Thủ thuật hấp dẫn: “Hút thuốc lá điện tử tăng nguy cơ suy tim đến 19%”

Rate this post

Một nghiên cứu mới liên kết việc hút thuốc điện tử với nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường nhiều hơn. Hơn 64 triệu người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi bệnh đái tháo đường. Việc sử dụng e-cigarette có thể tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt là loại típ bảo tồn tỷ lệ bơm máu bình thường.


Vaping liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim đáng kể hơn

Hơn 64 triệu người trên khắp thế giới đang mắc bệnh suy tim. Suy tim có thể xảy ra nếu cơ tim bị hỏng một cách nào đó, chẳng hạn như qua bệnh tật, huyết áp cao, hoặc hút thuốc lá. Một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu tại MedStar Health cho biết người sử dụng điện tử có nguy cơ mắc bệnh suy tim cao hơn nhiều so với những người chưa từng hút vape.

Hơn 64 triệu người trên toàn cầu đang mắc bệnh suy tim – một tình trạng tim mạch mà cơ tim không thể đẩy đủ máu cho cơ thể. Suy tim có thể xảy ra nếu cơ tim bị hỏng do nhiễm trùng, sử dụng ma túy bất hợp pháp, huyết áp cao, tật khúc xạ tim bẩm sinh, đau tim, nhịp tim không đều, một số bệnh như tiểu đường và bệnh động mạch vành, và hút thuốc lá.

Bây giờ, một nghiên cứu mới được trình bày tại phiên họp khoa học hàng năm của Học viện Tim mạch Mỹ trong tháng này cho biết người sử dụng điện tử có nguy cơ mắc bệnh suy tim cao hơn nhiều so với những người chưa từng hút vape.

Kết quả của nghiên cứu này chưa được công bố trong một tạp chí khoa học được đồng nghiệm đánh giá.

Theo Yakubu Bene-Alhasan, MD, MPH, một bác sĩ thực tập tại MedStar Health ở Baltimore và tác giả chính của nghiên cứu này, mặc dù đã có một số nghiên cứu về mối liên hệ giữa hút vape và các bệnh tim mạch, nhưng vẫn còn một khoảng cách kiến thức khi nói đến suy tim. “Suy tim là một tình trạng có tử vong và tỷ lệ tử vong cao,” Bene-Alhasan giải thích với Medical News Today. “Biết xem liệu hút vape có thể ảnh hưởng đến suy tim là hữu ích để xây dựng các biện pháp can thiệp để giảm thiểu nguy cơ suy tim.”

**Tác động của việc sử dụng điện tử đến suy tim**

Đối tượng nghiên cứu là hơn 175.000 người lớn ở Mỹ từ nghiên cứu All of Us, do Viện Y học Quốc gia tiến hành. Sau khi phân tích, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người đã sử dụng điện tử bất kỳ lúc nào trong đời họ có nguy cơ mắc bệnh suy tim cao hơn 19% so với những người chưa bao giờ sử dụng điện tử. “Điều này không quá bất ngờ vì các nghiên cứu trước đó đã gợi ý về nguy cơ hại từ việc sử dụng điện tử,” Bene-Alhasan nói.

“Các nghiên cứu gần đây trên NEJM cho thấy việc hút vape tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong số các nguyên nhân khác. Các nghiên cứu trên động vật cũng đã phát hiện ra các thay đổi trong cơ tim dẫn đến giảm khả năng co và giãn sau khi tiếp xúc với điện tử. Đây là các thay đổi tương tự như trong suy tim,” ông thêm.

**Những ảnh hưởng lớn nhất của việc sử dụng điện tử đối với loại suy tim cụ thể**

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học báo cáo rằng nguy cơ mắc bệnh suy tim liên quan đến việc sử dụng điện tử đáng kể đối với suy tim với tỉ lệ trữ nước bảo toàn. Ngược lại, mối liên hệ không có ý nghĩa đối với suy tim với tỉ lệ trữ nước giảm.

Suy tim với tỉ lệ trữ nước bảo toàn – còn được biết đến với tên gọi suy tim co bóp – xảy ra khi trái tim có thể bơm bình thường, nhưng cơ tim quá cứng để cho phép nó lấp đầy đúng cách với máu. Suy tim với tỉ lệ trữ nước giảm xảy ra khi cơ tim bị suy yếu và thất trái không thể co bóp mạnh đủ để đẩy máu.

” Suy tim với tỉ lệ trữ nước bảo toàn hiện đang ít được hiểu biết nhưng đang được công nhận nhiều hơn,” Bene-Alhasan nói. “Các loại thuốc truyền thống được sử dụng để điều trị suy tim có ít lợi ích về tỷ lệ tử vong trong loại suy tim này. Do đó, việc quản lý nên bao gồm các chiến lược để ngăn chặn nó khỏi xảy ra từ đầu. Biết rằng điện tử có thể dẫn đến loại suy tim này quan trọng để xây dựng các biện pháp phòng ngừa,” ông giải thích.

**Chất nicotine và tác động của việc sử dụng điện tử đối với suy tim**

Mặc dù điện tử và các sản phẩm hút khói khác được coi là “an toàn” hơn so với thuốc lá, tại sao việc sử dụng điện tử hoặc các sản phẩm hút khói có thể tăng nguy cơ mắc bệnh suy tim cho người sử dụng?

“An toàn” không có nghĩa là “an toàn,” Cheng-Han Chen, MD, một bác sĩ tim mạch can thiệp được chứng nhận và giám đốc y tế của Chương trình Tim mạch cấu trúc tại Bệnh viện MemorialCare Saddleback ở Laguna Hills, California, nói với MNT. “Chúng ta biết trong các nghiên cứu khác rằng chất nicotine một mình đã gây ra các tác động có hại đối với trái tim. Cụ thể ở trong điện tử, chính là nicotine ảnh hưởng đến cách trái tim hoạt động hiệu quả và gây ra các kết quả tim mạch tồi tệ hơn. Câu trả lời ngắn gọn là chính là nicotine – chúng ta biết rằng nicotine không tốt cho bạn.”

“Điện tử đã được biết đến có chứa nicotine và việc hút thuốc lá đã được biết đến tăng nguy cơ mắc bệnh suy tim, vì vậy việc chúng ta có thể thấy điều này với điện tử,” Jennifer Wong, MD, một bác sĩ tim mạch được chứng nhận và giám đốc y tế của Viện Tim mạch và Mạch máu không xâm lấn tại Trung tâm Tim mạch và Mạch máu MemorialCare tại Bệnh viện Orange Coast Medical Center ở Fountain Valley, California, cũng không tham gia vào nghiên cứu này. “Có cả sản phẩm khí hóa trong điện tử có thể ảnh hưởng đến chức năng hô hấp, và điều đó có thể dẫn đến suy tim tồi hơn,” bà nói.

“Điện tử góp phần vào việc gây viêm và tăng mức độ lipid trong máu. Những điều này dẫn đến xơ vữa động mạch, một yếu tố nguy cơ cho nhiều bệnh tim mạch bao gồm suy tim,” Bene-Alhasan thêm.

**Nhận thức cộng đồng và cần thiết của việc nghiên cứu thêm về ảnh hưởng của điện tử đối với suy tim**

Bene-Alhasan cho biết các bác sĩ nên thông báo cho bệnh nhân của họ về mối liên hệ giữa sử dụng điện tử và nguy cơ mắc bệnh suy tim tăng cao, cũng như các mối liên hệ đã biết khác. “Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, bệnh nhân vẫn cần biết những gì chúng ta biết về nó hiện nay để họ có thể đưa ra quyết định có thông tin,” ông tiếp tục. “Những kết quả của chúng tôi sẽ dẫn đến nhiều nghiên cứu hơn về tác động của hút vape. Nghiên cứu của chúng tôi có một số hạn chế và lý tưởng nhất, các nghiên cứu gây ra – các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên – nên được tiến hành để xác nhận kết quả của chúng tôi. Ngoài ra, các nghiên cứu nên được tiến hành trên các dân số khác nhau, đặc biệt là ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh suy tim,” ông thêm.

Chen nói rằng kết quả nghiên cứu này đặt ra nhu cầu tăng cường nhận thức của công chúng về những nguy hiểm liên quan đến hút vape và điện tử. “Điều này thực sự nên dẫn đến nhiều chiến dịch thông tin công cộng và thông báo dịch vụ công cộng về an toàn của điện tử,” ông nói. Wong cho biết rằng bà thấy nghiên cứu này là thông tin hữu ích để chia sẻ với bệnh nhân, đặc biệt khi cố gắng giáo dục họ về các biện pháp phòng ngừa cho suy tim. “Sẽ thú vị để xem cơ chế tác động của điện tử đối với suy tim và trái tim nói chung là gì – có phải là tăng huyết áp, làm tăng xơ vữa động mạch, hay là ảnh hưởng đến chức năng hô hấp mà ảnh hưởng gián tiếp đến trái tim không?” bà thêm.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao việc sử dụng điện tử và các sản phẩm khói khác được coi là an toàn hơn so với thuốc lá, nhưng lại có thể tăng nguy cơ mắc bệnh suy tim cho người sử dụng?

– Đáp án: “An toàn” không có nghĩa là “an toàn hoàn toàn”. Nicotine trong e-cigarette có tác động có hại đối với tim. Đặc biệt trong e-cigarette, đó là nicotine tác động đến cách tim hoạt động hiệu quả và gây ra các kết quả tim mạch xấu đi. Đơn giản là do nicotine – chúng ta biết rằng nicotine không tốt cho bạn.

2. Tại sao việc sử dụng e-cigarette có thể ảnh hưởng đến suy tim với “típ” cụ thể?

– Đáp án: Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng việc sử dụng e-cigarette tăng nguy cơ suy tim đối với “típ” suy tim có tỷ lệ đẩy ra bảo tồn. Ngược lại, mối liên kết không đáng kể đối với suy tim có tỷ lệ đẩy ra giảm.

3. Theo bác sĩ Yakubu Bene-Alhasan, liệu việc sử dụng e-cigarette có thể dẫn đến suy tim hay không?

– Đáp án: Theo bác sĩ Yakubu Bene-Alhasan, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng người sử dụng e-cigarette tăng nguy cơ mắc suy tim 19% so với những người chưa từng sử dụng e-cigarette.

4. Nghiên cứu mới nhất đề xuất rằng việc sử dụng e-cigarette tăng nguy cơ mắc suy tim. Nghiên cứu này đã được công bố ở đâu?

– Đáp án: Nghiên cứu này đã được trình bày tại hội nghị khoa học hàng năm của Học viện Tim mạch Mỹ.

5. Theo bác sĩ Jennifer Wong, làm thế nào các sản phẩm khói trong e-cigarette có thể ảnh hưởng đến chức năng hô hấp và dẫn đến suy tim?

– Đáp án: Bác sĩ Jennifer Wong cho biết có các sản phẩm khói trong e-cigarette có thể ảnh hưởng đến chức năng hô hấp, và điều đó có thể dẫn đến suy tim xấu đi.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Vaping may raise heart failure risk by 19%

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …