[Cùng học Gray’s Anatomy For Student Book]

Rate this post

Đã bao nhiêu lần trong quá trình đọc Textbook Giải Phẫu Học bản tiếng việt như các cuốn của Nguyễn Quang Quyền, Trịnh Văn Minh..vv..Bạn gặp các mốc giải phẫu mà không thể hiểu, tưởng tượng ra được nó là gì và hình dáng của nó như thế nào, cũng như không thể tìm được định nghĩa hay vị trí của nó trong Atlas, trong sách. Hầu như tất cả chúng ta đều bỏ qua các chi tiết giải phẫu đó và học thuộc CHAY nhưng không hề hiểu rõ về nó thì nay mình xin recommend cho các bạn cuốn “Gray’s Anatomy For Student’’ này. Đây là một cuốn sách gối đầu của sv y khoa ở nước ngoài và hầu như tất cả các mốc giải phẫu chúng ta không thể hình dung được đều có thể kiếm trong cuốn sách đỉnh cao này. Cái khó nó là bắt chúng ta phải đọc và dịch tiếng anh chuyên ngành khá là nhiều mà thôi. Tùy khó nhưng việc luyện đọc sách ngoại văn sẽ giúp chúng ta học được tiếng anh chuyên ngành rất là nhiều.

Nay các admin sẽ cố gắng làm những bài ngắn, giúp các bạn khi gặp rắc rối và không thể hiểu được các mốc giải phẫu khó đó. Vậy nếu ai có những mốc giải phẫu nào khó hiểu và không thể tìm được thì hãy comment và các admin sẽ giúp đỡ các bạn. Trong quá trình dịch nếu có sai sót thì mọi người hay góp ý với ad ở bên dưới bài post nhé. Được sự nhận xét và hỗ trợ của các bạn là một niềm vinh hạnh đối với chúng mình.Thanks all.

PART 1: CHẬU HÔNG BÉ (LESSER PELVIS) VÀ CHẬU HÔNG LỚN (GREATER PELVIS)

Chậu hông và đáy chậu là những vị trí liên kết nhau có liên quan đến xương chậu và các phần tận cùng của cột sống. Chậu hông được chia làm hai vùng:

-Vùng trên liên quan với các phần trên của xương chậu và các đốt sống thắt lưng dưới là chậu hông lớn (false pelvis or greater pelvis) và nó thường được xem như thuộc phần bụng (abdomen)

Chậu hông bé (true pelvis or lesser pelvis) liên quan với các phần dưới xương chậu, xương cùng, xương cụt và có lối vào (inlet), lối ra (outlet)

LỐI VÀO (BÊN TRÁI) VÀ LỐI RA (BÊN PHẢI)

*Đường cung của hai xương chậu phải và trái và một phần xương cung tạo thành eo chậu trên (pelvis brim)

Advertisement
. Eo chậu trên chia khung chậu thành hai phần, phần trên là chậu hông lớn (greater pelvis) và phần dưới là chậu hông bé (lesser pelvis).

Khoang chậu (pelvic cavity) được bao quanh bởi chậu hông bé bao gồm lối vào (pelvic inlet), các thành (walls) và đáy (floor). Khoang này được nối tiếp trên với khoang bụng và chứa các thành phần như: hệ tiết niệu (urinary), hệ tiêu hóa (gastrointestinal) và hệ sinh dục (reproductive)

Đáy chậu (perineum) nằm phía dưới đáy của khoang chậu, giới hạn của nó hình thành lối ra (pelvic outlet). Đáy chậu chứa cơ quan sinh dục ngoài (external genitalia) và các lỗ thông ra ngoài (external openings) của hệ tiêu hóa và hệ dục-niệu (genitourinary)

(Greater pelvis: chậu hông bé) (Pelvic brim: eo chậu) (Peritoneum: đáy chậu) (Pelvic diaphragm: hoành chậu hông) (Lesser pelvis (pelvic cavity): chậu hông bé)

#admin: Jin

🌻Bạn có thể tham gia Nhóm Y Lâm Sàng tại: https://www.facebook.com/groups/858633861249240/
🌻Đọc các bài viết cập nhật mới nhất tại: https://ykhoa.org
🌻Tải tài liệu Y khoa miễn phí tại: https://ykhoa.org/category/tai-lieu
🌻Xem kho video bài giảng tại: https://fb.com/pg/ykhoa.org/videos
🌻Tra cứu Uptodate miễn phí tại: https://ykhoa.org/uptodate
🌻Tham gia cùng làm việc tại địa chỉ: https://forms.gle/cQ5M7AdaesKCTcjt9

Advertisement

Giới thiệu Thanh An

Là sinh viên năm 1 Khoa Y ĐH Duy Tân, với mong muốn sẽ được học hỏi, chia sẽ nhiều kiến thức bổ ích qua từng bài viết và cố gắng phát triển bản thân hơn nữa.

Check Also

[GIẢI PHẪU SỐ 22] THANH QUẢN

1. ĐẠI CƯƠNG Thanh quản (Carynx) là một cơ quan hình ống nối hầu (pharynx) …