RSV có thể gây viêm nhiễm và gây tổn thương dây thần kinh, nghiên cứu phát hiện

Rate this post

Một nghiên cứu gần đây cho thấy RSV có thể trực tiếp xâm nhiễm các tế bào thần kinh, gây ra các triệu chứng thần kinh ở trẻ em. RSV là một loại virus ảnh hưởng chủ yếu đến trẻ em và người cao tuổi, có thể gây ra những triệu chứng nghiêm trọng. Nghiên cứu này cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tác động thần kinh của RSV và những hậu quả lâu dài có thể gây ra.


Một nghiên cứu gần đây cho thấy RSV có thể trực tiếp xâm nhiễm các tế bào thần kinh, tiềm năng gây ra các triệu chứng thần kinh ở trẻ nhỏ. RSV là một loại virus ảnh hưởng chủ yếu đến trẻ nhỏ và người già và có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. Dữ liệu từ nghiên cứu gần đây cho thấy RSV có thể trực tiếp xâm nhiễm các tế bào thần kinh ngoại vi, gây hại cho hệ thần kinh. Cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tác động thần kinh toàn diện của RSV và bất kỳ hậu quả lâu dài nào.

RSV là một loại virus ảnh hưởng đến đường hô hấp, gây ra một loạt các triệu chứng. Trẻ em và người già thường là nhóm nguy cơ cao nhất đối với RSV, mặc dù trẻ em lớn hơn và người lớn ở mọi độ tuổi cũng có thể mắc phải virus này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính từ 58.000 đến 80.000 trẻ dưới 5 tuổi được nhập viện do nhiễm RSV. Hầu hết tập trung vào cách RSV ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu cũng quan tâm đến việc tìm hiểu cách virus ảnh hưởng đến các hệ thống khác trong cơ thể. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm nghiên cứu tác động của RSV lên hệ thần kinh bằng cách sử dụng các mô tế bào thần kinh ngoại vi và tủy sống cơ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng virus ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến các tế bào thần kinh ngoại vi. Họ phát hiện rằng một yếu tố quan trọng là RSV gây viêm nhiễm, sau đó gây hại cho các tế bào thần kinh. RSV cũng ảnh hưởng đến các mô tủy sống, xâm nhiễm tế bào microglia và tế bào dendritic, góp phần vào viêm nhiễm. Tuy nhiên, RSV không xâm nhiễm trực tiếp các tế bào thần kinh tủy sống. Kết quả cho thấy cần thêm nghiên cứu về tác động thần kinh của RSV và các phương pháp bảo vệ tốt nhất khỏi virus.

Tiến sĩ Giovanni Piedimonte, tác giả nghiên cứu, phó chủ tịch Cơ quan Nghiên cứu, chủ quan về nghiên cứu tới Trường Đại học Tulane và giáo sư Khoa Nhi, Sinh học phân tử và Dược phẩm tại Trường Y Tulane, đã giải thích cho Medical News Today: “Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên chứng minh rằng RSV, một trong những loại virus hô hấp phổ biến nhất ở trẻ nhỏ và người già, có thể xâm nhiễm vào các dây thần kinh ngoại vi và có thể cung cấp liên kết rõ ràng nhất giữa RSV và các triệu chứng thần kinh đã được báo cáo. Nhiễm RSV có liên quan đến phản ứng viêm mạnh và thay đổi trong việc truyền tín hiệu điện trong các dây thần kinh.”

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu muốn hiểu rõ hơn về các tác động đặc biệt của RSV đối với hệ thần kinh. Họ sử dụng mô tế bào thần kinh từ chuột và tế bào gốc tự phát sinh của con người. Họ đã xem xét cách RSV ảnh hưởng đến các tế bào này. Trọng tâm chính là xem xét tác động lên tế bào thần kinh ngoại vi và tủy sống. Họ đã xem xét và phân tích các mẫu vào ngày 1, 8 và 30 sau khi nhiễm virus để giúp hiểu rõ hơn về các tác động.

Có một số thành phần quan trọng trong kết quả. Họ phát hiện rằng RSV nhiễm trùng các tế bào cụ thể nhưng không nhiễm trùng các tế bào khác. Ví dụ, họ phát hiện rằng RSV không nhiễm trùng tế bào astrocytes, oligodendrocytes hoặc tế bào Schwann, tất cả các loại tế bào cụ thể mà các nhà nghiên cứu đã có thể xem xét. Trong các mô tủy sống, RSV nhiễm trùng các tế bào cụ thể gọi là tế bào microglia và tế bào dendritic nhưng không nhiễm trùng tế bào thần kinh. Trong các mô tế bào thần kinh ngoại vi, RSV nhiễm trùng các tế bào thần kinh, tế bào dendritic và tế bào macrophages. Tế bào macrophages là một phần của hệ miễn dịch cơ thể và liên quan đến phản ứng viêm. Tiến sĩ Piedimonte lưu ý thành phần quan trọng của kết quả là phản ứng viêm và sự hủy hoại thần kinh kết quả. Điều này liên quan đến việc giải phóng chemokine. Chemokine là các protein cụ thể tham gia vào quá trình viêm. Kết quả cũng liên quan đến mức độ nhiễm RSV. “Với mức độ nhiễm RSV thấp, các dây thần kinh trở nên quá mẫn cảm với kích thích, trong khi với mức độ cao hơn, các dây thần kinh trải qua suy giảm tiến triển và tăng độc tính thần kinh do viêm nhiễm quá mức,” Tiến sĩ Piedimonte giải thích. “Sự quá mẫn cảm của dây thần kinh có thể giải thích tại sao trẻ em nhiễm RSV sau này có khả năng có các triệu chứng hen suyễn.”

“Nghiên cứu cũng cho thấy RSV có thể xâm nhập vào tủy sống qua các dây thần kinh ngoại vi mặc dù không có khả năng xâm nhập trực tiếp vào các tế bào thần kinh tủy sống. Cần thêm nghiên cứu để khám phá cơ chế đó, nhưng chúng tôi giả thuyết rằng bằng cách sử dụng các dây thần kinh ngoại vi để xâm nhập vào tủy sống, RSV có thể vượt qua rào cản máu não, xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương và gây ra các biến chứng thần kinh nhìn thấy ở bệnh nhân.” – Tiến sĩ Giovanni Piedimonte, tác giả nghiên cứu

Nghiên cứu mới nhấn mạnh về nguy cơ gây hại thần kinh mà RSV có thể gây ra. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng có một số hạn chế. Nghiên cứu này liên quan đến việc xem xét mô tế bào gốc và phôi chuột, có nghĩa là cần thêm dữ liệu để xác nhận các kết quả. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng họ chưa xác định được RSV sử dụng loại receptor nào để xâm nhập vào các tế bào thần kinh và không phải tế bào thần kinh trong quá trình thu thập dữ liệu. Sự phức tạp của tương tác có thể là trọng tâm của các nghiên cứu sau này. Mặc dù vậy, dữ liệu chỉ ra các cách tiềm năng mà RSV có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Tiến sĩ Arturo Casadevall, một chuyên gia vi sinh học và miễn dịch học tại Trường Y Johns Hopkins, đã bình luận về nghiên cứu này với

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. RSV có thể gây tổn thương hệ thần kinh ở trẻ nhỏ không?

– Có, một nghiên cứu gần đây cho thấy RSV có thể trực tiếp xâm nhập vào các tế bào thần kinh ngoại vi, gây tổn thương đến hệ thần kinh ở trẻ nhỏ.

2. RSV ảnh hưởng như thế nào đến hệ thần kinh?

– RSV có thể gây viêm và tổn thương các tế bào thần kinh, gây ra các triệu chứng và vấn đề về thần kinh ở trẻ nhỏ.

3. Có bao nhiêu trẻ em dưới 5 tuổi được nhập viện do nhiễm RSV?

– Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng từ 58.000 đến 80.000 trẻ em dưới 5 tuổi được nhập viện do nhiễm RSV.

4. RSV ảnh hưởng đến hệ thần kinh như thế nào?

– RSV ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến các tế bào thần kinh ngoại vi và tủy sống. Nó gây viêm và tổn thương các tế bào thần kinh, gây ra các vấn đề về thần kinh.

5. Cần có nghiên cứu thêm về tác động của RSV lên hệ thần kinh không?

– Có, nghiên cứu cần được tiếp tục để hiểu rõ hơn về tác động của RSV lên hệ thần kinh và tìm ra các biện pháp bảo vệ tốt nhất khỏi virus này.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, RSV may cause inflammation and lead to nerve damage, study finds

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …