[Xét nghiệm] Điện di huyết thanh

Vừa rồi anh Phan Trúc có chia sẻ bài giảng về Đa u tủy. Trong bài giảng khá dài và chi tiết này, em nghĩ có một xét nghiệm rất cơ bản mà các bạn. anh chị đồng nghiệp nên nắm bắt là điện di protein huyết thanh (serum protein electrophoresis, SPEP) là một xét nghiệm không phức tạp lắm, thường được chỉ định đầu tiên trong các trường hợp nghi ngờ Đa u tủy xương.
Điện di protein huyết thanh
Xét nghiệm này phân tách các protein dựa trên điện tích, kích thước và hình dạng của chúng. Sau khi chạy điện di, albumin thường có đỉnh cao nhất và nằm gần cực dương nhất. Năm loại globuline là alpha-1, alpha-2, beta-1, beta-2, gamma, nằm dần về phía cực âm.
Vùng gamma globuline là vùng được quan tâm đặc biệt trong xét nghiệm này (không nên nhầm lẫn giữa vùng gama globuline và IgG nha mọi người)
Các immunoglobulin chủ yếu nằm trong vùng gamma bao gồm ((IgA, IgG, IgM. IgD. IgE)
Trong bệnh lý tăng immunoglobulin đơn dòng sẽ tạo thành hình ảnh điển hình là một đỉnh hẹp duy nhất, giống cái chóp nhà thờ ở vùng gamma trong kết quả điện di ( Hình 1), nhưng nó không thể cho ta thông tin tăng đơn dòng là dòng nào. Nếu thấy hình ảnh này các bạn có thể chuyển bệnh nhân sang chuyên khoa huyết học được rồi.
Advertisement
Hình ảnh tăng gamma globuline đa dòng thường là một đáy rộng. Tuy nhiên những trường hợp nồng độ globuline đơn dòng này rất thấp có thể không phát hiện được bằng xét nghiệm điện di protein huyết thanh. Khi đó cần một xét nghiệm chuyên sâu hơn- điện di cố định miễn dịch.
Ngoài ra, ở các tổn thương xương trong bệnh Đa u tủy xương thì xét nghiệm đánh giá phải là xquang hệ thống xương và MRI cột sống (không phải là xạ hình xương như vài người nghĩ, xạ hình xương ít có giá trị trong bệnh lý này)

Chúc các anh chị em đồng nghiệp trên diễn đàn ngày đầu tháng 3 mạnh khỏe!
BS Trang.

Advertisement

Giới thiệu Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam

Y khoa không phải là một nghệ thuật, Y khoa là một khoa học thật sự, một khoa học vô cùng phức tạp đòi hỏi người hành nghề y phải khéo léo vận dụng kiến thức để không bỏ qua cơ hội cứu chữa người bệnh. Nếu mỗi người y khoa Việt Nam góp lên một tiếng nói, liên kết lại, chúng ta có thể thay đổi căn bản giáo dục Y khoa nước nhà. Hãy tham gia với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/diendanbacsitrevietnam

Check Also

[Cập nhật] Xuất huyết tiêu hoá-nội soi càng sớm càng tốt?

XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA: NỘI SOI CÀNG SỚM CÀNG TỐT? (phần 1_nghiên cứu) Với suy …