[Medscape] Tác dụng phụ mới với vắc xin AstraZeneca và Janssen COVID-19?

Advertisement

Ngoài các cục máu đông bất thường liên quan đến vắc-xin AstraZeneca COVID-19, đã nhận được sự chú ý rộng rãi trong vài tuần qua, các tín hiệu an toàn khác cũng đang được điều tra với vắc-xin này và hiện tại với vắc-xin Janssen của Johnson & Johnson, báo cáo của Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA).

Điểm nổi bật của cuộc họp Ủy ban đánh giá rủi ro cảnh giác dược (PRAC) của EMA bao gồm việc cơ quan này đã bắt đầu xem xét tín hiệu an toàn để đánh giá các báo cáo về hội chứng rò rỉ mao mạch ở những người đã được tiêm vắc xin Vaxzevria (trước đây là vắc xin COVID-19 AstraZeneca) .

Nó cũng báo cáo rằng PRAC đã bắt đầu xem xét tín hiệu an toàn để đánh giá các báo cáo về các biến cố huyết khối tắc mạch với tiểu cầu thấp ở những người đã được tiêm vắc xin COVID-19 Janssen.

Hội chứng rò rỉ mao mạch với vắc xin AZ

Theo báo cáo của Cơ quan Thuốc Châu Âu EMA được phát hành hôm nay lưu ý rằng 5 trường hợp mắc hội chứng rò rỉ mao mạch, đặc trưng bởi rò rỉ chất lỏng từ mạch máu gây sưng mô và giảm huyết áp ở những người được tiêm vắc xin AstraZeneca, đã được báo cáo trong cơ sở dữ liệu của EudraVigilance.

“Ở giai đoạn này, vẫn chưa rõ liệu có mối liên hệ nhân quả giữa tiêm chủng và các báo cáo về hội chứng rò rỉ mao mạch hay không. Những báo cáo này chỉ ra một ‘tín hiệu an toàn’ – thông tin về các tác dụng phụ mới hoặc đã thay đổi có thể có liên quan đến thuốc và điều đó cần được điều tra thêm “, EMA tuyên bố.

PRAC sẽ đánh giá tất cả các dữ liệu có sẵn để quyết định xem mối quan hệ nhân quả có được xác nhận hay không.

Advertisement

Huyết khối với Vắc xin J & J / Janssen

Bốn trường hợp nghiêm trọng về cục máu đông bất thường với lượng tiểu cầu trong máu thấp đã được báo cáo sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 Janssen, báo cáo của EMA. Một trường hợp xảy ra trong thử nghiệm lâm sàng và ba trường hợp xảy ra trong quá trình triển khai vắc xin ở Mỹ. Một trong số họ đã tử vong.

Thuốc chủng ngừa COVID-19 Janssen hiện chỉ được sử dụng ở Hoa Kỳ, dưới sự cho phép sử dụng khẩn cấp. Vắc xin COVID-19 Janssen đã được ủy quyền tại EU vào ngày 11 tháng 3. Việc triển khai vắc xin vẫn chưa bắt đầu ở bất kỳ quốc gia thành viên EU nào nhưng dự kiến ​​sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

Vắc xin Janssen sử dụng vectơ adenovirus, cũng như vắc xin AstraZeneca.

PRAC đang điều tra những trường hợp này và sẽ quyết định xem liệu hành động pháp lý có cần thiết hay không, thường bao gồm cập nhật thông tin sản phẩm.

Link tài liệu : https://www.medscape.com/viewarticle/949048

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Người dịch: Kimluan

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Kimluan

Check Also

[Heathline] Khả năng miễn dịch của việc tiêm chủng COVID-19 tồn tại trong bao lâu?

Advertisement Nghiên cứu mới cho thấy vắc xin mRNA COVID-19 cung cấp khả năng miễn …