[Chia sẻ] Làm gì khi tình cờ phát hiện u nhỏ tuyến yên ?

Làm gì khi tình cờ phát hiện u nhỏ tuyến yên ?

Nhiều người khi kiểm tra sức khỏe được phát hiện có u nhỏ tuyến yên (< 10mm), và làm các xét nghiệm sinh hóa thấy đây là các u không hoạt động nội tiết (không tiết hormon). Họ thường rất lo lắng vì lo ngại “u não” này sẽ gây các hậu quả nguy hiểm, nhưng thực tế chúng thường tiến triển rất chậm.
Nghiên cứu thực hiện tại Đại học Orgeon, Hoa Kỳ, trên 347 BN có u tuyến yên nhỏ không hoạt động, từ năm 2006 – 2021. Các BN được theo dõi về lâm sàng và hình ảnh bằng chụp cộng hưởng từ (MRI) tuyến yên. Kích thước u tăng ≥2 mm được coi là đáng kể.
Kết quả: 78,4% BN có nhức đầu và 70% BN có mệt mỏi (70,0%). Rất hiếm BN có thiếu hormon tuyến yên, phổ biến nhất là thiếu hormon sinh dục, chiếm 5,1%. Trong thời gian theo dõi hình ảnh trung bình là 29 tháng (từ 3 – 154 tháng), chí có 8,1% u có tăng kích thước, tương ứng tỷ lệ là 2,1/100 người-năm với thời gian trung bình và trung vị để thấy có tăng kích thước lần lượt là 38,1 tháng và 24,5 tháng. Sự phát triển của khối u đa phần là nhẹ và không ảnh hưởng đến hoạt động tiết hormon hay suy giảm thị lực.
Advertisement
Từ những dữ liệu này, các tác giả kết luận: đa phần các u tuyến yên nhỏ không hoạt động là lành tính, và họ đề xuất rằng chỉ nên chụp lại cộng hưởng từ sau 2 – 3 năm, trừ khi u nằm sát chéo thị giác, hoặc có các triệu chứng chèn ép hoặc suy giảm hormon tuyến yên mới.
Bài đăng trên JCEM, số tháng 3/ 2022
Advertisement

Giới thiệu Huỳnh Ngọc Diễm

Check Also

Tại sao chúng ta phải “sợ” Ma Túy?

Chúng ta thường nghe rằng phải tránh xa Ma Túy. Ở hầu hết các quốc …