Liên kết giữa hạn chế chế độ ăn uống và quá trình lão hóa não?

Rate this post

Nghiên cứu mới cho thấy việc hạn chế lượng calo ăn uống có thể giúp bảo vệ não khỏi quá trình lão hóa. Nghiên cứu đã xác định một gen cụ thể được tăng cường thông qua hạn chế calo, giúp duy trì sự khỏe mạnh của não khi lão hóa. Việc hiểu rõ yếu tố được điều chỉnh bởi hạn chế calo và bảo vệ não là một hướng nghiên cứu quan trọng trong lĩnh vực này. Nghiên cứu này cũng nhấn mạnh rằng việc thay đổi chế độ ăn uống có thể tăng mức đồng tử OXR1 trong não và có thể có tác dụng bảo vệ.


Nghiên cứu cho thấy việc hạn chế calo có thể giúp bảo vệ sức khỏe não. Các nhà nghiên cứu từ Viện Buck về Nghiên cứu Lão hóa đã phát hiện ra rằng việc hạn chế lượng thức ăn mà một người ăn cũng có thể giúp bảo vệ não khỏi quá trình lão hóa.

Nghiên cứu đã xác định một gen cụ thể được cải thiện thông qua việc hạn chế calo, giúp quá trình lão hóa não khỏe mạnh. Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta, bao gồm cả não, tự nhiên bắt đầu lão hóa. Một số nhiệm vụ mà não thực hiện, như trí nhớ và học tập, bắt đầu suy giảm. Theo Viện Quốc gia về Lão hóa, nghiên cứu trước đây cho thấy việc sống một lối sống lành mạnh bao gồm hoạt động thể chất, quản lý căng thẳng, tạo mối quan hệ xã hội và ăn đúng cũng có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa não.

Bây giờ, các nhà nghiên cứu từ Viện Buck về Nghiên cứu Lão hóa ở Novato, California, đã phát hiện ra rằng việc hạn chế lượng thức ăn mà một người ăn cũng có thể giúp bảo vệ não khỏi lão hóa, thông qua các mô hình của cả ruồi trái cây và tế bào người. Nghiên cứu được công bố gần đây trong tạp chí Nature Communications đã xác định một gen cụ thể được cải thiện thông qua việc hạn chế calo, giúp quá trình lão hóa não khỏe mạnh. Theo Tiến sĩ Lisa Ellerby, giáo sư tại Viện Buck về Nghiên cứu Lão hóa, giảng viên phụ thuộc tại Trường Đại học USC Leonard Davis về Lão hóa và cộng tác tác giả chính của nghiên cứu này, nhóm quyết định nghiên cứu tác động của hạn chế calo đối với lão hóa não vì hạn chế dinh dưỡng là một biện pháp quan trọng cho quá trình lão hóa và não là một cơ quan đặc biệt dễ tổn thương trong quá trình lão hóa.

“Vì vậy, việc hiểu các yếu tố được điều chỉnh bởi hạn chế calo và có tác dụng bảo vệ não là một hướng nghiên cứu quan trọng trong lĩnh vực này”, Tiến sĩ Ellerby nói với Medical News Today. “Ngoài ra, nhiều người đang thực hiện các hình thức khác nhau của hạn chế calo, đặc biệt là ăn kiêng lăn xả. Đây là một bước đầu để hiểu cách những nỗ lực đó có thể ảnh hưởng đến quá trình lão hóa não”.

Ví dụ, một cuộc đánh giá về nghiên cứu được công bố vào tháng 2 năm 2021 cho biết hạn chế calo có thể giúp bảo vệ não khỏi viêm nhiễm và thoái hóa thần kinh.

“Bệnh liên quan đến tuổi tác có thể coi là thách thức y sinh học lớn nhất trong thế kỷ 21”, Tiến sĩ Ellerby nói. “Tuổi tác là yếu tố rủi ro lớn nhất khi phát triển các bệnh của não. Trì hoãn hoặc giảm tốc độ lão hóa có thể làm chậm quá trình mắc nhiều bệnh liên quan đến tuổi tác và do đó là các bệnh thần kinh. Đối với bệnh Alzheimer và Parkinson, không có phương pháp điều trị hiện có để thực sự điều trị các bệnh này, vì vậy việc hiểu cách ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình tiến triển của các bệnh thoái hóa thần kinh là rất quan trọng”.

Trong nghiên cứu này, Tiến sĩ Ellerby và nhóm của bà sử dụng cả mô hình ruồi trái cây và tế bào người để xem việc hạn chế calo có thể ảnh hưởng đến quá trình lão hóa của não như thế nào. Nhóm sử dụng mô hình ruồi trái cây gồm 160 dòng ruồi khác nhau với nền di truyền khác nhau. Ruồi được nuôi dưỡng trên một chế độ ăn bình thường hoặc một chế độ ăn chỉ có 10% lượng dinh dưỡng thông thường. Từ đó, các nhà nghiên cứu đã xác định năm gen có các biến thể cụ thể ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ trong điều kiện hạn chế calo. Một trong số đó là gen “mù tạc” trong ruồi trái cây tương ứng với gen chống oxy hóa 1 (OXR1) trong người và gặm nhấm. Nghiên cứu trước đây cho thấy suy giảm sản phẩm gen OXR1 là một đặc điểm chung của các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson và bệnh đái tháo đường, trong khi nghiên cứu trên chuột cho thấy việc quá biểu hiện gen OXR1 có thể bảo vệ chống lại bệnh hạch cơ tiểu động kinh (ALS).

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng gen OXR1 ảnh hưởng đến hệ thống retromer, có chức năng phân loại các protein và quyết định những protein nào có thể được tái sử dụng bởi cơ thể và những protein nào không thể. “Tái chế là quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta,” Tiến sĩ Ellerby giải thích. “Một tế bào cũng thực hiện một quá trình tương tự – nó cần tái chế các thành phần bị hỏng. Hệ thống retromer là một tập hợp tế bào được biết đến để tái chế protein và lipid”.

“Có điều bất ngờ là một protein được biết đến là OXR1 (do gen OXR1 biểu hiện) tham gia vào chức năng của hệ thống retromer,” bà tiếp tục. “Trong các nghiên cứu trước đây, protein này được cho là tham gia vào phản ứng với căng thẳng oxy hóa hoặc quá trình thải độc.” Tiến sĩ Ellerby nói bà và các đồng nghiệp tin rằng những phát hiện này có thể được sử dụng trong tương lai để xác định các mục tiêu điều trị tiềm năng để làm chậm quá trình lão hóa và các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác. “Tìm ra các yếu tố làm cho não có khả năng chống chọi hoặc ngăn chặn quá trình lão hóa sẽ quan trọng để làm chậm quá trình lão hóa,” bà tiếp tục. “Có thể rằng những thay đổi đơn giản trong chế độ ăn của chúng ta có thể tăng mức độ của OXR1 trong não và điều này sẽ bảo vệ”. “Chúng tôi đã tăng cường OXR1 trong ruồi qua cách xử lý di truyền,” Tiến sĩ Ellerby thêm. “Chúng tôi đang lên kế hoạch xác định các phân tử nhỏ tăng cường biểu hiện của OXR1 để thiết kế một phương pháp điều trị cho não lão hóa”. MNT cũng đã nói chuyện với Tiến sĩ Clifford Segil, một bác sĩ thần kinh tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John ở Santa Monica, California, về nghiên cứu này. Đọc nghiên cứu này, Tiến sĩ Segil nhận xét rằng việc xác định nh

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có nghiên cứu nào cho thấy việc hạn chế lượng calo ăn vào có thể giúp bảo vệ sức khỏe não không?

– Có, các nhà nghiên cứu từ Viện Buck cho Nghiên cứu về Lão hóa đã phát hiện ra rằng hạn chế lượng thức ăn mà một người ăn có thể giúp bảo vệ não khỏi quá trình lão hóa.

2. Nghiên cứu đã xác định gen nào được tăng cường thông qua hạn chế calo, đồng thời hỗ trợ quá trình cần thiết để làm cho não khỏe mạnh?

– Gen “mù tạc” trong ruồi trái cây tương ứng với gen OXR1 trong người và động vật gặm nhấm. Gen OXR1 có tác động đến quá trình tái sử dụng protein và quyết định các protein nào có thể tái sử dụng được bởi cơ thể.

3. Hạn chế calo ăn có ảnh hưởng đến quá trình lão hóa não như thế nào?

– Hạn chế calo ăn có thể tăng cường gen OXR1, giúp tái sử dụng các protein và đảm bảo quá trình cần thiết cho việc làm cho não khỏe mạnh.

4. Cách thức nào khác có thể giúp bảo vệ não khỏi quá trình lão hóa?

– Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một lối sống lành mạnh bao gồm hoạt động thể chất, quản lý stress, xây dựng mối quan hệ xã hội và ăn uống đúng cách có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa não.

5. Cách tiếp cận nào có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình lão hóa não?

– Hiểu rõ các yếu tố được điều chỉnh bởi hạn chế calo ăn và có tác dụng bảo vệ não là một hướng nghiên cứu quan trọng trong lĩnh vực này. Kết quả nghiên cứu có thể được sử dụng để tìm ra các mục tiêu điều trị tiềm năng để làm chậm quá trình lão hóa và các bệnh thần kinh liên quan đến tuổi tác.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Is there a link between dietary restrictions and brain aging?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …