[Guidelines] Chia sẻ các điểm chính của 12 hướng dẫn lâm sàng năm 2020 và cuối 2019 (NEJM keypoints)

Advertisement
Toàn bộ bản tóm tắt 12 guidelines tại link sau: https://bit.ly/2TyOVbo
Cập nhật hướng dẫn về đột quỵ cấp năm 2019
Nghiên cứu gần đây đã dẫn đến một số thay đổi đáng kể.
Bài đánh giá về Đột quỵ 2019 (tháng 12) của Bác sĩ Seemant Chaturvedi.
Tổ chức bảo trợ: Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ / Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ (AHA / ASA)
Bối cảnh
Do các bằng chứng thay đổi nhanh chóng, AHA / ASA đã cập nhật các hướng dẫn về đột quỵ cấp tính từ năm 2018, lần lượt thay thế các hướng dẫn của năm 2013.
Những điểm chính
Các đề xuất mới bao gồm những điều sau:
  • IV alteplase có thể mang lại lợi ích trong vòng 4,5 giờ sau khi nhận biết triệu chứng đột quỵ ở bệnh nhân bị AIS (đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp tính) tức là người có triệu chứng đột quỵ nhưng vẫn tỉnh hoặc có thời gian khởi phát không chắc chắn nhưng > 4,5 giờ kể từ lần cuối cùng được biết đến, đồng thời tổn thương DW-MRI nhỏ hơn một phần ba ở vùng động mạch não giữa và FLAIR cho thấy không có sự thay đổi tín hiệu (lớp khuyến cáo [COR] IIa).
  • Không nên tiêm IV alteplase cho bệnh nhân có các triệu chứng đột quỵ nhẹ, không mất khả năng hoạt động (thang điểm đột quỵ NIH 0–5) (COR III: Không có lợi ích).
  • IV alteplase có thể hữu ích cho người lớn mắc bệnh hồng cầu hình liềm có biểu hiện của AIS (COR IIa).
  • Advertisement
  • Tenecteplase có thể là một phương pháp hợp lí thay thế cho IV alteplase ở những bệnh nhân thích hợp phẫu thuật cắt huyết khối cơ học không có chống chỉ định (COR IIb).
  • Lấy huyết khồi bằng dụng cụ cơ học được khuyến nghị cho những bệnh nhân có biểu hiện tắc mạch máu lớn của hệ tuần hoàn não trước và đáp ứng tiêu chí DAWN hoặc DEFUSE 3 trong vòng 6-16 giờ kể từ lần đột quỵ cuối cùng được biết đến (COR I).
  • Ở những bệnh nhân bị đột quỵ thiếu máu cục bộ nhẹ không do tim mạch (điểm NIHSS =< 3) mà chưa IV alteplase, phối hợp aspirin với clopidogrel, bắt đầu trong vòng 24h sau khi khởi phát triệu chứng và tiếp tục trong 21 ngày, có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ tái phát trong tối đa 90 ngày (COR I).
Nguồn: Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam.
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu ngockhanh

Check Also

[Healthline] Cơn sốt adrenaline: mọi thứ bạn cần biết

Advertisement Adrenaline là gì? Adrenaline (epinephrine) là hormone do tuyến thượng thận và một số …