[COVID-19] Thuốc viên uống đầu tiên chữa Covid-19 được FDA chấp thuận

Print Friendly, PDF & Email
Tin vui: Paxlovid (Nirmatrelvir/Ritonavir) – Thuốc viên uống đầu tiên chữa Covid-19 được FDA chấp thuận
Update 12/23: Molnupiravir cũng vừa được FDA chấp thuận
====
Hôm nay, FDA cấp phép dùng khẩn cấp EUA cho thuốc Paxlovid (gồm 2 loại kháng virus là Nirmatrelvir/Ritonavir) để chữa trị bệnh Covid-19 mức độ nhẹ, vừa, hay chữa trị bệnh nhân có rủi ro phát triển Covid-19 nặng. Thuốc viên này cần toa BS, uống mỗi lần 3 viên (2 viên Nirmatrelvir và 1 viên Ritonavir), mỗi ngày 2 lần trong 5 ngày. Thuốc này dự đoán có hiệu quả với các biến thể Alpha, Delta, và Omicron.
Thuốc nên được uống ngay khi được chẩn đoán Covid-19 triệu chứng. Thuốc Paxlovid kháng virus Sars-cov-2 bằng cách ức chế các enzyme phân cắt protein giúp tạo ra các virus mới. Bằng cách này, các protein mới tạo ra bị đùng lại và các virus mới không được nhân đôi đúng cách. Trong chương trình livestream, tôi nói ví von thuốc này ức chế virus nhân đôi tương tự như dây chuyền sản xuất lạp xưởng mà không có kéo cắt ra từng khoang lạp xưởng. Nếu không có cắt thì cả đống lạp xưởng bị dồn lại, không đưa ra thành phẩm lạp xưởng thơm ngon được.

Thuốc Paxlovid được chấp thuận sau khi có kết quả từ nghiên cứu nhóm đối chứng ngẫu nhiên EPIC-HR gần trên 2100 bệnh nhân, cho thấy giảm 88% rủi ro nhập viện hay tử vong do Covid-19. Cụ thể, 1,039 bệnh nhân dùng Paxlovid và 1,046 dùng thuốc giả dược trong vòng 5 ngày ngay sau khi có triệu chứng và được chẩn đoán Covid-19.Sau 28 ngày theo dõi, có 0.8% bệnh nhân nhóm dùng thuốc Paxlovid nhập viện hay tử vong so với 6% bệnh nhân không dùng thuốc này.
Advertisement
Tác dụng phụ của thuốc gồm vị giác thay đổi sau khi uống thuốc, tiêu chảy, cao huyết áp hay đau nhức cơ bắp. Dùng thuốc này chung với các thuốc trị HIV hay các thuốc khác có thể dẫn đến tác dụng phụ nguy hiểm. Bệnh nhân bệnh suy thận hay suy gan nặng không nên dùng thuốc này. Với bệnh nhân có bệnh thận/gan mãn tính cần phải tư vấn kỹ với BS trước khi dùng.
Quý vị cần hỏi BS về cách thuốc này và không nên tự ý mua dùng. Như vậy, sau một thời gian dài, chúng ta đã có thuốc uống đầu tiên chống Covid-19. Hy vọng thuốc này sẽ giúp nhân loại chống chọi Covid-19 tốt hơn.
BS Wynn Tran
Advertisement

Giới thiệu Bùi Thị Huyền Diệu

Check Also

[Cập nhật] Fibromyalgia – Hội chứng đau xơ cơ

Fibromyalgia – Hội chứng đau xơ cơ ====== Advertisement Mời quý vị nghe bài nói …