Tác động của một phân tử đơn lẻ đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể

Rate this post

Nghiên cứu mới cho thấy béo phì ảnh hưởng đến cơ thể ở mức độ chuyển hóa bằng cách làm gián đoạn chức năng của các tế bào mitocondria. Kết quả nghiên cứu có thể mở ra cơ hội cho việc phát triển các phương pháp điều trị và phòng ngừa béo phì. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature Metabolism.


Tác động của béo phì lên cơ thể qua việc làm gián đoạn chức năng của các vị trí di truyền

Béo phì đã được chứng minh là có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều hệ thống trong cơ thể và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh. Một nghiên cứu mới đã cho thấy bằng chứng về cách béo phì ảnh hưởng đến cơ thể ở mức chuyển hoá bằng cách làm gián đoạn chức năng của các vị trí di truyền.

Kết quả này có thể mở ra cơ hội cho việc phát triển các phương pháp điều trị và phòng ngừa béo phì.

Theo Liên đoàn Béo phì Thế giới, khoảng 38% dân số thế giới được xem là béo phì hoặc thừa cân. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng đa số người lớn trên toàn cầu sẽ bị thừa cân hoặc béo phì vào năm 2030. Nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng béo phì có thể có tác động tiêu cực lên nhiều hệ thống trong cơ thể, bao gồm hệ hô hấp, tiêu hóa, xương và cơ bắp. Nó cũng có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh như:

– Bệnh tim mạch

– Tiểu đường

– Ung thư

– Bệnh gan

– Bệnh thận

– Bệnh thần kinh

Bây giờ, nhóm nghiên cứu từ Đại học California – San Diego đã phát hiện bằng chứng cho thấy béo phì cũng ảnh hưởng đến cơ thể ở mức chuyển hoá. Các nhà khoa học tin rằng phát hiện này có thể dẫn đến việc phát triển các phương pháp điều trị hoặc phòng ngừa béo phì mới.

Nghiên cứu này được công bố gần đây trên tạp chí Nature Metabolism. Béo phì được định nghĩa là tích tụ quá nhiều mỡ trong mô mỡ trắng của cơ thể. Nghiên cứu trước đây cho thấy béo phì gây ra các thay đổi chuyển hoá trong mô mỡ trắng gây ra:

– Sự chuyển đổi của tế bào mỡ trắng thành tế bào mỡ nâu, gây tăng cường đốt cháy mỡ.

– Giảm sự phân giải của mô mỡ trắng thành axit béo.

– Giảm sự tiết chất chống vi khuẩn của mô mỡ trắng.

Tiến sĩ Alan Saltiel, tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư tại Khoa Y học Đại học California – San Diego, cho biết trong suốt 40 năm qua, phòng thí nghiệm của ông đã nghiên cứu để hiểu về cách các hormone như insulin điều khiển và nơi và khi nào năng lượng được lưu trữ hoặc sử dụng.

“Béo phì ảnh hưởng lớn đến cách mà các hormone này thực hiện công việc của họ, và ngược lại,” Tiến sĩ Saltiel nói.

“Trong vài năm qua, chúng tôi đã chuyển sự chú ý của mình vào những cách mà các tế bào mỡ và gan thích nghi với các điều kiện liên quan đến việc ăn quá mức khi các tế bào được tràn đầy dưỡng chất. Điều thú vị là các tế bào này trở nên hiệu quả hơn trong việc lưu trữ năng lượng và kém hiệu quả hơn trong việc đốt cháy nó, đó là một trong những lý do tại sao việc giảm cân khó khăn,” ông tiếp tục. “Chúng tôi đã khám phá các thay đổi phân tử cơ bản dẫn đến điều này.”

Tiến sĩ Saltiel giải thích rằng béo phì gây ra các bất thường chuyển hoá trong cơ thể vì cơ thể phải điều chỉnh lượng năng lượng dư thừa do tình trạng này. Nói cách khác, cơ thể phải tìm cách lưu trữ năng lượng hoặc calo dư thừa vì có giới hạn về khả năng đốt cháy chúng.

“Vì vậy, sự điều chỉnh được thực hiện, và sự thay đổi cấu trúc và chức năng của mitochondria là một trong những điều chúng tôi nhấn mạnh trong bài báo này,” ông nói thêm.

Sử dụng mô hình chuột, Tiến sĩ Saltiel và nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện ra khi các con chuột được cho ăn chế độ ăn cao mỡ, các mitochondria – được biết đến là “nhà máy năng lượng” của tế bào – trong tế bào mỡ phân chia thành các mitochondria nhỏ hơn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các mitochondria nhỏ này không thể đốt cháy nhiều mỡ như khi các mitochondria lớn được ghép lại.

“Trong trạng thái bình thường, không bị béo phì, mitochondria duy trì sức khỏe của chúng thông qua một chu kỳ liên tục của sự kết hợp và phân giải, có nghĩa là chúng phân tách và tái hợp,” Tiến sĩ Saltiel giải thích. “Chúng tôi đã phát hiện ra rằng các thay đổi xảy ra trong béo phì làm cho các mitochondria phân tách nhiều hơn – quá trình được gọi là phân giải.”

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng các thay đổi này chỉ xảy ra trong một loại tế bào mỡ duy nhất – loại tế bào mỡ được tìm thấy dưới da (tầng bì) chủ yếu ở hông và đùi.

“Đây được cho là nơi tập trung mỡ tốt, vì nó có khả năng đốt cháy và lưu trữ mỡ,” Tiến sĩ Saltiel nói. “Chúng tôi đã phát hiện ra rằng mitochondria thường dài hơn và hoạt động hơn trong kho mỡ này so với mô mỡ được tìm thấy ở vùng giữa cơ thể – gọi là mỡ bụng – nhưng béo phì gây ra sự phân giải mitochondria quá mức trong mô mỡ dưới da, vì vậy nó trông giống như mỡ bụng và mất khả năng đốt cháy mỡ,” ông lưu ý.

Trong quá trình nghiên cứu, Tiến sĩ Saltiel và nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện ra rằng sự phân tách của các mitochondria này được gây ra bởi một phân tử duy nhất được gọi là RaIA.

“Chúng tôi đã nghiên cứu vai trò của RalA trong các tác động của insulin trong một thời gian dài,” Tiến sĩ Saltiel nói. “Chúng tôi đã ngạc nhiên khi khám phá rằng RalA là một bộ điều chỉnh chủ chốt của sự phân giải mitochondria, và khi nó được kích hoạt liên tục trong béo phì, nó lệch cân về phân giải.”

Khi các nhà khoa học xóa bỏ gene liên quan đến phân tử RaIA ở con chuột, họ đã có thể bảo vệ chúng khỏi tăng cân do chế độ ăn cao mỡ. Các nhà nghiên cứu tin rằng phát hiện này có thể dẫn đến các phương pháp mới để ngăn ngừa và/hoặc điều trị béo phì.

“Tôi nghĩ điểm chính ở đây là có chứng cứ về sự bất thường chuyển hoá của mitochondria do béo phì qua con đường phụ thuộc vào RaIA,” Tiến sĩ Saltiel giải thích. “Có thể có các mục tiêu dược lý mới trong con đường này có thể cho phép chúng ta đảo ngược sự phân giải mitochondria quá mức và tăng cường đốt cháy mỡ. Nhưng điều này còn rất xa, và ai biết những quy trình quan trọng khác được điều khiển bởi con đường này trong cơ thể,” ông thêm.

Advertisement

MNT cũng đã nói chuyện với Tiến sĩ Mir Ali, bác sĩ phẫu thuật giả

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Cách béo phì ảnh hưởng tới cơ thể như thế nào?

Trả lời: Một nghiên cứu mới đã tìm thấy bằng chứng cho thấy béo phì ảnh hưởng tới cơ thể ở mức chất béo bằng cách làm gián đoạn chức năng của mitocondria.

2. Béo phì có thể gây ra những nguy hiểm gì cho sức khỏe?

Trả lời: Béo phì có thể tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh và ảnh hưởng xấu tới nhiều hệ thống trong cơ thể như hô hấp, tiêu hóa, cơ xương và cơ bắp.

3. Béo phì ảnh hưởng tới cơ thể như thế nào ở mức chất béo?

Trả lời: Béo phì gây ra các biến đổi chất lượng trong mô mỡ trắng, gây ra sự phân mảnh của mitocondria trong tế bào mỡ.

4. Béo phì ảnh hưởng tới đâu trong cơ thể?

Trả lời: Béo phì ảnh hưởng tới mitocondria trong tế bào mỡ, đặc biệt là tế bào mỡ dưới da, gây mất khả năng đốt cháy chất béo.

5. Có cách nào để ngăn chặn và điều trị béo phì dựa trên nghiên cứu này không?

Trả lời: Nghiên cứu này có thể dẫn tới việc phát triển các phương pháp mới để ngăn chặn và điều trị béo phì, nhưng cần thêm nhiều công việc nghiên cứu để tìm ra các phương pháp chặn hiệu ứng của béo phì tại mức chất béo.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How a single molecule may disrupt the body’s metabolism

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …