[Chuyện ngành Y] Chuyện buồn hậu 27/02

Rate this post

Chuyện buồn hậu 27/2

Thực ra cái ngày 27/2 cũng chẳng vui vẻ gì, toàn tự mình mua hoa về chúc mừng lẫn nhau chứ bệnh nhân có thèm biết là ngày gì đâu. Sang ngày hôm sau còn gặp chuyện tệ hơn: vợ bệnh nhân làm ầm lên không chịu thanh toán tiền thuốc ngoài bảo hiểm, lấy lý do là tại bác sĩ tự ý dùng mà không hỏi người nhà. Tôi có trả lời lúc đưa vào thì bệnh nhân không tỉnh do ngã bị chấn thương dập não, người đưa đi thì đồng ý dùng thuốc ngoài BHYT, còn vợ thì hôm sau mới tới. Nhưng bà vợ thái độ rất chợ búa, lu loa lên là bác sĩ chữa thế này tôi phải bán nhà đi à. Giận vì thái độ vô lý và vô ơn của bà vợ, tôi bảo: thuốc tốt thì dùng cho chồng chị rồi, giờ chị không thanh toán thì để đấy tôi thanh toán. Thế là mụ vợ lôi ông chồng chấn thương sọ não về luôn, để lại hoá đơn cho bác sĩ thanh toán không một chút xấu hổ.

Nếu câu chuyện chỉ có vậy thì chưa đáng buồn. Đáng buồn là chiều hôm ấy tất cả bệnh nhân ra viện đều nhất loạt kêu nhiều tiền, không chịu đóng, bắt bác sĩ phải chịu. Hoá ra họ không thấy người nhà bệnh nhân ban sáng là vô ơn, mà họ cũng muốn được chữa miễn phí y như vậy. Đến nước này thì bác sĩ không còn sĩ diện gì nữa, 😂😂😂, phải đi năn nỉ từng người đóng tiền viện phí cho.

Mấy điều rút ra:

1. Ngành y xét cho cùng cũng chỉ là một ngành dịch vụ mà thôi, đừng tự gán cho mình các thiên chức này nọ cao sang quá. Thật ra ng bệnh không tôn trọng yêu quý gì ngành y như mình vẫn tưởng đâu. Có quá nhiều ví dụ về chuyện này. Phút trước còn đang cám ơn xúc động này nọ nghe thấu tận tim gan, phút sau đã trở mặt ngay nếu có gì không vừa ý. Nên công bằng nhất là trao đổi ngang giá. Y đức nhất là cung cấp dịch vụ trung thực, đúng chất lượng.
2. Phải chặt chẽ về pháp lý. Cái gì cũng phải có bằng chứng giấy trắng mực đen. Lúc đầu có vẻ hơi lạnh, nhưng sau sẽ quen. Đấy mới là văn minh.

Advertisement

Thôi viết ra mấy dòng cho đỡ bực mình, nhất là lại rơi vào người bệnh mà mình đang tận tình chăm sóc. Âu cũng là một bài học cho bản thân và cho những ai chưa từng gặp cảnh này.

Bs Quan Thế Dân

Advertisement

Giới thiệu Thien Khiem

"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.

Check Also

[Chia sẻ] Những liều vaccine đầu tiên trên thế giới

NHỮNG LIỀU VACCINE ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI Tiêm chủng/ Chủng ngừa là quá trình …