Kết hợp kháng sinh, prebiotics và probiotics: Sự kết hợp hỗ trợ sức khỏe

Rate this post

Nghiên cứu mới về phương pháp điều trị cá nhân hóa cho Hội chứng ruột kích thích sau nhiễm khuẩn đang thu hút sự chú ý. Các bác sĩ tại Ý đã tiến hành thử nghiệm với việc sử dụng kết hợp cá nhân hóa của kháng sinh, probiotics và prebiotics để cải thiện triệu chứng cho bệnh nhân.


**Điều tra về phương pháp điều trị cá nhân hóa cho hội chứng ruột kích thích sau nhiễm trùng**

Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu về các phương pháp điều trị cá nhân hóa cho hội chứng ruột kích thích (IBS) sau nhiễm trùng. IBS phát sinh sau khi một người trải qua một cơn nhiễm trùng dạ dày, chẳng hạn như nhiễm vi rút norovirus, ngộ độc thực phẩm, hoặc thậm chí là COVID-19. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm sử dụng kháng sinh và vi sinh vật có lợi.

Một nhóm nghiên cứu tại Italy đã tiến hành một thử nghiệm thử nghiệm trong đó họ đã trình tự hóa vi sinh vật đường ruột của bệnh nhân mắc IBS và sử dụng một kết hợp cá nhân hóa của kháng sinh, prebiotics và probiotics để điều trị các triệu chứng. Các bệnh nhân được điều trị với một phương pháp cá nhân hóa cho IBS sau nhiễm trùng đã báo cáo cải thiện các triệu chứng trong một nhóm nhỏ 13 người tham gia trong một thử nghiệm thử nghiệm.

Những nhà nghiên cứu thực hiện thử nghiệm này đã phân tích vi sinh vật đường ruột – “bộ sưu tập” vi khuẩn ruột của các cá nhân, và điều trị sự tăng sinh của một số loại vi khuẩn cụ thể với kháng sinh, đồng thời giải quyết thiếu hụt của một số chủng vi khuẩn cụ thể với probiotics và prebiotics, nhằm khuyến khích một môi trường ruột cân bằng.

Họ đã phát hiện ra rằng hơn một phần ba trong số những người được điều trị theo cách cá nhân hóa này đã trải qua hồi phục hoàn toàn của các triệu chứng sau 12 tuần bắt đầu điều trị. Những nhà nghiên cứu đã trình bày kết quả chưa được đánh giá đồng nghiệp tại Hội nghị Về Vi khuẩn Lâm sàng và Bệnh truyền nhiễm châu Âu diễn ra tại Barcelona, Tây Ban Nha từ 27-30 tháng 4.

**Kết quả của thử nghiệm và ứng dụng trong thực tiễn**

Trước đó, các nhà nghiên cứu đã phát triển các xét nghiệm cho mẫu phân để phát hiện xem có những chủng vi khuẩn nào có mặt trong vi sinh vật đường ruột của các người tham gia. Họ sử dụng điều này để kiểm tra 13 người tham gia và kê đơn một chế độ cụ thể của một trong hai loại kháng sinh để điều trị vi khuẩn gây bệnh hiện diện ở mức cao, cũng như probiotics để thay thế các chủng có lợi mà ở mức thấp.

Prebiotics bao gồm inulin và psyllium đã được kê đơn cho hơn hai phần ba người tham gia. Tại tuần thứ 12 sau khi bắt đầu điều trị, 12 trong số 13 người tham gia đã trải qua cải thiện về các triệu chứng.

Các triệu chứng được báo cáo trước khi bắt đầu điều trị bao gồm đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy, táo bón, giảm cân và khó tiêu. Sau điều trị, các triệu chứng gặp phải bao gồm đau bụng, đầy bụng và tiêu chảy. Năm người tham gia đã trải qua sự hồi phục hoàn toàn của các triệu chứng.

**Phân tích kết quả và hướng phát triển**

Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo rằng xét nghiệm vi sinh vật đường ruột đã cho thấy sự đa dạng loài thấp ở 23% người tham gia cùng với sự cao về Proteobacteria ở 23% tổng số người tham gia, và sự thấp về Firmicutes ở 38% trong số họ. Sự thiếu hụt về vi khuẩn tạo axit béo ngắn (SCFA) được tìm thấy ở hơn một nửa (54%) người tham gia, cũng như sự thiếu hụt về Akkermansia và Bifidobacteria ở 62%, và 69% trong số họ.

Tiến sĩ Maurizio Sanguinetti, giáo sư y học và phẫu thuật tại Đại học Công giáo Thánh Trái Tim tại Rome, Italy, giải thích với Medical News Today: “Ý tưởng hiện tại là để xem xét rằng kết quả này khá khích lệ đến thời điểm này từ quan điểm của chúng tôi, chúng tôi đang bắt đầu một thử nghiệm ngẫu nhiên một cách cá nhân hóa, và trong nhóm còn lại, chúng tôi sử dụng một tiêu chuẩn chăm sóc.”

**Hiểu biết về IBS và hướng phát triển trong nghiên cứu**

IBS là một tình trạng mạn tính ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của một người. Triệu chứng bao gồm đau đớn tái phát, thay đổi trong thói quen đi ngoài. IBS thường xuất hiện với các triệu chứng phổ biến trong các tình trạng khác. Ví dụ, người có thể nhầm lẫn IBS với bệnh lý đường ruột viêm (IBD).

Trong khi IBS là một hội chứng không gây tổn thương rõ ràng cho đường ruột, IBD đề cập đến một nhóm bệnh, bao gồm bệnh Crohn và viêm ruột kết mạc, xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công các tế bào trong ruột. IBS sau nhiễm trùng là một dạng của IBS xảy ra sau khi một người trải qua một cơn đau dạ dày có tính vi khuẩn hoặc vi rút, giải thích bởi tiến sĩ Vincent Young, giáo sư y học nội tiết và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Michigan.

Ông nói với MNT rằng: “Cơ bản, hầu hết mọi người đều chấp nhận rằng… IBS sau nhiễm trùng là sự bắt đầu của các triệu chứng phù hợp với hội chứng ruột kích thích xảy ra sau một khoảng thời gian nào đó – và khoảng thời gian đó, tùy thuộc vào người định nghĩa, có thể là 2 năm – sau khi bạn bị nhiễm trùng, và có thể là nhiễm trùng bởi vi khuẩn, có thể là vi rút, chẳng hạn như norovirus hoặc SARS-CoV-2, hoặc ngay cả tiểu động vật.”

**Định hướng và hạn chế của nghiên cứu**

Hiện tại, vẫn chưa có hiểu biết đầy đủ về tại sao một số người phát triển IBS sau nhiễm trùng và một số không, giải thích tiến sĩ Satish Rao, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và giáo sư y học tại Trường Y tế Georgia, Đại học Augusta. Rao, người không tham gia vào nghiên cứu hiện tại, giải thích với MNT rằng, khi chúng ta bị nhiễm trùng dạ dày, các receptor nociceptive (nociceptors) trong ruột “phát ra tín hiệu,” có nghĩa là chúng ta cảm nhận từ ruột mà bình thường chúng ta không.

“Bây giờ, đối với hầu hết chúng ta, khi bệnh tình định cư lại, những receptor này sẽ ngủ yên lại, chúng trở nên yên bình trở lại; nhưng với một lý do nào đó mà chúng ta vẫn chưa hiểu, ở nhóm IBS sau nhiễm trùng, các receptor nociceptive – những receptor nhạy cảm với đau và căng trướng – […] không ngủ yên, chúng vẫn hoạt động một cách bền vững mãi mãi. Quá trình này được gọi là ‘cảm nhận nhạy cảm của receptor’.”

**Kết luận và triển vọng**

Việc sử dụng kháng sinh và probiotics mà các nhà nghiên cứu tham gia vào nghiên cứu hiện tại cung cấp là khá tiêu chuẩn cho những người mắc IBS sau nhiễm trùng, ông nói. Vì không có nhóm kiểm soát được mô tả trong kết quả được trình bày tại hội nghị, việc xác định xem liệu người tham gia có phản ứng tương tự đối với một phương pháp điều trị chuẩn hơn, thay vì cá nhân hóa, là khó khăn, ông thêm.

“Bây giờ, tôi không biết, nếu bệnh nhân chỉ được chăm sóc theo một phương pháp chăm sóc tiêu chuẩn mà không xem xét vi sinh vật đường ruột của họ, tỷ lệ phản ứng của họ sẽ như thế nào, […] vì không có so sánh trong trường hợp cụ thể này,” Rao nói.

Rao cho biết nghiên cứu được trình bày tại hội nghị là “một bước tiến trong hướng đúng,“ và thêm rằng “điều duy nhất mà [ông] muốn chỉ trích trong này là [nghiên cứu] chỉ mới bắt đầu.“

“Bây giờ, tôi đang đặt nón khoa học phê bình của mình ở đây; điều chúng ta không biết là: Vi sinh vật đường ruột cơ bản hoặc sự mất cân bằng trong đường ruột ở đâu trong các cá nhân này?” Rao tự hỏi.

Ông giải thích rằng do có sự biến đổi đáng kể giữa vi sinh vật đường ruột của các cá nhân ngay cả khi họ khỏe mạnh, không rõ liệu sự mất cân bằng – sự không cân bằng giữa các chủng vi khuẩn khác nhau trong ruột – xảy ra ở những người mắc IBS sau nhiễm trùng đã gây ra các triệu chứng họ trải qua.

“Vấn đề lớn của tôi, thực sự, là làm thế nào để […] xác định những gì đang thiếu hoặc thừa trong vi sinh vật đường ruột của một cá nhân?” ông nói. Ông thêm rằng mọi người nên có vi sinh vật đường ruột của họ được trình tự khi họ khỏe mạnh để nghiên cứu trong lĩnh vực này phát triển, và các yếu tố gây ra có thể được xác định: “[Nếu] chúng ta có thể đạt được giai đoạn đó, tôi nghĩ chúng ta sẽ thực sự thực hành y học cá nhân, và chúng ta có thể tiến xa hơn trong việc định rõ mục tiêu điều trị với một số kháng sinh, probiotics hoặc prebiotics.”

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Nghiên cứu về các phương pháp điều trị cá nhân hóa cho hội chứng ruột kích thích sau nhiễm trùng đang tập trung vào điều gì?

– Trả lời: Nghiên cứu đang tập trung vào việc điều trị cá nhân hóa cho hội chứng ruột kích thích sau nhiễm trùng bằng cách sử dụng kết hợp kháng sinh, prebiotics và probiotics.

2. Hội chứng ruột kích thích sau nhiễm trùng đái tháo đường xuất hiện sau khi người mắc phải nhiễm trùng dạ dày, như nhiễm norovirus, ngộ độc thực phẩm hoặc thậm chí COVID-19. Phương pháp điều trị có thể bao gồm gì?

– Trả lời: Phương pháp điều trị có thể bao gồm sử dụng kháng sinh và probiotics.

3. Bác sĩ thực hiện thử nghiệm tiền lâm sàng đã phân tích gì về vi sinh vật đường ruột của các người mắc bệnh và điều trị sự phát triển quá mức của một số vi sinh vật bằng kháng sinh, đồng thời giải quyết việc thiếu một số chủng vi khuẩn cụ thể bằng probiotics và prebiotics để thúc đẩy môi trường cân bằng đường ruột?

– Trả lời: Bác sĩ đã phân tích vi sinh vật đường ruột của người mắc bệnh để điều trị sự phát triển quá mức của một số vi sinh vật bằng kháng sinh, đồng thời giải quyết việc thiếu một số chủng vi khuẩn cụ thể bằng probiotics và prebiotics.

4. Kết quả của việc điều trị cá nhân hóa cho hội chứng ruột kích thích sau nhiễm trùng đái tháo đường như thế nào?

– Trả lời: Hơn một phần ba số người được điều trị theo cách cá nhân đã trải qua sự giảm triệu chứng hoàn toàn sau 12 tuần bắt đầu điều trị.

5. Điều gì được báo cáo về vi sinh vật đường ruột của các người mắc hội chứng ruột kích thích sau nhiễm trùng đái tháo đường sau khi thử nghiệm?

– Trả lời: Vi sinh vật đường ruột của họ cho thấy đa dạng chủng loại thấp, với một số chủng vi sinh vật quá cao hoặc quá thấp so với mức bình thường.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Antibiotics, prebiotics, and probiotics combo may help

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …