Bài xét nghiệm phân FIT mới cho thấy hứa hẹn

Rate this post

Một nghiên cứu mới đăng trên The Lancet Oncology cho biết một loại xét nghiệm phân mới có thể giảm số lượng người cần phải tiến hành nội soi đại tràng để kiểm tra ung thư đại trực tràng. Xét nghiệm phân mới này có thể phát hiện tốt hơn các khối u tiền ung thư lớn. Đây là tin tức đáng mừng, đặc biệt là khi ung thư đại trực tràng là loại ung thư thứ ba phổ biến nhất ở nam giới và nữ giới tại Hoa Kỳ.


Bài viết này giới thiệu một phương pháp mới giúp giảm số lượng người cần phải thực hiện khảo sát ruột giàu mỡ để phát hiện ung thư đại trực tràng. Ung thư đại trực tràng là loại ung thư được chẩn đoán phổ biến thứ ba ở nam giới và nữ giới tại Hoa Kỳ, trừ ung thư da. Khi thực hiện khảo sát ung thư đại trực tràng, tỷ lệ mắc ung thư đã giảm kể từ đầu những năm 1980. Một phương pháp khảo sát mới được phát triển tại Hà Lan có thể cải thiện độ chính xác của việc khảo sát ung thư đại trực tràng. Một phương pháp khảo sát mới có thể cung cấp việc phát hiện tốt hơn các biểu hiện tiền ung thư đại trực tràng. Đó là kết luận của một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Lancet Oncology.

Các nhà nghiên cứu từ Hà Lan cho biết phương pháp khảo sát mà họ phát triển hiệu quả hơn các phương pháp khảo sát nước tiểu hiện có để phát hiện những khối u lớn hơn. “Phương pháp khảo sát hiện tại hoạt động tốt nhưng vẫn còn nhiều khả năng cải thiện,” Gerrit Meijer, người điều tra chính tại Học viện Ung thư Hà Lan và cộng tác viên của nghiên cứu cho biết trong một tuyên bố báo chí. “Chúng tôi muốn có thể phát hiện những khối u trước khi chúng trở thành ác tính, tức là ở giai đoạn của những khối u tiền ác tính lớn hơn. Các bác sĩ điều trị sau đó có thể loại bỏ những khối u này trong quá trình khảo sát ruột giàu mỡ, thay vì phải thực hiện phẫu thuật,” ông Meijer thêm.

Các phương pháp khảo sát FIT là các phương pháp khảo sát nước tiểu miễn dịch. Đây là loại phương pháp khảo sát nước tiểu mà nhiều quốc gia sử dụng trong các chương trình khảo sát ung thư đại trực tràng. Chúng hoạt động bằng cách phát hiện sự có mặt của hemoglobin trong các mẫu nước tiểu. Hemoglobin là một loại protein có trong máu. “Lợi ích lớn của những phương pháp khảo sát dựa trên nước tiểu là tính tiện lợi của việc có thể thực hiện chúng tại nhà. Vì vậy, tổng thể, chúng rất tiện lợi để thực hiện và đó là lý do tại sao chúng tôi rất vui mừng khi có một phương pháp khảo sát,” Folasade May, tiến sĩ, giáo sư đồng hành y khoa tại Khoa Bệnh tổng hợp Vatche và Tamar Manoukian tại Đại học California Los Angeles, nói với Medical News Today. “Những phương pháp này thực sự khá tốt trong việc phát hiện ung thư,” May nói thêm. “Chúng cũng khá tốt trong việc phát hiện các khối ác tính tiền ung thư mà chúng ta quan tâm rất nhiều. Nhưng chúng sẽ không tốt bằng việc phát hiện một khối ác tính tiền ung thư như một khảo sát ruột giàu mỡ chẳng hạn. Nhược điểm lớn nhất là chúng không tốt bằng việc phát hiện những biểu hiện tiền ung thư này.”

Các nhà nghiên cứu cho biết phương pháp khảo sát của họ hiệu quả hơn phương pháp khảo sát FIT trong việc phát hiện các biểu hiện tiền ung thư đại trực tràng như các khối u. Họ đã đặt tên cho phương pháp khảo sát của mình là phương pháp khảo sát mtFIT. Phương pháp khảo sát của họ phát hiện hemoglobin, protein có trong máu cũng như hai protein khác là calprotectin và thành viên họ Serpin F2.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh hiệu quả của phương pháp khảo sát của họ với các phương pháp khảo sát tiêu chuẩn bằng cách yêu cầu 13.187 người cung cấp mẫu nước tiểu. Họ đã cung cấp các mẫu cho cả phương pháp khảo sát mtFIT và phương pháp khảo sát FIT thông thường. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng phương pháp khảo sát của họ đã dẫn đến nhiều kết quả dương tính hơn phương pháp khảo sát FIT thông thường. Phương pháp khảo sát mtFIT phát hiện các bất thường ở 299 người trong khi phương pháp khảo sát FIT thông thường chỉ phát hiện các bất thường ở 159 người. “Phương pháp khảo sát mới này phát hiện được nhiều khối u lớn hơn mà không tăng đáng kể số lượng kết quả sai dương và do đó không cần phải thực hiện thêm các cuộc khảo sát ruột giàu mỡ không cần thiết. Điều này thực sự là tin vui,” ông Meijer nói.

Trừ ung thư da, ung thư đại trực tràng là loại ung thư được chẩn đoán phổ biến thứ ba ở nam giới và nữ giới tại Hoa Kỳ. Hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính sẽ có khoảng 106.590 trường hợp ung thư ruột non và khoảng 46.220 trường hợp ung thư trực tràng mới ở Hoa Kỳ trong năm nay. Tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng đã giảm kể từ những năm 1980, chủ yếu nhờ vào các chương trình khảo sát. Ở Hoa Kỳ, khuyến nghị rằng những người trong độ tuổi từ 45 đến 75 nên được khảo sát đều đặn để phát hiện ung thư đại trực tràng.

“Theo khảo sát ung thư đại trực tràng có hai hiệu quả. Số một, nó có thể giúp chúng ta phát hiện sớm, tức là tìm thấy một trường hợp ung thư đủ sớm để chữa khỏi. Nhưng tôi nghĩ, hiệu quả hơn cả đó là ung thư đại trực tràng là một loại ung thư rất đặc biệt mà chúng ta cũng có thể tìm thấy những khối ác tính tiền ung thư với khảo sát. Và khi chúng ta phát hiện và loại bỏ một khối ác tính tiền ung thư, bệnh nhân sẽ không bao giờ được chẩn đoán mắc ung thư. Vì vậy hãy tưởng tượng rằng bạn có sức mạnh của một công nghệ đang loại bỏ các chẩn đoán ung thư. Và đó là cách để nghĩ về sức mạnh của khảo sát ung thư đại trực tràng,” May nói.

Hiện tại ở Hoa Kỳ có ba phương pháp khảo sát nước tiểu để phát hiện ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, còn sử dụng CT chụp cộng hưởng từ ruột, chụp cản quang đàn hồi linh hoạt và khảo sát ruột giàu mỡ. Mặc dù khảo sát ruột giàu mỡ được coi là một trong những phương pháp khảo sát chính xác nhất, nhưng nó cũng gặp phải những thách thức. “Vấn đề với khảo sát ruột giàu mỡ là nó không phải lúc nào cũng dễ tiếp cận như nó có thể. Đó chỉ là do sự thiếu nguồn lực và thiếu người có năng lực để thực hiện khảo sát ruột giàu mỡ,” Tiến sĩ Babak Firoozi, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Trung tâm Y tế Orange Coast Medical Center ở California, nói với Medical News

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có một phương pháp xét nghiệm phân mới có thể giảm số người cần phải tiến hành nội soi đại trực tràng để sàng lọc ung thư đại trực tràng. Bạn có thể cho biết phương pháp xét nghiệm này là gì không?

– Phương pháp xét nghiệm mới được gọi là mtFIT (multitarget fit test), nó có khả năng phát hiện các biểu hiện tiền ung thư đại trực tràng như polyp lớn tốt hơn so với phương pháp xét nghiệm phân FIT truyền thống.

Advertisement

2. Phương pháp xét nghiệm mtFIT có khác biệt gì so với phương pháp xét nghiệm FIT thông thường?

– MtFIT không chỉ phát hiện hemoglobin, một loại protein có trong máu, mà còn phát hiện được hai loại protein khác là calprotectin và serpin family F member 2. Việc phát hiện các protein này giúp mtFIT có độ chính xác cao hơn so với FIT trong việc phát hiện tiền ung thư đại trực tràng.

3. Phương pháp xét nghiệm mtFIT có hiệu quả như thế nào so với FIT thông thường?

– Theo nghiên cứu, mtFIT phát hiện các tình trạng bất thường hơn FIT thông thường. Trong số 13.187 người tham gia nghiên cứu, mtFIT phát hiện bất thường ở 299 người trong khi FIT thông thường chỉ phát hiện bất thường ở 159 người.

4. Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới và nữ giới tại Hoa Kỳ. Theo ước tính, có bao nhiêu ca mới mắc ung thư đại trực tràng ở Hoa Kỳ trong năm nay?

– Dự kiến sẽ có khoảng 106.590 ca ung thư đại trực tràng mới và khoảng 46.220 ca ung thư trực tràng mới ở Hoa Kỳ trong năm nay.

5. Phương pháp xét nghiệm mtFIT có thể thay thế hoàn toàn cho nội soi đại trực tràng không?

– Dù mtFIT có khả năng phát hiện tiền ung thư đại trực tràng tốt hơn FIT thông thường, nhưng nó vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn cho nội soi đại trực tràng. Nội soi vẫn được coi là phương pháp xét nghiệm chính xác nhất để phát hiện các biểu hiện tiền ung thư đại trực tràng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, New FIT stool test shows promise

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …