăn mặc thời trang, váy ngắn giày cao gót, suit đẹp sơ mi trắng cà vạt màu sáng, túi bóp hiệu Chanel LV dập dìu như trẩy hội ngày xuân. Nhìn chung, BS đi hội thảo về da liễu thường mặc đồ đẹp hơn các hội thảo khác.
Sẵn tiện đang break, tôi viết vài dòng về chống lão hóa da dựa trên công nghệ RF. Các bài viết về thẩm mỹ da liễu sẽ được tổng hộp thành một cuốn sách cho quý vị tham khảo sau này.
# Làn da chúng ta thay đổi theo tuổi tác như thế nào
– Khi chúng ta lớn tuổi, da chúng ta khô hơn, mỏng hơn, và chậm thay mới hơn. Phần mỡ, collagen và elastin bên dưới da dần dần giảm đi, làm khuôn mặt chúng ta bắt đầu lõm vào khiến chúng ta nhìn già đi. Tin buồn là da và collegan bắt đầu lão hóa khi chúng ta chỉ vừa bước qua 25 tuổi. Vì mỗi năm, làn da lão hóa khoảng 1% nên độ “già” chúng ta ít nhận ra cho đến khi hơn 30 tuổi, khi những nếp nhăn, những làn mắt bắt đầu xuất hiện. Một ngày đẹp trời, chúng ta nhìn vào gương và tự hỏi “trời ơi, sao mình già đi rồi?”
– Tin vui là chúng ta có thể làm giảm tốc độ lão hóa của làn da, không phải bằng photoshop hay các apps chụp hình ảo, mà bằng một số kỹ thuật thẩm mỹ như laser, RF, IPL, tẩy chết làm mới làn da tế bào.
– Lưu ý là làm đẹp thẩm mỹ là một kỹ thuật y khoa nên có thể có những biến chứng nguy hiểm. Quý vị có thể xem lại video của tôi về những điều cần thiết khi làm thẩm mỹ (video số 105 trên kênh Youtube Dr Wynn Tran) dể hiểu thêm những điều cơ bản khi chuẩn bị làm đẹp.
# Kỹ thuật RF là gì?
– Là kỹ thuật dùng sóng năng lượng (vi sóng) để làm nóng phần mô dưới da, kích thích sự thay đổi cấu trúc và tái tạo collegen/elastin. Khi quý vị bấm nút microwave ở nhà để hâm nước nấu mì gói là quý vị dùng kỹ thuật sóng năng lượng để làm nóng nước, tương tự như kỹ thuật RF dùng trong thẩm mỹ. Collagen là protein nhiều nhất trong cơ thể chúng ta, là protein chính để tạo hình gương mặt, đường cong giúp chúng ta nhìn trẻ. Tái tạo lại collagen là mục tiêu trong chống lão hóa da.
– Nhiệt trong kỹ thuật RF được tạo ra từ các đầu kim nhỏ xíu khi đâm vào dưới da. Nghiên cứu chỉ ra khi phần mô và da bị làm nóng có kiểm soát (khoảng 46-60 độ C) trong vài phút thì mô sẽ tạo ra hiện tượng heat-shock protein khi phần mô dưới da bị tổn thương nhẹ. Những heat-shock protein này sẽ kích thích phần mô sản sinh ra thêm collagen và elastin để xây dựng lại phần tổn thương. Bằng cách này, phần mô được trị sẽ có thêm collagen, làm dầy thêm phần mô, giúp chúng ta nhìn trẻ hơn.
Advertisement
– RF thường được trị nhiều lần, mỗi lần vài phút, mới có kết quả tốt. Thường sau 3-4 lần trị liệu, quý vị sẽ thấy vùng da trị liệu căng hơn, đầy hơn, mặc dù có thể hơi đau nhức ngay sau khi trị. RF có thể kết hợp với kim tiêm ngắn (khoảng 4-5 mm) để bơm chích chất dinh dưỡng vào vùng mô bị tổn thương vừa làm mới vùng mô.
# Kỹ thuật RF được dùng chữa trị các tình trạng da nào?
– RF được dùng chữa trị nhiều tình trạng da khác nhau. Đầu tiên là chữa trị da bị tổn thương do ánh mặt trời. Lý do là tia tử ngoại làm giảm collagen trong da, làm da nhìn nhăn nheo và xấu xi. Thường tổn thương nhẹ và vừa phải sẽ có kết quả với kỹ thuật RF. Ngoài ra, RF còn được dùng để làm tạo dáng đường cong cơ thể (Body contouring) mặc dù kết quả khá khác nhau với nhiều người. Dùng RF để tạo dáng khuôn mặt cũng được nhắc đến trong các báo cáo thẩm mỹ.
– RF thường được dùng nhiều nhất để cải thiện nếp nhăn. Đây là trị liệu mà tôi cũng thỉnh thoảng áp dụng cho bệnh nhân trước khi Covid-19. Các nghiên cứu chỉ ra dùng RF giảm đáng kể các nếp nhăn, do tăng tốc sản sinh collagen và cải thiện kích cỡ mô. RF còn được dùng cải thiện thẹo do mụn (kết hợp chích) nhất là các sẹo lõm do mụn trứng cá.
# Chống lão hóa da bắt đầu bằng kem, thể dục, ăn tốt, và ngủ ngon
– Dù các kỳ thuật làm đẹp ngày càng nhiều, cách cơ bản nhất để bảo vệ làn da vẫn là dùng kem giữ ẩm, kem chống nắng, ngủ ngon, tập thể dục, và ăn uống dinh dưỡng.
– Các cách này ngoài làm chúng ta chậm lão hóa da, còn làm cho các cơ quan khác như tim mạch và phổi khỏe mạnh. Các kỷ thuật trị liệu mới khi kết hợp với các phương pháp kinh điển giúp làn da chúng ta đẹp hơn.
Bs Wynn Tran, Los Angeles, Hoa Kỳ
Advertisement

Giới thiệu Huỳnh Ngọc Diễm

Check Also

Tại sao chúng ta phải “sợ” Ma Túy?

Chúng ta thường nghe rằng phải tránh xa Ma Túy. Ở hầu hết các quốc …