[COVID-19] Nam Phi tạm ngừng sử dụng vaccine COVID-19 của AstraZeneca-Oxford

Advertisement
Trong ngày Chủ Nhật vừa rồi bộ trưởng y tế của Nam Phi đã ra thông báo rằng họ sẽ ngừng sử dụng vaccine COVID-19 của AstraZeneca-Oxford sau khi kết quả của một thí nghiệm lâm sàng cho thấy rằng vaccine này không có hiệu quả đối với việc ngăn chặn việc lây nhiễm virus SARS-CoV-2 chủng mới. Thử nghiệm này có khoảng 2000 người tham gia, được chích hai liều vaccine hoặc giả dược. Trong nhóm được chích vaccine có 19 người bị nhiễm virus và trong nhóm giả dược có 20 người bị nhiễm. Sự khác biệt rất nhỏ này giữa các 2 nhóm thí nghiệm cho thấy rằng vaccine không bảo vệ chống lại sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2. Những người tham gia thử nghiệm lâm sàng hầu hết còn trẻ (trung bình là 31 tuổi) nên hầu hết khi mắc bệnh COVID-19 không bị tiến triển nghiêm trọng. Do vậy, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định được liệu vaccine có thể giúp làm giảm tình trạng bệnh nặng, nhập viện hay tử vong hay không. Khoảng 1,5 triệu liều vaccine đã đến Nam Phi vào tuần trước, hiện sẽ được lưu trữ cho đến khi các quan chức y tế phân tích thêm dữ liệu để quyết định sẽ sử dụng chúng hay không.
Vaccine ngừa COVID-19 được phát triển bởi đại học Oxford và công ty AstraZeneca là loại vaccine sử dụng một loại virus vô hại với người tên là Adenovirus có nguồn gốc từ tinh tinh (chimpanzee) để mang protein S của virus SARS-CoV-2 nhằm kích thích hệ miễn dịch của người, tạo phản ứng bảo vệ. Kết quả lâm sàng tổng hợp của vaccine này công bố hồi đầu tháng 12 năm 2020 cho thấy hiệu quả bảo vệ chung của vaccine là khoảng 70% và đã được chính phủ Anh cho phép đưa vào sử dụng khẩn cấp hồi cuối năm 2020.
Có lẽ do hiệu quả thấp bảo vệ thấp hơn các vaccine khác và sự biến đổi đáng lo ngại của chủng đột biến ở Nam Phi (chủng B.1.351) đã làm cho vaccine này trở nên kém hiệu quả hơn. Một lần nữa đây là một bằng chứng cho thấy rằng nguy cơ kháng vaccine của các chủng đột biến mới của SARS-CoV-2 là rõ ràng. Do vậy, động thái “nâng cấp”, “thiết kế” lại vaccine để phù hợp với sự biến đổi của virus hiện nay là cần thiết và đang được bắt đầu bởi nhiều nhóm sản xuất vaccine trên thế giới.
Advertisement
Bảo trọng nhe bà con,
Các bài viết liên quan trước đó:
Ngày 26 tháng 01 năm 2021 (Hiệu quả bảo vệ của vaccine GIẢM với chủng mới ở Châu Phi và kế hoạch của Moderna)
Ngày 20 tháng 01 năm 2021 (TIN RẤT XẤU! Chủng SARS-CoV-2 mới ở Nam Phi có thể gây đại dịch mới)
Ngày 20 tháng 12 năm 2020 (Biến thể mới của virus nCoV ở Anh đáng lo ngại như thế nào?)
TS. Nguyễn Hồng Vũ,
Tài liệu tham khảo:
Voysey M, Clemens SAC, Madhi SA, et al., Oxford COVID Vaccine Trial Group. Safety and efficacy of the ChAdOx1 nCoV-19 vaccine (AZD1222) against SARS-CoV-2: an interim analysis of four randomised controlled trials in Brazil, South Africa, and the UK. Lancet. 2021 Jan 9;397(10269):99-111. https://www.thelancet.com/…/PIIS0140-6736(20…/fulltext
TS. Nguyễn Hồng Vũ
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Lê Hồng Thắm

Check Also

[BDSI] Ca Lâm Sàng Thiếu Hụt Men PYRUVATE KINASE Và Bàn Luận Về Chuyển Hóa Enzyme Hồng Cầu

Advertisement Ca lâm sàng Một trẻ sơ sinh nữ, đủ tháng, biểu hiện khi sinh …