[VYPO] Hiệu quả của ý kiến thứ hai về Giải phẫu bệnh

Advertisement
Từ chẩn đoán thứ nhất là một tổn thương u có nguy cơ chuyển dạng ác tính (Ganglioneuroma), sau khi có ý kiến thứ hai, là một tổn thương viêm tạo khối u giả (inflammatory myofibroblastic tumor)
Dịch phần ý kiến thứ hai về GPB:
Phổi, sinh thiết kim:
– U tế bào hình thoi với sự xâm nhập của nhiều lympho tương bào và rải rác có nhiều tế bào khổng lồ dạng bọt, tương ứng với u nguyên bào xơ cơ viêm (inflammatory myofibroblastic tumor)
<Chú ý>
– Nốt bao gồm nhiều tế bào hạch được xem là thân của hạch thần kinh bình thường, vì ranh giới của nốt rõ và sắc nét so với vùng mô u kế cận và không thấy tế bào hạch thần kinh ở phần khác của mô u. Nhuộm hoá mô miễn dịch với các marker SMA, desmin, muscle specific actin (MSA), và ALK sẽ giúp khẳng định chẩn đoán.
Advertisement
Lời bình: Với tinh thần đặt lợi ích của bệnh nhân lên trên hết, chúng ta không ngại hội chẩn với đồng nghiệp, công khai mọi kết quả, chấp nhận sai biệt nếu có. Chỉ bằng cách đó, chúng ta mới có thể làm cho y học trở nên có ý nghĩa, đồng thời là nền tảng để có thể đi xa hơn. Y học vốn phức tạp, không đứng cùng nhau, nhiều người trong chúng ta có lẽ đang tự huyễn chính mình.
Nguồn: Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam.
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu ngockhanh

Check Also

[Medscape] Việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường ngày càng tồi tệ hơn, đã đến lúc thức tỉnh !

Advertisement Các tác giả của một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí …