Home / Dự án / Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam / [Huyết học] HIỆN TƯỢNG GIẢM BẠCH CẦU NEUTROHIL GIẢ VÀO BUỔI SÁNG

[Huyết học] HIỆN TƯỢNG GIẢM BẠCH CẦU NEUTROHIL GIẢ VÀO BUỔI SÁNG

HIỆN TƯỢNG GIẢM BẠCH CẦU NEUTROHIL GIẢ VÀO BUỔI SÁNG

Bs. Phan Trúc
Sáng nay một bạn đồng nghiệp ở Vinh gửi hội chẩn một ca, này buổi sáng lấy thì WBC là 0.62 K/uL (Neutrophil chiếm 0.24 K/uL); mấy giờ sau đó, lấy lại thì WBC là 2.27 K/uL (Neutrophil chiếm 1.99 K/uL). Bởi vì các thông số còn lại trong công thức đều tương đồng, nên có thể khẳng định là không nhầm mẫu, và sự biến thiên bạch cầu tổng (WBC) ở đây, có thể dễ dàng nhận thấy là do sự biến động của neutrophil.
Hiện tượng này được gọi là giảm neutrophil giả vào buổi sáng (Morning pseudoneutropenia), nguyên nhân là do trong sinh lý, mức neutrophil đã có sự dao động trong ngày (còn gọi là diurnal variation), thấp nhất vào buổi sáng và cao nhất về đêm. Sự biến động này có thể lên đến 50%. Tuy nhiên, trong một số trường hợp (đặc biệt là dùng chống loạn thần như clozapine, risperidone, aripiprazole) thì làm cho sự chênh lệch này nặng hơn rõ.
Đã có rất nhiều nghiên cứu về hiện tượng này, với cách thức biến thiên tương tự như lượng corticosteroid trong , các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng corticosteroid đã điều khiến lượng G-CSF (yếu tố kích thích tạo cụm bạch cầu hạt). Nhờ vậy, người ta đã ứng dụng glucocorticoid ngoại sinh, phối hợp trong các phác đồ điều trị ung thư vào các thời điểm khác nhau, để tối thiểu hoá độc tính ức chế tuỷ của các hoá trị liệu.
NOTE:
1. Tình trạng giảm neutrphile gặp rất phổ biến ở những người khoẻ mạnh, cần loại trừ giảm neutrophile giả tạo vào buổi sáng bằng cách lấy ở thời điểm khác trong ngày
2. Xin gửi đến quý đồng nghiệp bài giảng tổng kết về hiện tượng này của trung tâm Taranaki Medlab ở New Zealand

Giới thiệu Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam

Avatar
Y khoa không phải là một nghệ thuật, Y khoa là một khoa học thật sự, một khoa học vô cùng phức tạp đòi hỏi người hành nghề y phải khéo léo vận dụng kiến thức để không bỏ qua cơ hội cứu chữa người bệnh. Nếu mỗi người y khoa Việt Nam góp lên một tiếng nói, liên kết lại, chúng ta có thể thay đổi căn bản giáo dục Y khoa nước nhà. Hãy tham gia với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/diendanbacsitrevietnam

Check Also

Cập nhật tình hình về Coronavirus mới (2019-nCoV)

Tình hình tại Thành phố Vũ Hán Vào lúc 04:00 ngày 15 tháng 1 năm …

YKHOA.ORG
Chuyển đến thanh công cụ