Nghiên cứu về cách virus lan rộ khắp cơ thể

Rate this post

Các chuyên gia y tế tiếp tục nghiên cứu cách bệnh đái tháo đường lan ra các phần khác của cơ thể. Một nghiên cứu mới sử dụng kỹ thuật spatial transcriptomics để xem gen trong da của người mắc đái tháo đường. Kết quả cho thấy sự thay đổi của hệ miễn dịch và tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, tâm thần và tim mạch. Điều này cần phải được tìm hiểu kỹ lưỡng để cung cấp điều trị chính xác cho từng bệnh nhân.


**Psoriasis là một trong những bệnh viêm miễn dịch phổ biến nhất**

Psoriasis là một trong những bệnh viêm miễn dịch phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 3% dân số trên toàn thế giới. Ngoài các triệu chứng da liễu quen thuộc, psoriasis còn ảnh hưởng đến các cơ quan và hệ thống khác trong cơ thể. Những người mắc bệnh này có nguy cơ tăng cao về hội chứng chuyển hóa, các tình trạng sức khỏe tâm thần và vấn đề về tim mạch. Đồng thời, khoảng 1/3 số người mắc psoriasis phát triển viêm khớp psoriatic.

Mặc dù các nhà khoa học đã tiến xa trong việc hiểu và điều trị psoriasis, nhưng vẫn chưa rõ tại sao có sự biến đổi về triệu chứng giữa các cá nhân. Một số người mắc psoriasis chỉ có mảng trên một phần nhỏ cơ thể trong khi người khác lại trải qua chúng trên diện rộng hơn. Ngoài ra, các mảng này có thể thay đổi đáng kể về độ dày, vảy và sự đỏ. Có bằng chứng cho thấy rằng nguy cơ phát triển bệnh tim và viêm khớp psoriatic tăng theo mức độ nghiêm trọng của triệu chứng da.

Vì vậy, việc khám phá cơ chế liên quan đến mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và cách viêm da cục bộ dẫn đến bệnh toàn thân là rất quan trọng.

**Sự sáng tạo của spatial transcriptomics trong nghiên cứu về psoriasis**

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Science Immunology đã giúp điền vào một số mảnh ghép còn thiếu bằng cách sử dụng spatial transcriptomics.

Spatial transcriptomics là một công nghệ tương đối mới cho phép các nhà khoa học ánh xạ hoạt động tế bào trong các mô người một cách chính xác. Các kỹ thuật tiêu chuẩn để đo lường sự biểu hiện gen thường liên quan đến việc làm cho các mẫu mô trở nên đồng nhất. Điều này có nghĩa là thông tin về không gian bị mất.

Tuy nhiên, với spatial transcriptomics, các nhà khoa học có thể phân tích sự biểu hiện gen trong mô nguyên vẹn. Điều này cung cấp thông tin chi tiết về cách biểu hiện gen thay đổi ở các vùng khác nhau của mẫu.

**Những khám phá mới trong nghiên cứu về psoriasis**

Trong nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu thu thập mẫu mô từ hông, cánh tay hoặc mông của ba người tham gia khỏe mạnh cũng như 11 người mắc psoriasis. Tổng cộng, họ phân tích 25 mẫu mô.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong các trường hợp nghiêm trọng hơn của psoriasis, một số tế bào đặc biệt ở các vị trí khác nhau trong các lớp da. Các tế bào miễn dịch trong các mẫu từ người khỏe mạnh đặc biệt phổ biến xung quanh nang lông và mạch máu. Tuy nhiên, các tế bào này lại gần hơn với bề mặt da trong các mẫu từ người mắc psoriasis. Đặc biệt, fibroblasts – một nguồn chính của cytokine gây viêm – và macrophages phổ biến hơn ở các lớp da trên hơn trong bệnh nghiêm trọng.

Trong những trường hợp psoriasis vừa đến nghiêm trọng, các nhà nghiên cứu ghi nhận sự tăng biểu hiện gen trong các con đường phân tử liên quan đến việc kiểm soát mức độ lipid và chuyển hóa. Những con đường này đóng vai trò trong các rối loạn chuyển hóa khác nhau, bao gồm tiểu đường loại 1, bệnh gan mỡ không cồi, chuyển hóa cholesterol và lipolysis trong adipocytes.

Các nhà nghiên cứu đã xác định sự tăng biểu hiện này cả trong mô biểu mô psoriatic và mô không bị ảnh hưởng từ những người mắc psoriasis. Điều này nhấn mạnh một trong những thách thức trong việc nghiên cứu psoriasis – ngay cả khi các loại thuốc hiệu quả điều trị các triệu chứng vật lý bên ngoài rõ ràng hơn, cơ chế phân tử vẫn có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

**Những khám phá mới về psoriasis và microbiome da**

Nghiên cứu cũng chỉ ra cách tế bào miễn dịch được đặt xa hơn từ nang lông trong các mẫu psoriatic, điều này có thể làm gián đoạn sự tương tác lành mạnh giữa vi sinh vật đồng sinh và hệ miễn dịch. Các nhà nghiên cứu cho biết hiểu biết về vi sinh vật nằm ở các vùng nang lông trong da khoẻ và bị ảnh hưởng bởi bệnh có thể cung cấp thêm thông tin.

Nghiên cứu này đã chứng minh cách tế bào miễn dịch được đặt ở xa hơn từ nang lông trong các mẫu psoriatic, điều này có thể làm gián đoạn sự tương tác lành mạnh giữa vi sinh vật đồng sinh và hệ miễn dịch. Các nhà nghiên cứu cho biết hiểu biết về vi sinh vật nằm ở các vùng nang lông trong da khoẻ và bị ảnh hưởng bởi bệnh có thể cung cấp thêm thông tin.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Nghiên cứu mới nhất về psoriasis tập trung vào khía cạnh nào của bệnh?

Trả lời: Nghiên cứu mới nhất tập trung vào việc nghiên cứu biểu hiện gen trong mô da của những người mắc psoriasis.

Advertisement

Câu hỏi 2: Phương pháp nào đã được sử dụng trong nghiên cứu này để phân biệt sự khác biệt về biểu hiện gen trong da khỏe mạnh và da bị ảnh hưởng?

Trả lời: Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp tương đối mới gọi là spatial transcriptomics.

Câu hỏi 3: Tại sao việc nghiên cứu về psoriasis quan trọng đối với sức khỏe?

Trả lời: Việc nghiên cứu psoriasis là quan trọng vì bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến da mà còn liên quan đến các vấn đề về hệ thống cơ thể như hội chứng chuyển hóa, các vấn đề về sức khỏe tâm thần và tim mạch.

Câu hỏi 4: Công nghệ spatial transcriptomics giúp các nhà nghiên cứu làm gì trong nghiên cứu về psoriasis?

Trả lời: Công nghệ spatial transcriptomics giúp các nhà nghiên cứu phân tích hoạt động của tế bào miễn dịch trong các vùng và lớp da khác nhau.

Câu hỏi 5: Lợi ích chính của việc sử dụng spatial transcriptomics trong nghiên cứu về psoriasis là gì?

Trả lời: Sử dụng spatial transcriptomics giúp xác định những biểu hiện gen có ý nghĩa sinh học trong da khỏe mạnh và bị ảnh hưởng, đồng thời cung cấp thông tin chi tiết về cách biểu hiện gen thay đổi ở các vùng khác nhau của mẫu.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Researchers investigate how it spreads throughout the body

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …