[Y học đời sống] Uống coffee có thần kỳ với bệnh gan?

Rate this post

𝐔Ố𝐍𝐆 𝐂𝐎𝐅𝐅𝐄𝐄 𝐂Ó 𝐓𝐇Ầ𝐍 𝐊Ì 𝐕Ớ𝐈 𝐁Ệ𝐍𝐇 𝐆𝐀𝐍???

BS Phi Tung Nguyen

Sáng vô tình lướt youtube thấy video trên 1M views với cái hình ấn tượng quá (1 cái gan có coffee bình thường và 1 cái gan không có coffee mà người không quen nhìn là giật mình đi kiếm coffee uống liền 😊). Nên mình cũng viết sơ sơ về “Liệu uống coffee có thần kì tới vậy trên bệnh gan không”?

𝟏̳-̳𝐆̳𝐢̳ả̳ ̳𝐭̳𝐡̳𝐮̳𝐲̳ế̳𝐭̳ ̳𝐯̳ề̳ ̳𝐯̳𝐚̳𝐢̳ ̳𝐭̳𝐫̳ò̳ ̳𝐜̳ủ̳𝐚̳ ̳𝐜̳𝐨̳𝐟̳𝐟̳𝐞̳𝐞̳ ̳𝐭̳𝐫̳ê̳𝐧̳ ̳𝐛̳ệ̳𝐧̳𝐡̳ ̳𝐠̳𝐚̳𝐧

-Coffee chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, với giả thuyết có vai trò bảo vệ tế bào gan.

-Coffee góp phần ức chế quá trình tạo ung (loại các procarcinogen, ức chế tổn thương oxy hóa..), ức chế quá trình tiến triển ung (loại bỏ các tế bào tổn thương – kháng viêm), hạn chế quá trình di căn thông qua cơ chế tế bào.
𝙉𝙜𝙝𝙞ê𝙣 𝙘ứ𝙪 𝙘ủ𝙖 𝙇𝙖𝙨𝙨𝙤𝙣 (𝙢𝙚𝙩𝙖-𝙖𝙣𝙖𝙡𝙮𝙨𝙞𝙨) 𝙩𝙝ấ𝙮 𝙩𝙞ê𝙪 𝙩𝙝ụ >= 2 𝙘𝙪𝙥 𝙘𝙤𝙛𝙛𝙚𝙚/𝙣𝙜à𝙮 𝙘ó 𝙡𝙞ê𝙣 𝙦𝙪𝙖𝙣 đế𝙣 𝙜𝙞ả𝙢 43% 𝙣𝙜𝙪𝙮 𝙘ơ 𝙪𝙣𝙜 𝙩𝙝ư gan 𝙨𝙤 𝙫ớ𝙞 𝙣𝙝ó𝙢 𝙘ò𝙣 𝙡ạ𝙞 (2260 người ở nhóm có uống coffee và 239 146 người ở nhóm không uống).

Advertisement

-𝘾𝙤𝙛𝙛𝙚𝙚 𝙫à 𝙘𝙖𝙛𝙛𝙚𝙞𝙣𝙚 𝙡𝙞ê𝙣 𝙦𝙪𝙖𝙣 đế𝙣 𝙜𝙞ả𝙢 𝙣𝙜𝙪𝙮 𝙘ơ 𝙭ơ 𝙜𝙖𝙣 ở 𝙗ệ𝙣𝙝 𝙣𝙝â𝙣 𝙘ó 𝙗ệ𝙣𝙝 𝙜𝙖𝙣 𝙢ạ𝙣 (𝙑𝘿: 𝙫𝙞ê𝙢 𝙜𝙖𝙣 𝙫𝙞𝙧𝙪𝙨 𝘾) (𝙈𝙤𝙡𝙡𝙤𝙮 𝙅𝙒, 𝙝𝙚𝙥𝙖𝙩𝙤𝙡𝙤𝙜𝙮 2012). 𝙆𝙝ô𝙣𝙜 𝙘ó 𝙢ố𝙞 𝙡𝙞ê𝙣 𝙦𝙪𝙖𝙣 𝙜𝙞ữ𝙖 𝙪ố𝙣𝙜 𝙘𝙤𝙛𝙛𝙚𝙚 𝙫à 𝙗ệ𝙣𝙝 𝙜𝙖𝙣 𝙩𝙝𝙤á𝙞 𝙝ó𝙖 𝙢ỡ 𝙠𝙝ô𝙣𝙜 𝙙𝙤 𝙧ượ𝙪.

𝟐̳-̳𝐋̳ư̳ợ̳𝐧̳𝐠̳ ̳𝐜̳𝐨̳𝐟̳𝐟̳𝐞̳𝐞̳/̳𝐜̳𝐚̳𝐟̳𝐟̳𝐞̳𝐢̳𝐧̳𝐞̳ ̳𝐛̳𝐚̳𝐨̳ ̳𝐧̳𝐡̳𝐢̳ê̳𝐮̳

-Cả Lasson và Molloy đều thấy khoảng >= 2 cup coffee thông thường là có ý nghĩa

-Lưu ý, caffein thì có trong nhiều loại, 1 cup coffee thường có 137 mg caffein. Trong 1 cup trà xanh hay trà oolong có 30mg caffein.

𝟯̳-̳𝗧̳á̳𝗰̳ ̳𝗱̳ụ̳𝗻̳𝗴̳ ̳𝗰̳ủ̳𝗮̳ ̳𝗰̳𝗼̳𝗳̳𝗳̳𝗲̳𝗲̳ ̳𝗹̳ê̳𝗻̳ ̳𝘁̳𝗶̳𝗺̳ ̳𝗺̳ạ̳𝗰̳𝗵̳

Dùng caffein nhiều không tốt cho tim mạch (tăng nhịp tim, tăng huyết áp, bệnh mạch vành). 𝙏𝙪𝙮 𝙣𝙝𝙞ê𝙣, 𝙪ố𝙣𝙜 𝙡ượ𝙣𝙜 𝙩𝙧𝙪𝙣𝙜 𝙗ì𝙣𝙝 1-2 𝙘𝙪𝙥/𝙣𝙜à𝙮 𝙠𝙝ô𝙣𝙜 𝙜â𝙮 𝙩á𝙘 𝙝ạ𝙞 𝙭ấ𝙪 𝙩ớ𝙞 𝙩𝙞𝙢 𝙢ạ𝙘𝙝 (Kleemola, Arch Intern Med).

P̳/̳s̳:̳Chắc chắc là cái hình youtube là hư cấu rồi 😊) mặc dù có ý nghĩa truyền thông khá mạnh. Uống coffee giống uống rượu, lượng ít thì tốt, lượng nhiều thì rất hại. Quan trọng là định nghĩa cho rõ bao nhiêu là ít bao nhiêu là nhiều, tự nghĩ nhiều là ít thì chắc chắn cũng là hại 😊)

Advertisement

Giới thiệu Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam

Y khoa không phải là một nghệ thuật, Y khoa là một khoa học thật sự, một khoa học vô cùng phức tạp đòi hỏi người hành nghề y phải khéo léo vận dụng kiến thức để không bỏ qua cơ hội cứu chữa người bệnh. Nếu mỗi người y khoa Việt Nam góp lên một tiếng nói, liên kết lại, chúng ta có thể thay đổi căn bản giáo dục Y khoa nước nhà. Hãy tham gia với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/diendanbacsitrevietnam

Check Also

[Cập nhật] Xuất huyết tiêu hoá-nội soi càng sớm càng tốt?

XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA: NỘI SOI CÀNG SỚM CÀNG TỐT? (phần 1_nghiên cứu) Với suy …