Thuốc điều trị tiểu đường có thể giảm sự suy giảm kỹ năng vận động

Rate this post

Một nghiên cứu mới đề xuất rằng một loại thuốc dùng để điều trị típ đái tháo đường có thể được sử dụng lại để điều trị Parkinson ở giai đoạn sớm. Thuốc lixisenatid, thông thường được sử dụng để điều trị đái tháo đường, đã cho thấy kết quả tích cực trong việc giảm thiểu sự suy giảm các kỹ năng motor ở bệnh nhân Parkinson ở giai đoạn sớm.


**Thuốc dùng để điều trị tiểu đường có thể được sử dụng lại cho bệnh Parkinson**

Một nghiên cứu về người mắc bệnh Parkinson ở giai đoạn sớm đã cho thấy rằng một loại thuốc kích thích receptor GLP-1 có kết quả tích cực trong việc giảm thiểu sự suy giảm kỹ năng vận động liên quan đến bệnh Parkinson.

Lixisenatid – thường được sử dụng để điều trị tiểu đường – đã được đưa cho một nửa số người tham gia nghiên cứu trong vòng một năm, và sự suy giảm kỹ năng vận động của họ chỉ thấy sự tiến triển gần như không đáng kể so với những người nhận được chất giả dược.

Chuyên gia cho biết kết quả của nghiên cứu là tích cực nhưng cần phải tiếp tục nghiên cứu lâu dài hơn với số lượng nhóm lớn hơn.

**Loại thuốc phổ biến dùng để điều trị tiểu đường giúp giảm sự suy giảm kỹ năng vận động ở người mắc bệnh Parkinson ở giai đoạn sớm**

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị tiểu đường loại 2 có thể giúp giảm sự suy giảm kỹ năng vận động ở người mắc bệnh Parkinson ở giai đoạn sớm, theo các kết quả của một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học New England.

Nghiên cứu, được ngẫu nhiên, mù đôi và giả dược kiểm soát, theo dõi 156 người tham gia tại Pháp, người mắc bệnh Parkinson đã được chẩn đoán trong vòng ba năm qua, đang theo một liệu pháp ổn định để điều trị các triệu chứng và chưa có sự suy giảm đáng kể về kỹ năng vận động. Các người tham gia được chia thành hai nhóm, một nhóm được cho lixisenatid, một kích thích receptor GLP-1 được sử dụng để điều trị tiểu đường hoặc một chất giả dược.

Sau 12 tháng, 78 người đã được cho lixisenatid không thấy sự suy giảm tiếp tục về kỹ năng vận động mà thường thấy ở bệnh Parkinson, trong khi những người được cho chất giả dược thì thấy sự xấu đi về các triệu chứng đó. Gần một nửa số người dùng lixisenatid báo cáo buồn nôn và 13% gặp nôn mửa.

Robert Gabbay, BS, BS, giám đốc khoa học và y học tại Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, cho biết rằng mặc dù các receptor GLP-1 là một lĩnh vực mới, kết quả của nghiên cứu là tích cực.

Để biết thêm chi tiết về nghiên cứu và các nhận định của các chuyên gia, hãy tham khảo nguồn tin gốc.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Liều lượng của loại thuốc lixisenatide được sử dụng trong nghiên cứu là bao nhiêu?

Trong nghiên cứu, 78 người được cho lixisenatide đã không trải qua sự suy giảm nào đáng kể về kỹ năng vận động so với những người được dùng giả dược sau 12 tháng.

Câu hỏi 2: Loại thuốc nào được sử dụng để điều trị đái tháo đường và đã cho thấy kết quả tích cực trong việc giảm sự suy giảm về kỹ năng vận động ở người mắc bệnh Parkinson giai đoạn sớm?

Lixisenatide, một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị đái tháo đường, đã được cho nửa số người tham gia nghiên cứu trong một năm, và sự suy giảm về kỹ năng vận động của họ không tiến triển gần như không so với những người nhận giả dược.

Câu hỏi 3: Theo đánh giá của chuyên gia, kết quả của nghiên cứu về việc sử dụng lixisenatide cho bệnh Parkinson giai đoạn sớm như thế nào?

Advertisement

Chuyên gia cho biết kết quả của nghiên cứu là tích cực nhưng cần thêm nghiên cứu dài hạn với nhóm người tham gia lớn hơn.

Câu hỏi 4: Bệnh Parkinson được mô tả như thế nào và liên quan đến yếu tố nào trong não?

Bệnh Parkinson là một rối loạn đặc trưng bởi sự suy giảm thần kinh đáng kể có thể biểu hiện dưới dạng run rẩy, vấn đề kiểm soát vận động và mất trí. Không có nguyên nhân nào được biết đến, nhưng nó liên quan đến thiếu dopamine trong não.

Câu hỏi 5: Theo tiến sĩ Daniel Truong, liên kết giữa bệnh Parkinson và đái tháo đường dựa vào những yếu tố chung nào giữa hai bệnh lý này?

Theo tiến sĩ Daniel Truong, liên kết giữa bệnh Parkinson và đái tháo đường dựa vào một số yếu tố chung như sự kháng insulin và cảm giác glucose, viêm nhiễm và căng thẳng oxy hóa, chức năng của mitochondria, bệnh lý alpha-synuclein và những yếu tố rủi ro di truyền chung.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Diabetes drug may reduce deterioration of motor skills

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …