[Chia sẻ] Chuyện chó cắn

Rate this post
CHUYỆN CHÓ CẮN
        Chó cắn gần như ai cũng có qua một lần trong đời, tui bị cắn chắc cũng cỡ chục lần nếu tính từ nhỏ tới giờ, cho nên hiểu biết về chó cắn cũng quan trọng lắm nha.
       Chó cắn có 3 chuyện phải lo: nhiễm trùng, uốn ván, và bệnh dại.
Trong đó nguy hiểm nhất là bệnh dại, vì bệnh dại nếu đã phát bệnh thì gần như chết chắc, còn nhiễm trùng, uốn ván thì dễ rồi.
       Như ở Mỹ, một năm có khoảng 5000 ca bệnh dại ở động vật, trong đó 90% là động vật hoang dã, còn lại là vật nuôi. Nhưng bệnh dại ở người thì hiếm, 1-3 ca mỗi năm mà hầu hết là do dơi cắn nhờ vào chương trình tiêm chủng dại bắt buộc cho thú nuôi, kiểm soát động vật, giám sát và phòng ngừa dại sau tiếp xúc. Ở Mỹ mà nuôi chó mà không chích ngừa là sẽ bị phạt nếu nó cắn người, nếu mà lây bệnh dại là còn bị rắc rối với pháp luật.
KHI NÀO CON CHÓ CÓ THỂ LÂY BỆNH DẠI?
Giả sử con chó bị cắn bởi một động vật khác đang mắc bệnh dại, virus dại trong nước bọt sẽ vào vết thương, nhưng virus dại nó khác với vi trùng hay virus khác là nó không sinh sôi ở đó hay vào máu mà nó sẽ bò theo dây thần kinh mà đi vào não. Chỉ trong não virus dại mới sinh sôi, khi đủ nhiều sẽ gây viêm não, rồi từ đó sẽ đi ra ngoài vào tuyến nước bọt, lúc đó con chó nếu cắn người thì sẽ có thể lây bệnh dại cho ngươi bị cắn.
        Giai đoạn từ lúc con chó bị cắn cho lúc nó bị viêm não do virus dại gọi là giai đoạn ủ bệnh, lúc này con chó KHÔNG LÂY BỆNH. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 2 tuần tới vài tháng.
Con chó chỉ lây bệnh dại sau khi nó đã bị viêm não và virus đã chạy ra khỏi não vào tuyến nước bọt. Lúc này nó có thể chưa có triệu chứng rõ rệt nhưng nó sẽ bắt đầu có biểu hiện bệnh dại trong 3-5 ngày, tối đa là 10 ngày sau, con chó dại có thể hiếu chiến cắn người hay sợ sệt đi trốn.
Vậy khi con chó cắn bạn, bạn phải trả lời mấy câu hỏi sau:
1. Con chó này có thể có bệnh dại không?
– Nó có chích ngừa không? Chích hồi nào? Nó có chích thì nó khả năng dại rất thấp?
– Tại sao nó cắn bạn? Nó bị đau hay kích thích rồi cắn thì bớt lo hơn, đạp trúng đuôi nó đau thì nó cắn là bình thường, còn nếu nó tự nhiên nổi điên rồi cắn người lại là chuyện khác.
– Con chó này từ đâu ra, là chó nhà, chó hàng xóm có thể xích lại theo dõi 10 ngày hay chó thả rông , cắn xong rồi chạy mất? Ở Mỹ cơ quan kiểm soát động vật có thể nhốt con chó của bạn theo dõi 10 ngày mới thả cho về.
2. Vết thương có nguy hiểm không?
– Vết cắn càng nghiêm trọng, càng phức tạp thì càng tăng nguy cơ nhiễm trùng và lây bệnh dại nếu con chó đang mắc bệnh dại vì lượng nước bọt nhiều hơn.
– Vết cắn vùng đầu mặt cổ sẽ nguy hiểm hơn vì thời gian ủ bệnh ngắn hơn vì gần não.
Như vậy để đánh giá khả năng bị lây bệnh dại sau khi bị chó cắn thì phải xem xét tất cả các yếu tố trên.
Advertisement
– Nếu con chó khỏe mạnh, theo dõi được thì theo dõi 10 ngày và không cần chích vaccines. Nếu nó bệnh hoặc bỏ đi mất thì đi chích ngừa ngay lập tức. Nếu con chó phát bệnh dại trong 10 ngày này thì sẽ phải chích thêm huyết thanh kháng dại và vaccines ngay lập tức.
– Nếu vết thương nguy hiểm và không thể loại trừ bệnh dại ở con chó hoàn toàn hoặc không theo dõi được thì có thể cân nhắc chích vaccine sớm.
       Sau khi bị chó cắn phải rửa sạch vết thương bằng nước sạch và xà phòng trong 15 phút, phải rửa xối xả để rửa sạch virus dại nếu có để giảm lượng virus ở vết thương càng nhiều càng tốt, từ đó giảm khả năng mắc bệnh, kéo dài thời gian ủ bệnh để đủ thời gian theo dõi con chó.
Vaccine tới gần 2 tuần mới có tác dụng thực sự, nếu cần tác dụng gấp thì phải chích huyết thanh kháng dại, chứ vaccines chích liền cũng không kịp.
Chuyện mèo cắn cũng giống vậy thôi.
BS. Hung Truong

Giới thiệu Đào Thị Thanh Hiền

Check Also

Tại sao chúng ta phải “sợ” Ma Túy?

Chúng ta thường nghe rằng phải tránh xa Ma Túy. Ở hầu hết các quốc …