Rò rỉ mạch máu xung quanh não có thể gây ra vấn đề

Rate this post

MRI cho thấy rò rỉ của hàng rào não-máu có thể góp phần vào hiện tượng “sương não”. Nghiên cứu mới ở Dublin cho thấy sự rối loạn của hàng rào não-máu và đông máu có thể gây ra “sương não” ở bệnh nhân mắc COVID kéo dài.


**MRI cho thấy rò rỉ máu não có thể góp phần vào tình trạng mất trí**

Tình trạng mất trí là một trong những triệu chứng gây khó chịu nhất mà những người mắc COVID-19 kéo dài phải đối mặt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra hơn một phần năm người mắc COVID kéo dài gặp phải triệu chứng này. Bởi vì triệu chứng này là một triệu chứng về tư duy và cơ chế của nó chưa được hiểu rõ, việc phát triển các bài kiểm tra chẩn đoán cho nó là khó khăn.

**Hệ thống máu não bị rò rỉ ở những người mắc COVID kéo dài**

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số người mắc COVID kéo dài và mất trí có hệ thống máu não không ổn định có thể bị rò rỉ, và hệ thống đông máu không ổn định, lên đến 1 năm sau khi nhiễm SARS-CoV-2. Sự suy giảm tư duy kéo dài hơn 3 tháng ảnh hưởng đến hơn một phần năm (22%) người đã nhiễm SARS-CoV-2, virus gây COVID-19.

**Cần nâng cao hiểu biết về cơ chế để chẩn đoán và điều trị**

Sự thiếu hiểu biết về cơ chế của những triệu chứng này khiến cho việc cả chẩn đoán và điều trị trở nên khó khăn. Một số cơ chế mà các nhà nghiên cứu đã đề xuất góp phần vào COVID kéo dài bao gồm vi khuẩn nhỏ, vì SARS-CoV-2 có vẻ ảnh hưởng đến lớp màng của các mạch máu, và serotonin thấp có thể đóng vai trò trong tình trạng mất trí.

**Những khám phá mới về hệ thống máu não ở những người mắc COVID kéo dài**

Các nhà nghiên cứu tại Dublin, Ireland đã đề xuất rằng hệ thống máu não có thể bị ảnh hưởng ở bệnh nhân mắc COVID kéo dài và suy giảm tư duy, và hệ thống điều chỉnh đông máu cũng có thể bị gián đoạn. Họ cũng đề xuất một số cách mà phát hiện này có thể giúp đỡ trong chẩn đoán. Các kết quả của họ được công bố trong tạp chí Nature Neuroscience.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: MRI scans cho thấy dấu hiệu mới về việc rò rỉ của hàng rào máu não có thể đóng vai trò trong tình trạng mơ màng não?

Trả lời: Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng một số người mắc COVID-19 kéo dài và mơ màng não có hàng rào máu não bị mất cân bằng và rò rỉ, cũng như quá trình đông máu bị mất cân bằng, lên đến 1 năm sau nhiễm SARS-CoV-2.

Câu hỏi 2: Bệnh mơ màng não là triệu chứng gì mà người mắc COVID-19 kéo dài thường gặp phải?

Trả lời: Mơ màng não là một trong những triệu chứng gây khó chịu nhất mà người mắc COVID-19 kéo dài thường gặp phải, với hơn một phần năm người mắc COVID-19 kéo dài trải qua triệu chứng này.

Câu hỏi 3: Tại sao việc phát hiện và điều trị mơ màng não khó khăn?

Trả lời: Việc hiểu rõ cơ chế dưới đây của các triệu chứng mơ màng não khiến cho việc chẩn đoán và điều trị trở nên khó khăn.

Câu hỏi 4: Một số cơ chế nào đã được đề xuất góp phần vào việc mơ màng não kéo dài?

Advertisement

Trả lời: Một số cơ chế mà các nhà nghiên cứu đã đề xuất góp phần vào việc mơ màng não kéo dài bao gồm sự hình thành các cục máu nhỏ và sự giảm serotonin có thể góp phần vào việc mơ màng não.

Câu hỏi 5: Nghiên cứu mới đề xuất rằng điều gì có thể bị ảnh hưởng ở bệnh nhân mắc COVID-19 kéo dài và tổn thương nhận thức?

Trả lời: Nghiên cứu mới đề xuất rằng hàng rào máu não có thể bị ảnh hưởng ở bệnh nhân mắc COVID-19 kéo dài và tổn thương nhận thức, và hệ thống điều chỉnh đông máu của máu cũng có thể bị phá vỡ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Vascular leaks around brain may be at fault

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …