[Xét nghiệm] Điện di huyết thanh

Vừa rồi anh Phan Trúc có chia sẻ bài giảng về Đa u tủy. Trong bài giảng khá dài và chi tiết này, em nghĩ có một rất cơ bản mà các bạn. anh chị đồng nghiệp nên nắm bắt là điện di huyết thanh (serum electrophoresis, SPEP) là một không phức tạp lắm, thường được chỉ định đầu tiên trong các hợp nghi ngờ Đa u tủy .
Điện di huyết thanh
này phân tách các dựa trên điện tích, kích thước và hình dạng của chúng. Sau khi chạy điện di, thường có đỉnh cao nhất và nằm gần cực dương nhất. Năm loại globuline là alpha-1, alpha-2, beta-1, beta-2, gamma, nằm dần về phía cực âm.
Vùng gamma globuline là vùng được quan tâm đặc biệt trong này (không nên nhầm lẫn giữa vùng gama globuline và IgG nha mọi người)
Các immunoglobulin chủ yếu nằm trong vùng gamma bao gồm ((IgA, IgG, IgM. IgD. IgE)
Trong bệnh lý tăng immunoglobulin đơn dòng sẽ tạo thành điển hình là một đỉnh hẹp duy nhất, giống cái chóp nhà thờ ở vùng gamma trong kết quả điện di ( Hình 1), nhưng nó không thể cho ta thông tin tăng đơn dòng là dòng nào. Nếu thấy này các bạn có thể chuyển bệnh sang chuyên khoa huyết học được rồi.
Advertisement
tăng gamma globuline đa dòng thường là một đáy rộng. Tuy nhiên những hợp nồng độ globuline đơn dòng này rất thấp có thể không phát hiện được bằng điện di huyết thanh. Khi đó cần một chuyên sâu hơn- điện di cố định miễn .
Ngoài ra, ở các trong bệnh Đa u tủy thì đánh giá phải là hệ thống (không phải là xạ hình như vài người nghĩ, xạ hình ít có giá trị trong bệnh lý này)

Chúc các anh chị em đồng nghiệp trên diễn đàn ngày đầu tháng 3 mạnh khỏe!
BS Trang.

Advertisement

Giới thiệu Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam

Avatar
Y khoa không phải là một nghệ thuật, Y khoa là một khoa học thật sự, một khoa học vô cùng phức tạp đòi hỏi người hành nghề y phải khéo léo vận dụng kiến thức để không bỏ qua cơ hội cứu chữa người bệnh. Nếu mỗi người y khoa Việt Nam góp lên một tiếng nói, liên kết lại, chúng ta có thể thay đổi căn bản giáo dục Y khoa nước nhà. Hãy tham gia với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/diendanbacsitrevietnam

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[VYPO] Upadacitinib thể hiện hiệu quả vượt trội so với Abatacept

Upadacitinib thể hiện hiệu quả vượt trội so với Abatacept 2 thuốc trị viêm khớp …