[Chia sẻ] Ung thư máu Lymphoma

Print Friendly, PDF & Email
Hôm nay, tôi sẽ nói về bệnh ung thư máu Lymphoma (Non-Hodgkin và Hodgkin).
Bài nói chuyện này để tưởng nhớ Trang Dao, một trong những quản lý của kênh Youtube/Facebook
Dr Wynn Tran.
Bs Wynn Tran không bán thuốc hay quảng cáo. Gần đây có người hỏi tôi về thuốc chữa tỉểu đường blood D hay viên dược thảo chữa trị có hình ảnh Bs Wynn Tran là giả. BS Wynn Tran là thương hiệu bản quyền nên dùng các quảng cáo này là sai luật. Quý vị không nên mua bất kỳ sản phầm nào chữa bệnh nếu chưa có thảo luận với BS của mình.
# Bệnh ung thu máu Lympho là gì?
– Ung thư lympho xảy ra khi các tế bào bạch cầu ở (lymphocytes) phát triển không kiểm soát. Các tế bào bạch cầu lyphom này thường ở nhiều tại các hạch bạch huyết khắp nơi trong cơ thể, là thành phần quan trọng của hệ miễn dịch để bảo vệ trước sự tấn công của virus hay vi khuẩn. Dịch bạch huyết chạy khắp cơ thể, song song với mạng lưới mạch máu, mang theo các tế bào bạch cầu.
– Có 2 loại tế bào lympho là B và T cell. Khi các tế bào này phát triển quá mức sẽ lấn áp các loại tế bào miễn dịch khác, khiến hệ miễn dịch yếu đi.
– Có hơn 60 loại ung thư máu lympho khác nhau, được chia thành 2 nhóm chính là U lympho Hogdkin (có tế bào Reed-Sternberg, và thường ở người trẻ) và không Hogdkin (thường ở người cao tuổi hơn). Đa số ung thư máu lympho thuộc về nhóm Không Hogdkin.
– Nhóm này lại chia nhỏ ra các nhóm khác như mức thấp (chậm phát triển) đến cao (phát triển nhanh). Tùy vào loại ung thu, nhóm, và giai đoạn mà cách chữa trị khác nhau.
# Triệu chứng
– Triệu chứng của bệnh ung thư máu lympho thường bắt đầu không rõ ràng với các triệu chứng hệ thống. Tùy vào vị trí phát ung thư mà nơi đó có thể có dấu hiệu
Advertisement
+ Sốt và nổi hạch/nổi u là một trong những dấu hiệu đầu tiên, thường ở cổ, nách, hoặc bẹn. Thường các hạch này không đau, khác với nhiễm trùng thì các hạch hay đau.
+ Giảm cân không rõ nguyên nhân
+ Ớn lạnh và mệt mỏi: kiệt sức khi cố gắng làm việc hay đi đứng
+ Ra mồ hôi đêm
# Chẩn đoán giai đoạn bệnh
– Bệnh nhân cần phải được chẩn đoán sớm và chẩn đoán đúng. BS sẽ lấy sinh thiết hạch và xem loại tế bào ung thư để phân loại chữa trị.
– Do các triệu chứng không rõ ràng nên BN cần đến BS ngay nếu các triệu chứng này kéo dài.
– Test CT, MRI, PET/CT
# Chữa trị
– Tùy vào loại ung thư, giai đoạn mà cách chữa trị khác nhau. Hiện nay, các tiến bộ về y khoa giúp bệnh nhân ung thư lympho tăng
– Hóa trị, xạ tri, và ghép tủy xương
# Biến chứng
# Cấy ghép tủy xương
# Trả lời câu hỏi 1461-1480
Tham khảo
Ung Thư Hạch (U Lympho) – Cách Điều Trị | Bệnh Viện Mount Elizabeth
Advertisement

Giới thiệu Thuha

Check Also

[Cập nhật] Giảm đau trong ICU!

Giảm đau trong ICU (trích từ sách tái bản “Chuyện ICU” của BS Wynn Tran) …