[Dược lý] KHÁNG SINH VÀ VIÊM MÀNG NÃO MỦ

MÀNG NÃO MỦ

Tác giả: Bs Phi Tùng Nguyễn

Mở đầu câu chuyện là rất nhiều câu hỏi về cùng 1 chủ đề là trong màng não, sau khi các bạn đọc xong bài Dexamethasone và màng não (https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1542615079212345&set=a.229721723835027&type=3&fref=mentions ).
Ngoài việc chia sẽ về cách sử dụng trên mình sẽ trả lời luôn 1 câu hỏi khá hay là: “Mình đang điều trị màng não bằng vancomycin, đo nồng độ đáy kết quả là 40mg/L, vậy chỉnh liều vancomycin như thế nào?”

điều trị chính trong màng não mủ. được chọn phải có các tính chất là: diệt khuẩn, qua được hàng rào mạch não, hướng tới tác (kinh nghiệm, nhuộm gram, cấy).
Đa số các bạn đều biết liều trong màng não mủ thường gấp đôi liều thông thường để đạt được nồng độ diệt khuẩn trong màng não.

THEO KINH NGHIỆM THEO GUIDELINE CỦA IDSA ĐỐI VỚI NGƯỜI LỚN

- kinh nghiệm khởi đầu là: Cephalosporin thế hệ III +/- Vancomycin

-Kết hợp thêm Ampicillincilline hoặc PNC G ở bệnh có nguy cơ cao nhiễm L.monocytogenesria gồm: trên 50 tuổi, suy giảm miễn , nghiện rượu

-Sau khi có kết quả nhuộm Gram hoặc kết quả cấy thì khuyến cáo xuống thang theo kết quả

Một số cơ địa đặc biệt cần dùng kinh nghiệm theo cơ địa và tác dự đoán trên cơ địa đó:

-Với bệnh suy giảm miễn , tác khác phế cầu và não mô cầu có thể gặp là L.monocytogenes, staphylococcus aureus, salmonella spp, trực khuẩn gram âm (bao gồm cả Pseudomonas) và kháng sinh được khuyến cáo là Vancomyin + Ampicillincillin + Cefepime/Meropenem (22).

Bệnh có gãy xương nền sọ, tác thường gặp là phế cầu, H.influenza type B, và streptococus tán huyết beta nhóm A, kháng sinh kinh nghiệm là: Vancomycin + Cephalosporin thế hệ III..

Bệnh có chấn thương đầu, sau phẫu thuật , tác chủ yếu là ( trắng và vàng), trực khuẩn gram âm (bao gồm cả Pseudomonas), kháng sinh kinh nghiệm khuyến cáo là: Vancomycin + Ceftazidime/ Cefepime/ Meropenem.

Đối với màng não tái diễn, tác và kháng sinh kinh nghiệm tương tự màng não lần đầu

KHẢ NĂNG THẤM QUA MÀNG NÃO CỦA CÁC LOẠI KHÁNG SINH

Khả năng thấm qua màng não của các nhóm kháng sinh là khác nhau, tính thấm cũng sẽ khác đối với màng não bình thường và màng não bị (tăng tính thấm). Mình chỉ muốn đề cập 2 nhóm kháng sinh:

Advertisement

-Nhóm beta-lactam qua màng não kém, nhưng với liều cao thì nồng độ trong màng não là cao hơn rất nhiều so với MIC của . Do đó, beta-lactam là một lựa chọn tốt.

-Nhóm glycopeptide (đại diện là vancomycin) thì tính thấm màng não kém, hơn nữa việc dùng liều cao hơn là bị hạn chế vì tính độc của .

Khi ta không đo được nồng độ vancomycin trong não tủy, câu hỏi là nồng độ vancomycin trong não tủy tương quan như thế nào với trong ?
Trong bài “Advances in treatment of bacterial meningitis” của tác giả van de Beek trên tạp chí Lancet, cùng với một số khác, ta có thể rút ra khi nồng độ vancomycin trong là 1, nồng độ trong não tủy nếu không chỉ là 0.01, và nồng độ trong não tủy khi não tủy là 0.2-0.25.

QUAY LẠI CÂU HỎI
Nếu bạn dùng liều vancomycin đặt nồng độ đáy là 40, khi đó có thể đoán nồng độ vancomycin trong não tủy 8-10mg/L. Nồng độ này có đủ diệt khuẩn hay không, đa số hợp là đủ, nhưng quan trọng nhất vẫn là phụ thuộc vào MIC của .

LINK TỔNG HỢP HƠN 30 BÀI TRƯỚC ĐÓ:
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1613109398829579&set=a.229721723835027&type=3
https://www.facebook.com/phitung.nguyen.96/posts/1592620107545175

Advertisement

Giới thiệu Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam

Avatar
Y khoa không phải là một nghệ thuật, Y khoa là một khoa học thật sự, một khoa học vô cùng phức tạp đòi hỏi người hành nghề y phải khéo léo vận dụng kiến thức để không bỏ qua cơ hội cứu chữa người bệnh. Nếu mỗi người y khoa Việt Nam góp lên một tiếng nói, liên kết lại, chúng ta có thể thay đổi căn bản giáo dục Y khoa nước nhà. Hãy tham gia với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/diendanbacsitrevietnam

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[VYPO] Upadacitinib thể hiện hiệu quả vượt trội so với Abatacept

Upadacitinib thể hiện hiệu quả vượt trội so với Abatacept 2 thuốc trị viêm khớp …