Thay thế muối có thể giảm nguy cơ đến 40%

Rate this post

Nghiên cứu mới cho thấy sử dụng thay thế muối bằng muối thay thế có thể giúp kiểm soát huyết áp ở người cao tuổi. Muối thay thế giúp giảm lượng natri và tăng lượng kali trong cơ thể, hai yếu tố liên quan đến mức huyết áp khỏe mạnh. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng muối thay thế không chỉ có lợi cho những người bị huyết áp cao mà còn đối với những người có huyết áp bình thường.


Sử dụng các loại thay thế muối để giảm lượng muối thông thường có thể giúp giảm huyết áp cao, theo nghiên cứu cho biết. Sử dụng các thay thế muối giúp giảm tiêu thụ natri trong khi tăng lượng kali, cả hai yếu tố này đều liên quan đến mức huyết áp khỏe mạnh.

Tiêu thụ muối quá nhiều là một nguyên nhân gây bệnh tim mạch và huyết áp cao trên toàn thế giới. Nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc sử dụng các loại thay thế muối – các chất phụ gia thực phẩm có ít natri hơn – thay vì muối bình thường có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao. Một bài viết được xuất bản vào ngày 12 tháng 2 trên Tạp chí American College of Cardiology cho biết, người cao tuổi có huyết áp cao sử dụng thay thế muối có tỷ lệ mắc bệnh huyết áp cao thấp hơn. Họ cũng có mức huyết áp tổng thể thấp hơn so với những người sử dụng muối bình thường. Ngoài ra, tỷ lệ mắc bệnh huyết áp thấp (huyết áp thấp), một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn đối với những người có huyết áp khỏe mạnh, gần như tương đồng giữa hai nhóm.

Nghiên cứu này được tiến hành trong khuôn khổ thử nghiệm DECIDE-Salt, một thử nghiệm đa trung tâm được tiến hành tại 48 cơ sở chăm sóc người cao tuổi tại Trung Quốc. Khoảng 75% số người tham gia là nam giới và tuổi trung bình của họ là 71. Trong suốt thời gian hai năm của thử nghiệm, các nhà khoa học muốn xem cách các biện pháp muối khác nhau sẽ ảnh hưởng đến huyết áp của người tham gia. Thiết kế gồm 2×2 so sánh lượng muối thông thường và hạn chế dần lượng muối bằng muối thông thường hoặc thay thế muối.

Người tham gia nhận được thay thế muối đã cho thấy cải thiện về huyết áp. Để điều tra kỹ hơn về những kết quả này, các nhà nghiên cứu muốn xem xét xem thay thế muối sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với những người có huyết áp dưới 140/90 mm Hg. Nghiên cứu bao gồm khoảng 600 người tham gia, chia đều thành hai nhóm: nhóm nhận muối thông thường và nhóm nhận thay thế muối. Để được bao gồm trong thử nghiệm, người tham gia phải có chỉ số huyết áp dưới 140/90 mm Hg để đáp ứng yêu cầu về huyết áp “bình thường” của tác giả nghiên cứu và không được sử dụng bất kỳ loại thuốc hạ huyết áp nào. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ số huyết áp lý tưởng là 120/80. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), mọi chỉ số huyết áp cao hơn đều được coi là có nguy cơ hoặc tiền huyết áp. Trong thời gian 2 năm của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người ở nhóm thay thế muối ít 40% nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao so với nhóm sử dụng muối. Có 60 trường hợp mắc bệnh huyết áp cao cho những người sử dụng thay thế muối so với 95 trường hợp trong số những người sử dụng muối. Trong khi đó, tỷ lệ mắc bệnh huyết áp thấp gần như tương đồng: 16,6% trong nhóm thay thế muối và 11,7% trong nhóm muối. Các nhà nghiên cứu không coi kết quả này là có ý nghĩa thống kê. Chỉ số huyết áp trung bình giữa hai nhóm là quan trọng. So với chỉ số cơ sở, nhóm thay thế muối đã giảm trung bình 8 điểm huyết áp tâm thu (số trên cùng) và giảm trung bình 2 điểm huyết áp tâm trương (số dưới cùng) ít mạnh hơn, nhưng vẫn có ý nghĩa, so với nhóm muối.

Các tác giả lưu ý rằng thay thế muối có vẻ ngăn ngừa tăng huyết áp hơn là gây giảm huyết áp. Sự khác biệt này giúp giải thích tại sao tỷ lệ mắc bệnh huyết áp thấp vẫn giữ nguyên.

Tiêu thụ muối đã được liên kết với huyết áp cao và các vấn đề sức khỏe tiêu cực khác như: đau tim, đột quỵ, tổn thương thận và loãng xương. Có nhiều bằng chứng cho thấy thay thế muối có thể là một cách hiệu quả, giá rẻ để giảm lượng muối tiêu thụ.

Trong một bài viết đi kèm với nghiên cứu, Tiến sĩ Rik Olde Engberink, một nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Amsterdam UMC, đã xem xét các tác động về sức khỏe cộng đồng tiềm năng của việc sử dụng thay thế muối trên quy mô lớn. Ông viết rằng các nỗ lực để hạn chế lượng muối tiêu thụ trên toàn thế giới đã là một “chiến lược thất bại” và nhận xét rằng thay thế muối là một “lựa chọn hấp dẫn”.

“Về lý tưởng, mọi người nên chọn các sản phẩm đúng trong siêu thị chứa lượng muối thấp và không nên tự thêm muối. Tuy nhiên, điều này khá khó khăn đối với từng cá nhân. Tôi sẽ muốn bệnh nhân của mình tiêu thụ dưới 5 gram muối thay vì tiêu thụ 10 gram thay thế muối”, ông nói.

Muối ẩn trong thực phẩm

Tiêu thụ natri không chỉ liên quan đến việc sử dụng muối tại bàn ăn, mà còn liên quan đến cách thức thực phẩm được chế biến ngày nay. Chỉ khoảng 10% lượng natri tiêu thụ đến từ muối tại bàn ăn, phần lớn còn lại đến từ thực phẩm chế biến và ăn ngoài.

Kristin Kirkpatrick, một chuyên gia dinh dưỡng đăng ký tại Cleveland Clinic và tác giả của Regenerative Health, cho biết cô khuyến nghị tránh các loại thực phẩm chế biến và thay thế muối bằng các loại thảo mộc và rễ cây.

“Thực phẩm siêu chế biến thường chứa nhiều muối. Thay thế muối có thể đóng vai trò. Tuy nhiên, đây không phải là thay đổi hành vi chính tôi muốn giúp đỡ bệnh nhân của mình”, cô nói.

Muối và natri thường được sử dụng hoán đổi, nhưng quan trọng là phải biết sự khác biệt.

Advertisement

Muối bàn được tạo thành từ clorua natri, chiếm khoảng 40% natri và 60% clorua. Vì vậy, trong một lượng muối nhất định, ví dụ như một muỗng canh, chỉ có 40% là natri, đó là lý do tại sao khuyến nghị tiêu thụ muối hàng ngày khác với natri. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị tiêu thụ dưới 2.000 miligam natri hoặc 5 gram muối

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Sử dụng thay thế muối để giảm lượng muối thông thường có thể giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp cao, liệu điều nghiên cứu này có đúng không?

– Có, nghiên cứu cho thấy sử dụng thay thế muối có thể giúp điều tiết huyết áp ở người lớn tuổi.

2. Thay thế muối có giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp không?

– Có, nghiên cứu mới cho thấy người lớn tuổi sử dụng thay thế muối có mức huyết áp thấp hơn và ít mắc bệnh tăng huyết áp hơn so với những người sử dụng muối thông thường.

3. Thay thế muối giúp tăng lượng kali trong cơ thể, điều này có liên quan đến mức huyết áp lành mạnh không?

– Có, cả lượng natri và kali được điều chỉnh trong thay thế muối, và cả hai yếu tố này đều liên quan đến mức huyết áp lành mạnh.

4. Muối quá mức ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp trên toàn cầu, liệu thay thế muối có giúp giảm nguy cơ này không?

– Có, nghiên cứu mới chỉ ra rằng sử dụng thay thế muối có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp.

5. Sử dụng thay thế muối có an toàn không?

– Có, nghiên cứu cho thấy thay thế muối không chỉ có lợi cho những người mắc bệnh tăng huyết áp mà còn an toàn cho những người có mức huyết áp bình thường.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Salt substitutes could lower risk by 40%

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …