[Chia sẻ] Tỉ lệ eo so với hông (Waist to hip ratio)

Advertisement
Tỉ lệ eo so với hông – WHR là 1 trong những phương pháp được sử dụng để kiểm tra xem bạn có quá cân hay không và lượng cân nặng lố đó có ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn không. Khác với chỉ số BMI tính dựa trên tỉ lệ chiều cao so với cân nặng thì chỉ số WHR tính dựa trên đường kính vòng eo so với đùi bạn. Nó sẽ quyết định có bao nhiêu mỡ đang có trong bụng, hông và mông của bạn.
Mỗi loại mỡ thừa sẽ có ảnh hưởng khác nhau đến sức khoẻ của bạn. Ví dụ người có mỡ thừa ở bụng ( body trái táo) sẽ có nguy cơ bị bệnh tim, tiểu đường loại 2 hơn so với người có nhiều mỡ ở hông và eo (body trái lê)
👉 Theo tiêu chuẩn của WHO, tỉ lệ WHR khoẻ mạnh là ở khoảng
0.9 hoặc thấp hơn ở Nam
0.85 hoặc thấp hơn ở Nữ
Đối với cả nam và nữ tỉ lệ này trên 1.0 có nghĩa là bạn đã quá cân và tăng nguy cơ bị bệnh tim.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo hình dưới đây cho các kiểu body lý tưởng dựa trên tỉ lệ WHR này
CÁCH TÍNH TỈ LỆ EO VỚI HÔNG (WHR)
1️⃣ Đứng thẳng, thở ra. Dùng thước đo để đo khoảng cách xung quanh vùng eo nhỏ nhất, vùng này nằm ngay trên rốn của bạn. Đây chính là chu vi vòng eo của bạn
2️⃣ Sau đó hãy đo khoảng cách xung quanh phần lớn nhất của hông bạn, hay phần lớn nhất của mông. Đây là chu vi hông của bạn.
→ Tính tỉ lệ WRH bằng cách lấy kết quả ở 1 chia cho 2.
Advertisement
👉 Tại sao bạn nên tính tỉ lệ này?
Đây là 1 cách rẻ, đơn giản và chính xác để tính xem bạn có bao nhiêu mỡ trong cơ thể. Ngoài ra nó còn giúp bạn dự đoán được nguy cơ bị bệnh tim và tiểu đường.
Một số nghiên cứu đã cho thấy WHR còn đúng hơn BMI trong việc dự đoán các bệnh về tim mạch và nguy cơ tử vong sớm. Một nghiên cứu năm 2015 với 15,000 người đã cho thấy việc có tỉ lệ WHR cao có liên quan đến khả năng tăng tỉ lệ tử vong sớm đối với cả người có số BMI bình thường.
Tuy nhiên, bạn có khả năng tính sai hoặc có số WHR cao khi bạn có thêm cơ ở phần bụng hoặc phần hông mà bạn đo. Ngoài ra có 1 số người sẽ không tính được WHR chính xác như những người dưới 1m5 hoặc có chỉ số BMI trên 35.
Tóm lại, chỉ số WHR này không chỉ là công cụ đơn giản, hiệu quả để bạn tính được bạn có bao nhiêu mỡ phần giữa cơ thể mà còn là chỉ số để đánh giá và cảnh báo nguy cơ bị các bệnh quá cân.
Credit: Eat Clean Cùng Momo
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu nguyenthithuthao

Check Also

[Sống khỏe] Các bước tập tành Eat Clean vì sức khỏe cho người mới bắt đầu

Advertisement Mỗi một sự thay đổi nhỏ mỗi ngày sẽ tạo nên một kết quả …