Thói quen lành mạnh có thể nâng cao dự trữ nhận thức, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy việc sống một lối sống lành mạnh có thể giúp duy trì khả năng nhận thức, giảm nguy cơ mắc chứng mất trí sau này. Nghiên cứu này đã xem xét hơn 500 bộ não qua tử thi của những người từ 90 tuổi trở xuống và phát hiện ra rằng hầu hết các trường hợp mất trí liên quan đến lối sống không lành mạnh. Chỉ có 12% các trường hợp được liên kết với tác nhân gây bệnh amyloid plaques. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng sức khỏe của não có liên quan mật thiết đến sức khỏe của tim mạch. Một lối sống lành mạnh có thể giúp cung cấp dinh dưỡng và oxy cho não, tạo môi trường tốt nhất để não hoạt động.


Cuộc sống lành mạnh giúp tăng cường dự trữ nhận thức. Cách tốt nhất để thúc đẩy sức khỏe nhận thức lâu dài là sống một lối sống lành mạnh, theo một nghiên cứu mới.

Nghiên cứu này, nghiên cứu xem xét các bộ não của những người đến 90 tuổi sau khi chết, đã phát hiện ra rằng hầu hết các trường hợp mất trí nhớ liên quan đến lối sống không lành mạnh. Chỉ có 12% các trường hợp được liên kết với mảng amyloid, từ lâu được coi là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer.

Các chuyên gia giải thích rằng sức khỏe của não liên quan chặt chẽ đến sức khỏe của trái tim, vì đột quỵ nhỏ thường là nguyên nhân gây ra chứng mất trí nhớ không phải Alzheimer.

Một nghiên cứu mới đưa ra bằng chứng mới rằng sống một lối sống lành mạnh có thể giúp người ta duy trì dự trữ nhận thức của mình, giảm khả năng mắc bệnh mất trí nhớ sau này.

Nghiên cứu này bao gồm 586 xác tử não của những người có độ tuổi trung bình là 90,9 tuổi vào thời điểm chết, và phát hiện ra rằng các thói quen sống của họ liên quan rõ ràng hơn đến khả năng mắc bệnh mất trí nhớ của họ hơn là mảng amyloid hoặc lưu lượng máu bất thường trong não.

Trong nhiều năm qua, sự hiện diện của mảng beta-amyloid, rối loạn tau, hoặc các bệnh lý não liên quan đến mất trí nhớ đã được liên kết với các bệnh mất trí nhớ – đặc biệt là bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây, bao gồm cả nghiên cứu mới này, đã phát hiện ra rằng sự hiện diện của những đặc điểm này thường xảy ra ở những người không mắc bệnh mất trí nhớ.

Người tham gia nghiên cứu này đã đăng ký với Dự án Ký ức và Lão hóa của Đại học RUSH. Các cá nhân tự báo cáo các thói quen sống của họ. Họ được hỏi liệu họ có hút thuốc, tham gia ít nhất 150 phút hoạt động thể chất mỗi tuần và hạn chế việc tiêu thụ rượu.

40% người tham gia lành mạnh được coi là có nguy cơ thấp hoặc “khỏe mạnh”. Điều này tương ứng với một điểm số chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải-MIND từ 7,5 trở lên và điểm sức khỏe nhận thức cuối đời cao hơn 3,2.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng chỉ có 12% số đo lường liên quan đến nhận thức bị ảnh hưởng bởi mảng amyloid.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Neurology.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Klodian Dhana, thuộc Bộ Khoa nội, Bộ phận Geriatrics và Palliative Medicine tại Đại học Rush, tóm tắt kết quả chính của nghiên cứu cho Medical News Today: “Chúng ta có thể giả định rằng các yếu tố lối sống, đặc biệt là chế độ ăn uống và hoạt động thể chất, có thể có tính chất chống oxy hóa và chống viêm, các hoạt động nhận thức có thể đóng góp trực tiếp vào ‘dự trữ nhận thức’ và tất cả cùng nhau đóng góp vào sự nhận thức.”

Bác sĩ, nhà giáo dục và nhà sinh học phân tử Tiến sĩ Allison Reiss, Giáo sư Trợ giảng tại Bộ Môn Y học Đại học New York, người không tham gia vào nghiên cứu, giải thích ý nghĩa của “dự trữ nhận thức”.

“Dự trữ nhận thức là nhiên liệu trong bình xăng của não của chúng ta được xây dựng thông qua việc sử dụng não một cách có hiệu quả để suy nghĩ, tiếp thu ý tưởng và hoạt động tích cực trong cuộc sống và mạng lưới xã hội của chúng ta”, bà nói. “Nó giữ chúng ta sắc bén và tham gia, và mang lại sự bền bỉ và khả năng sử dụng não một cách linh hoạt để đối mặt với thách thức mới và trở thành những người học suốt đời.”

Tiến sĩ Reiss cũng cho biết rằng lối sống lành mạnh giữ não được cung cấp dưỡng chất và oxy, và tạo môi trường “nơi não có thể phát triển và hoạt động tốt nhất”.

Bác sĩ Clifford Segil, bác sĩ thần kinh tại Trung tâm Y tế Providence Saint John’s ở Santa Monica, California, cũng không liên quan đến nghiên cứu, nói rằng mặc dù chúng ta thường tập trung nhiều vào chứng mất trí nhớ Alzheimer, nhưng còn một loại mất trí nhớ khác gọi là mất trí nhớ mạch máu – hoặc mất trí nhớ do nhiều cú đột quỵ nhỏ, thậm chí không thể nhìn thấy.

“Vì vậy, nếu người ta có đột quỵ im lặng,” Tiến sĩ Segil nói, “họ sẽ mắc mất trí nhớ mạch máu hoặc mất trí nhớ do nhiều cú đột quỵ. Người ta thấy rõ từ việc giảm chậm.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Cuộc sống lành mạnh có thể giúp xây dựng dự trữ nhận thức. Điều gì được cho là cách tốt nhất để thúc đẩy sức khỏe nhận thức lâu dài?

– Cách tốt nhất để thúc đẩy sức khỏe nhận thức lâu dài là sống một lối sống lành mạnh.

Advertisement

2. Một nghiên cứu mới cho thấy cuộc sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ sau này trong cuộc sống. Nghiên cứu này dựa trên những gì?

– Nghiên cứu này dựa trên việc xem xét các bộ não của những người đến 90 tuổi sau khi chết.

3. Những yếu tố nào được liên kết với nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ theo nghiên cứu này?

– Theo nghiên cứu này, các thói quen sinh hoạt của con người được liên kết rõ rệt với nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ hơn là những mảng amyloid hoặc dòng máu bất thường trong não.

4. Những người tham gia nghiên cứu này đã tự báo cáo những thói quen sinh hoạt của mình như thế nào?

– Những người tham gia nghiên cứu đã tự báo cáo xem họ có hút thuốc, tham gia ít nhất 150 phút hoạt động thể chất mỗi tuần và giới hạn việc uống rượu của mình hay không.

5. Nghiên cứu này có những kết luận gì quan trọng về nhận thức sau khi tử vong?

– Nghiên cứu này cho thấy chỉ có 12% các chỉ số liên quan đến nhận thức bị ảnh hưởng bởi mảng amyloid. Điều này chỉ ra rằng nhận thức sau khi tử vong không chỉ phụ thuộc vào bệnh Alzheimer mà còn phức tạp hơn nhiều.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Healthy habits could boost cognitive reserve, prevent dementia

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …