[Ung thư] 9 điều cần biết về ung thư tuyến thượng thận

Advertisement

Ung thư tuyến thượng thận là gì?

Ung thư tuyến thượng thận nói một cách đơn giản là xảy ra khi các tế bào bình thường trong tuyến thượng thận thay đổi thành các tế bào bất thường và chúng phát triển ngoài tầm kiểm soát. Các tuyến thượng thận là các cơ quan nhỏ nằm trên mỗi quả thận. Các tuyến thượng thận tạo ra các hormone khác nhau.

Các triệu chứng của ung thư tuyến thượng thận là gì?

 

Khi bị ung thư tuyến thượng thận, mỗi cá thể sẽ có những triệu chứng khác nhau. Một số ung thư tuyến thượng thận làm cho nồng độ hormone cao bất thường. Tùy thuộc vào các hormone liên quan, điều này có thể gây ra các triệu chứng như:

 • Tăng cân
 • Yếu cơ
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Giọng nói trầm và lông mọc rậm, thường ở mặt (ở phụ nữ)

Một số bệnh khác cũng có thể gây ra các triệu chứng trên. Nhưng khi bị ung thư tuyến thượng thận, những triệu chứng này thường xuất hiện nhanh hơn, thường trong vòng 3 đến 6 tháng.

Ung thư tuyến thượng thận cũng có thể gây ra các triệu chứng khác không liên quan đến nồng độ hormone cao bất thường. Chúng có thể bao gồm:

 • Đau bụng, hoặc bên hông hoặc lưng dưới
 • Giảm cân hoặc chán ăn không phải ung thư tuyến thượng

Tất cả các triệu chứng được liệt kê ở trên cũng có thể được gây ra bởi một số bệnh thận. Nhưng nếu bạn xuất hiện những triệu chứng này, hãy liên hệ bác sĩ để được tư vấn.

Một số người bị ung thư tuyến thượng thận không có triệu chứng. Họ tình cờ phát hiện ra sau khi bác sĩ làm xét nghiệm hình ảnh vì một lý do nào đó. (Các xét nghiệm hình ảnh tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể.)

Có xét nghiệm nào phát hiện ung thư tuyến thượng thận không?

Có. Các xét nghiệm ung thư tuyến thượng thận thường bao gồm:

 • Xét nghiệm máu và nước tiểu để đo nồng độ các hormone
 • Xét nghiệm hình ảnh như chụp CT hoặc MRI

Các giai đoạn của ung thư tuyến thượng thận là gì?

Giai đoạn ung thư là cách mà các bác sĩ tìm ra ung thư đã lan rộng đến đâu.

Việc điều trị đúng cho bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn ung thư tuyến thượng thận và các vấn đề y tế khác của bạn.

Ung thư tuyến thượng thận được điều trị như thế nào?

Hầu hết những người bị ung thư tuyến thượng thận được điều trị bằng phẫu thuật để loại bỏ ung thư. Sau phẫu thuật, mọi người có thể có các phương pháp điều trị khác có thể bao gồm:

 • Hóa trị – Hóa trị là thuật ngữ y học để chỉ các loại thuốc tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chúng phát triển. Thuốc thường được sử dụng nhất cho ung thư tuyến thượng thận được gọi là “mitotane.”
 • Xạ trị – Phóng xạ tiêu diệt tế bào ung thư.

Điều gì xảy ra sau khi điều trị?

Sau khi điều trị, bác sĩ sẽ kiểm tra bạn thường xuyên để xem ung thư có tái phát hay không. Các xét nghiệm tiếp theo để kiếm tra bao gồm xét nghiệm máu và xét nghiệm hình ảnh.

Bạn cũng nên theo dõi các triệu chứng được liệt kê ở trên. Có những triệu chứng đó có thể có nghĩa là đã tái phát ung thư. Hãy báo cho bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ triệu chứng trên.

Advertisement

Bạn cũng có thể cần dùng thuốc dài hạn để điều chỉnh nồng độ hormone trong cơ thể. Để theo dõi nồng độ hormone của bạn, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu theo dõi thường xuyên.

Điều gì xảy ra nếu ung thư tuyến thượng thận của bạn tái phát hoặc lan rộng?

Nếu ung thư tuyến thượng thận của bạn quay trở lại hoặc lan rộng, bạn có thể phải điều trị bằng hóa trị, phẫu thuật hoặc xạ trị nhiều hơn.

Tôi nên làm điều gì khác nữa?

Điều quan trọng là phải làm theo tất cả các chỉ dẫn của bác sĩ về các lần thăm khám và xét nghiệm. Điều quan trọng là phải báo với bác sĩ của bạn về bất kỳ tác dụng phụ hoặc vấn đề bạn gặp phải trong quá trình điều trị.

Điều trị ung thư tuyến thượng thận bao gồm nhiều lựa chọn. Luôn luôn cho bác sĩ và y tá của bạn biết bạn cảm thấy thế nào về việc  điều trị. Bất cứ khi nào bạn được đề nghị điều trị, hãy hỏi:

 • lợi ích của việc điều trị này là gì? Nó có khả năng giúp tôi sống lâu hơn không? Nó sẽ làm giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng?
 • Nhược điểm của điều trị này là gì?
 • Có lựa chọn nào khác ngoài phương pháp điều trị này không?
 • Điều gì xảy ra nếu tôi không thực hiện việc điều trị này?

Nguồn : Uptodate (2020) : Adrenal cancer (The Basics)

Bài viết tự dịch – vui lòng không reup

Tác giả: Trần Thị Phương

 

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu tranphuong

Check Also

[JAMA 2020] Nhiễm trùng niệu tái phát ở phụ nữ

Advertisement Nhiễm trùng niệu tái phát ở phụ nữ Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) …