7 Chất làm đặc thường được sử dụng trong thực phẩm có thể tăng nguy cơ?

Rate this post

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ bảy loại chất làm chất làm đặc được tìm thấy trong thực phẩm siêu chế biến có thể tăng nguy cơ phát triển đái tháo đường típ 2. Điều này đã được ước lượng là khoảng 530 triệu người trưởng thành trên toàn thế giới mắc bệnh đái tháo đường, với 98% trường hợp là đái tháo đường típ 2.


**Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 từ thực phẩm công nghiệp**

Hơn 530 triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường, trong đó tiểu đường loại 2 chiếm 98% số ca. Một số lựa chọn lối sống như ăn uống không lành mạnh và tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến có thể tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu Pháp đã xác định được bảy chất làm đặc thực phẩm được tìm thấy trong thực phẩm siêu chế biến liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nhà nghiên cứu ước tính khoảng 530 triệu người trên toàn cầu mắc bệnh tiểu đường, trong đó 98% số ca đó là tiểu đường loại 2. Một số lựa chọn lối sống như ít vận động, ăn uống không lành mạnh và thừa cân hoặc béo phì có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

**Các chất làm đặc thực phẩm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường**

Nghiên cứu mới đây từ các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Nông nghiệp, Thực phẩm và Môi trường (INRAE) và Viện Nghiên cứu Y học và Sức khỏe Quốc gia (INSERM) ở Pháp đã phát hiện rằng việc tiêu thụ bảy chất làm đặc thực phẩm cụ thể tìm thấy trong thực phẩm siêu chế biến có thể liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí The Lancet Diabetes & Endocrinology.

**Tìm hiểu về các chất làm đặc thực phẩm và nguy cơ tiểu đường loại 2**

Theo Bernard Srour, Tiến sĩ, giáo sư trẻ tại INRAE và đồng tác giả chính của nghiên cứu này, chất làm đặc thường được sử dụng phổ biến trong thực phẩm chế biến. Ông giải thích rằng chất này thường được thêm vào thực phẩm chế biến và đóng gói, như một số loại bánh công nghiệp, bánh quy và món tráng miệng, cũng như kem, thanh sô cô la, bánh mì, margarin và món ăn nhanh để cải thiện hình dáng, hương vị và cấu trúc, kéo dài thời hạn sử dụng và có thể kết hợp chất lỏng – dựa trên nước – với chất dầu.

**Phát hiện bất ngờ về các chất làm đặc trong thực phẩm “sạch”**

Một điều bất ngờ là các chất làm đặc này được tìm thấy trong một số thực phẩm và đồ uống mà người ta thường nghĩ là lành mạnh. “Đáng ngạc nhiên, một số chất làm đặc đã xuất hiện trong một số thực phẩm được quảng cáo là ‘sạch’, như margarin thực vật nhẹ, một số loại bánh mì, sữa thực vật, sữa chua có vị và do đó, ngay cả những người có hành vi dinh dưỡng có lợi hơn cũng có thể tiếp xúc với những chất này,” Srour cho biết.

**Cần tiếp tục nghiên cứu về cơ chế liên quan đến nguy cơ tiểu đường loại 2 từ chất làm đặc**

Theo Mathilde Touvier, Tiến sĩ, giám đốc nghiên cứu tại INSERM và đồng tác giả chính của nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu quyết định nghiên cứu về tác động tiềm ẩn của chất làm đặc thực phẩm đối với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 do một số nghiên cứu thí nghiệm – in vitro, trên động vật và các thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên ngắn hạn – đã chỉ ra tác động tiêu cực của một số chất làm đặc như không cân bằng vi sinh vật ruột, viêm nhiễm và rối loạn chuyển hóa.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao thực phẩm chế biến sẵn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường típ 2?

Trả lời: Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa các chất phụ gia có thể tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường típ 2.

Câu hỏi 2: Bao nhiêu người trên thế giới mắc bệnh đái tháo đường, với loại típ chiếm 98% số ca?

Trả lời: Khoảng 530 triệu người trưởng thành trên thế giới mắc bệnh đái tháo đường, với đái tháo đường típ 2 chiếm 98% số ca.

Advertisement

Câu hỏi 3: Lựa chọn lối sống nào có thể tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường típ 2?

Trả lời: Lối sống không lành mạnh như ăn uống không tốt và tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến có thể tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường típ 2.

Câu hỏi 4: Nghiên cứu gần đây đã xác định được bao nhiêu chất phụ gia emulsifiers trong thực phẩm siêu chế biến liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường típ 2?

Trả lời: Nghiên cứu đã xác định 7 chất phụ gia emulsifiers trong thực phẩm siêu chế biến có thể liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường típ 2.

Câu hỏi 5: Làm thế nào để giảm lượng chất phụ gia emulsifiers trong chế độ ăn uống?

Trả lời: Để giảm lượng chất phụ gia emulsifiers, nên tập trung vào ăn uống từ thực phẩm tự nhiên và tham khảo ý kiến của một chuyên gia dinh dưỡng đăng ký.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, 7 emulsifiers used in common foods may increase risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …