Làm thế nào hạn chế calo giúp chậm quá trình lão hóa?

Rate this post

Giảm calo có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ bằng cách giảm việc rút ngắn telomere. Nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy việc hạn chế calo có thể kéo dài tuổi thọ và giảm tốc độ lão hóa tế bào. Điều này mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu về sự ảnh hưởng của chế độ ăn và luyện tập đến quá trình lão hóa.


Giảm calo có thể ảnh hưởng đến quá trình lão hóa bằng cách làm chậm quá trình rút ngắn telomere. Nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng hạn chế calo có thể kéo dài tuổi thọ, và có một số bằng chứng về hiệu ứng tương tự ở con người, nhưng chuyên gia vẫn chưa hiểu rõ lý do chính xác.

**Ảnh hưởng của calo đến telomere**

Telomere là các phần ở cuối của nhiễm sắc thể mà rút ngắn theo thời gian, và một nghiên cứu mới đã điều tra xem hạn chế calo có thể làm chậm quá trình này và do đó làm chậm tốc độ lão hóa tế bào.

Trong nghiên cứu, những người giảm calo đã mất nhiều độ dài telomere ban đầu, nhưng sau đó quá trình rút ngắn đã chậm lại. Các nhà nghiên cứu dự định theo dõi các tham gia sau 10 năm để điều tra xem hạn chế calo kéo dài có làm chậm quá trình rút ngắn telomere thêm không.

**Ảnh hưởng của chế độ ăn và vận động đến sức khỏe và lão hóa**

Được biết rằng chế độ ăn và vận động ảnh hưởng đến sức khỏe, và nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ và tiến triển của quá trình lão hóa. Lão hóa chính là quá trình bẩm sinh mà tất cả mọi người trải qua; lão hóa phụ là việc tăng tốc quá trình lão hóa bằng cách tiêu thụ thức ăn dư thừa, thiếu vận động, và bệnh tật.

Chính lão hóa phụ này có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn, và các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng hạn chế calo có thể làm chậm quá trình này, giảm bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Mặc dù đã đưa ra một số cơ chế để giải thích hiệu ứng này, chưa có bằng chứng cứng cố cho việc tại sao hạn chế calo có thể kéo dài tuổi thọ.

**Telomere và quá trình lão hóa**

Khi tế bào lão hóa, telomere – các đoạn DNA bảo vệ ở cuối nhiễm sắc thể – rút ngắn cho đến khi cuối cùng, tế bào chết. Sự chết của tế bào là một đặc điểm của lão hóa nên, nếu việc chết tế bào bị trì hoãn bằng cách giảm tốc độ rút ngắn telomere, liệu điều này có thể làm chậm quá trình lão hóa không? Một nghiên cứu, trên chuột, đã chứng minh điều này, cho thấy hạn chế calo làm chậm quá trình rút ngắn telomere và kéo dài tuổi thọ. Bây giờ, các nhà nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania đã phân tích dữ liệu từ thử nghiệm Comprehensive Assessment of Long-term Effects of Reducing Intake of Energy (CALERIE) để điều tra xem có thể thấy hiệu ứng tương tự ở con người hay không.

**Kết luận và triển vọng**

Trong thời gian 2 năm, không có sự khác biệt đáng kể về thay đổi độ dài telomere giữa 2 nhóm. Idan Shalev, tiến sĩ, giáo sư bộ môn sức khỏe hành vi sinh học tại Đại học Penn, người dẫn dắt nghiên cứu, nói rằng nghiên cứu 2 năm chưa đủ dài để rút ra kết luận chắc chắn về ảnh hưởng của hạn chế calo đối với độ dài telomere. “Nghiên cứu này cho thấy sự phức tạp của cách hạn chế calo ảnh hưởng đến việc mất telomere,” ông nói trong một lời tuyên bố. “Chúng tôi giả định rằng việc mất telomere sẽ chậm lại ở những người hạn chế calo. Thay vào đó, chúng tôi thấy rằng những người hạn chế calo mất telomere nhanh hơn ở giai đoạn đầu và sau đó chậm lại sau khi cân nặng của họ ổn định.”Nhóm nghiên cứu sẽ theo dõi đối tượng sau 10 năm để xem telomere thay đổi như thế nào trong khoảng thời gian dài hơn này.

Sebnem Unluisler, tiến sĩ, giám đốc lâu dài và kỹ sư gen tại Viện Tái sinh London ở Vương quốc Anh, không liên quan đến nghiên cứu này, cho biết: “Nghiên cứu đã sử dụng một phương pháp để theo dõi sự thay đổi trong độ dài telomere theo thời gian với hạn chế calo. Ban đầu, những người ăn ít calo thấy telomere rút ngắn nhanh hơn, nhưng sau đó chậm lại. Đáng ngạc nhiên, sau 2 năm, cả hai nhóm đều chỉ thấy sự khác biệt tối thiểu, gợi ý một hiệu ứng đỉnh điểm có thể xảy ra. Điều này làm nổi bật lý do tại sao nghiên cứu dài hạn quan trọng để hiểu rõ các quá trình liên quan đến lão hóa.”

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Làm thế nào caloric restriction ảnh hưởng đến việc giảm thiểu sự rút ngắn telomere?

– Caloric restriction có thể làm chậm quá trình rút ngắn telomere, từ đó giảm tốc độ lão hóa của tế bào.

2. Telomere là gì và chúng rút ngắn như thế nào khi tế bào lão hóa?

– Telomere là các phần ở cuối của nhiễm sắc thể, chúng rút ngắn khi tế bào lão hóa, dẫn đến cái chết của tế bào.

3. Nghiên cứu mới đã cho thấy điều gì về tốc độ rút ngắn telomere khi thực hiện caloric restriction?

– Nghiên cứu mới chỉ ra rằng caloric restriction có thể làm tăng tốc độ rút ngắn telomere ban đầu, nhưng sau đó quá trình này chậm lại.

4. Làm thế nào caloric restriction ảnh hưởng đến sự rút ngắn telomere sau 2 năm?

– Sau 2 năm, không có sự khác biệt đáng kể về tốc độ rút ngắn telomere giữa nhóm caloric restriction và nhóm kiểm soát.

5. Tại sao việc theo dõi dài hạn là quan trọng trong việc hiểu rõ quá trình lão hóa?

– Việc theo dõi dài hạn là quan trọng để hiểu rõ hơn về cách caloric restriction ảnh hưởng đến telomere và quá trình lão hóa.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How might caloric restriction slow down aging processes?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …