Đông lạnh mô buồng trứng có thể giúp trì hoãn, thậm chí ngăn ngừa mãn kinh

Rate this post

Nghiên cứu cho thấy ghép mô buồng trứng có thể được sử dụng để trì hoãn mãn kinh. Bằng cách gỡ bỏ, đông lạnh và sau đó cấy lại mô buồng trứng, tuổi sinh sản có thể được kéo dài xa hơn so với tuổi bình thường của mãn kinh. Phương pháp này có thể góp phần giảm các triệu chứng khó chịu như hồi hot, sự suy giảm trí tuệ, đổ mồ hôi đêm, khô âm đạo, lo âu và giảm ham muốn tình dục.


Việc cấy ghép mô buồng trứng có thể được sử dụng để trì hoãn mãn kinh, theo nghiên cứu cho thấy. Mãn kinh mô tả thời điểm cuối cùng trong cuộc đời khi chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng xảy ra, thường xảy ra vào khoảng 50 tuổi ở phụ nữ. Lượng dự trữ buồng trứng giảm sút trong những năm và thập kỷ trước khi mãn kinh xảy ra. Nhiều phụ nữ rất hoan nghênh sự kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt và lo lắng về việc mang thai không mong muốn, nhưng mãn kinh và giai đoạn tiền mãn kinh trước đó thường đi kèm với các triệu chứng khó chịu như những cơn nóng, vấn đề về trí tuệ, đổ mồ hôi vào ban đêm, khô âm đạo, lo âu và giảm ham muốn tình dục.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu có thể đã tìm ra cách để trì hoãn, và có thể ngăn chặn mãn kinh. Một nghiên cứu mô hình hóa cho thấy bằng cách loại bỏ, đông lạnh và sau đó cấy ghép mô buồng trứng, tuổi sinh sản có thể kéo dài lâu hơn so với tuổi mãn kinh bình thường.

Mãn kinh, diễn ra từ 40 đến 58 tuổi đối với phần lớn phụ nữ, đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn sinh sản. Mặc dù việc kết thúc chu kỳ kinh hàng tháng và lo lắng về phương pháp tránh thai thường được hoan nghênh, nhiều người sẽ trải qua một loạt các triệu chứng vật lý và tâm lý không mong muốn. Những triệu chứng này, bao gồm cả những cơn nóng, đổ mồ hôi vào ban đêm, khô âm đạo, lo âu và giảm ham muốn tình dục, có thể bắt đầu từ lâu trước khi mãn kinh xảy ra và tiếp tục trong vài năm sau đó. Vì vậy, liệu liệu pháp trì hoãn, hoặc thậm chí ngăn chặn mãn kinh có thể có lợi không?

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Yale tin rằng điều đó có thể và có thể đã tìm ra cách để làm điều đó. Họ cho rằng bằng cách đông lạnh mô buồng trứng được lấy từ một phụ nữ trong giai đoạn sinh sản của mình và sau đó cấy ghép lại vào giai đoạn sau này, họ có thể trì hoãn, hoặc thậm chí ngăn chặn mãn kinh.

Nghiên cứu mô hình hóa toán học được công bố trong Tạp chí Sản khoa và Sản phụ khoa Mỹ. “Đây là dữ liệu rất thú vị về cryopreservation của buồng trứng – đặc biệt hữu ích cho những người trải qua hóa trị và/sói xạ để điều trị ung thư. Các kỹ thuật này có thể bảo vệ và bảo tồn mô buồng trứng để cấy ghép lại. Mô hình dự đoán việc trì hoãn mãn kinh trong bao lâu là thú vị nhưng hiện tại không có ý nghĩa trong thực hành.” – Tiến sĩ Robin Noble, giám đốc y tế chủ chốt tại Let’s Talk Menopause, nói với Medical News Today.

Cấy ghép buồng trứng đã được sử dụng để khôi phục lại khả năng sinh sản sau các liệu pháp điều trị ung thư có thể gây tổn thương lượng trữ trứng trong buồng trứng. Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ mô vỏ buồng trứng trước khi điều trị ung thư, đông lạnh (hoặc cryopreserve) nó, sau đó cấy ghép lại vào người sau khi điều trị ung thư hoàn tất thành công. Vỏ buồng trứng là phần ngoài của buồng trứng, nơi hầu hết các nang trứng – cấu trúc mỗi tháng lớn lên để giải phóng trứng trong quá trình rụng trứng – được tìm thấy. Đối với việc đông lạnh và cấy ghép, vỏ buồng trứng có thể từ người cho tặng hoặc từ người trải qua liệu trình.

Bây giờ, các nhà khoa học dẫn đầu bởi Giáo sư Kutluk Oktay, Tiến sĩ, đã đề xuất rằng kỹ thuật có thể được sử dụng để bảo tồn khả năng sinh sản và ngăn chặn các triệu chứng khó chịu bằng cách trì hoãn hoặc ngay cả ngăn chặn mãn kinh. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ các nghiên cứu trước đây về dự trữ buồng trứng ở các độ tuổi khác nhau và về cách các nang trứng trong mô buồng trứng hoạt động. Từ đó, họ tạo ra một mô hình toán học dự đoán việc phẫu thuật cấy ghép buồng trứng có thể trì hoãn mãn kinh trong bao lâu ở phụ nữ khỏe mạnh.

Họ tích hợp nhiều yếu tố, bao gồm tuổi và sự sống còn của nang trứng, trong mô hình của họ để xem yếu tố nào có thể trì hoãn thời gian mãn kinh. Mô hình dự đoán rằng đối với phần lớn phụ nữ dưới 40 tuổi, việc cấy ghép và đông lạnh mô buồng trứng sẽ trì hoãn mãn kinh một cách đáng kể. Sự thành công của cấy ghép phụ thuộc vào bốn yếu tố: Tuổi khi thu hoạch mô buồng trứng (21-40 tuổi)Số lượng mô buồng trứng thu hoạchCấy ghép duy nhất so với nhiều mô buồng trứng được thu hoạchTỷ lệ nang trứng sống sót sau cấy ghép.

Mô mô hình dự đoán rằng nếu thu hoạch mô sau 40 tuổi, thì không thể trì hoãn việc bắt đầu mãn kinh vì có quá ít nang trứng sống sót trong mô của người hiến tặng thông thường.

“Người càng trẻ, số lượng trứng càng nhiều, cũng như chất lượng của những trứng đó,” Giáo sư Oktay nói. Số lượng mô buồng trứng thu hoạch là yếu tố quan trọng – quá ít sẽ không thể trì hoãn mãn kinh, nhưng nếu lấy quá nhiều, điều này có thể gây ra mãn kinh sớm. Tuy nhiên, mô hình đã tính đến điều này: “Mô hình này cho chúng ta số lượng mô tối ưu để thu hoạch cho một người

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có thể sử dụng phương pháp cấy ghép mô buồng trứng để trì hoãn mãn kinh không?

– Nghiên cứu cho thấy việc cấy ghép mô buồng trứng có thể được sử dụng để trì hoãn mãn kinh.

2. Khi nào thường xảy ra mãn kinh ở phụ nữ?

– Mãn kinh thường xảy ra vào khoảng tuổi 50 ở phụ nữ.

3. Mãn kinh và giai đoạn tiền mãn kinh thường đi kèm với những triệu chứng gì?

– Mãn kinh và giai đoạn tiền mãn kinh thường đi kèm với những triệu chứng như đổ mồ hôi vào ban đêm, khô âm đạo, lo âu, giảm ham muốn tình dục, v.v.

4. Phương pháp cấy ghép mô buồng trứng có thể làm trì hoãn, hoặc thậm chí ngăn chặn mãn kinh được không?

– Có thể. Phương pháp cấy ghép mô buồng trứng có thể làm trì hoãn, hoặc thậm chí ngăn chặn mãn kinh.

5. Có những yếu tố nào ảnh hưởng đến thành công của phương pháp cấy ghép mô buồng trứng để trì hoãn mãn kinh?

– Có bốn yếu tố ảnh hưởng đến thành công của phương pháp cấy ghép mô buồng trứng để trì hoãn mãn kinh: tuổi khi thu hoạch mô buồng trứng, lượng mô buồng trứng thu hoạch, số lần cấy ghép mô buồng trứng và tỷ lệ tồn tại của các nang trứng sau cấy ghép.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Ovarian tissue freezing may help delay, and even prevent menopause

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …