[COVID-19] Anh Quốc đã có vaccine chống COVID-19

Advertisement
==========
Hôm nay, Anh Quốc là nước đầu tiên chấp thuận Covid-19
vaccine từ Pfizer/BioNTech sau khi có những kết quả khả quan trong phase 3 ở những tuần trước.
Cơ quan MHRA (Healthcare products Regulatory Agency, tương tự như FDA của Hoa Kỳ) đã chấp thuận đưa vaccine này vào sử dụng hàng loạt ngay lập tức (1). Hàng trăm nghìn liều vaccine đã và đang trên đường có mặt tại các bệnh viện. Nước Anh đã đặt 40 triệu liều, đủ chích cho 20 triệu người.
Ưu tiên hàng đầu tại Anh Quốc là tiêm vaccine cho các bệnh nhân ở nhà dưỡng lão, người lớn tuổi, và nhân viên y tế. Do vaccine của Pfizer phải trữ đông ở -70 độ C nên đa số chích ngừa vaccine Covid-19 sẽ thực hiện tại bệnh viện. Vaccine của Pfizer cũng được xem là phát triển nhanh nhất trong lịch sử, chỉ vỏn vẹn có 10 tháng từ lúc phát triển đến lúc được chấp thuận sử dụng. Vaccine Pfizer, tương tự như vaccine Moderna, dùng kỹ thuật ghép mRNA chích vào cơ thể với 2 liều để tạo ra kháng thể đặc hiệu chống virus Sars-Cov-2 (gây ra bệnh Covid-19).
Advertisement
Tại Hoa Kỳ, cục quản lý dược phẩm FDA dự định sẽ họp ngày 12/10 để ra quyết định về cấp phép cho vaccine Pfizer. Tôi hay nói đùa là y khoa châu Âu luôn nhanh hơn Mỹ về chuyện cấp phép và sản xuất thuốc và lần này cũng vậy.
Lại một tin tốt giữa tuần chia sẻ với quý vị.
Chiều thứ Sáu này tôi sẽ phân tích tiếp về Vaccine Covid-19 và những cập nhật về đại dịch tại Hoa Kỳ và Việt Nam.
BS Wynn Tran, Los Angeles, Hoa Kỳ
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Huỳnh Tâm Nguyện

Check Also

[COVID-19] Hãy tự bảo vệ mình

Advertisement Để chống lại dịch bệnh, chúng ta không thể dựa vào sự may mắn, …